Sau khi sinh phụ nữ nên đợi bao lâu trước khi có thai lại?

Trong bài viết này, New Choice sẽ giải đáp thắc mắc phụ nữ nên đợi bao lâu trước khi có thai lại và lí do tại sao chị em nên đợi đủ khoảng thời gian này trước khi tiếp tục mang thai.

1. Đối với hầu hết phụ nữ sau sinh, nên đợi bao lâu trước khi mang thai lại?

Đối với hầu hết phụ nữ, tốt nhất nên đợi ít nhất 18 tháng từ khi sinh con đến khi mang thai trở lại. Điều này có nghĩa là em bé của bạn sẽ được ít nhất 1 tuổi rưỡi trước khi bạn mang thai một em bé khác. Khoảng thời gian này giúp cơ thể bạn có thời gian để hồi phục hoàn toàn từ lần mang thai trước tới khi sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo.

Phụ nữ tốt nhất nên đợi ít nhất 18 tháng từ khi sinh con đến khi mang thai trở lại.
Phụ nữ tốt nhất nên đợi ít nhất 18 tháng từ khi sinh con đến khi mang thai trở lại.

Khoảng thời gian từ khi sinh con đến khi có thai lại được gọi là khoảng cách sinh, khoảng cách mang thai hay interpregnancy interval trong tiếng Anh.

2. Tại sao việc chờ đợi ít nhất 18 tháng giữa các lần mang thai lại quan trọng?

Mang thai lại trước 18 tháng làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe cho con bạn, bao gồm:

 • Sinh non. Sinh non có nghĩa là là em bé của bạn được sinh ra quá sớm, trước 37 tuần của thai kỳ. Trẻ sinh non thường gặp các vấn đề về sức khỏe và phải nằm viện lâu hơn so với trẻ sinh đúng ngày. Khoảng cách giữa các lần mang thai càng ngắn thì nguy cơ sinh non càng cao.
 • Cân nặng khi sinh thấp. Đó là khi con bạn sinh ra có trọng lượng dưới 5 pound, 8 ounce.
 • Nhỏ so với tuổi thai. Điều này có nghĩa là em bé của bạn nhỏ hơn bình thường dựa trên số tuần em còn trong bụng mẹ.

Những em bé có những tình trạng sức khỏe này có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài hoặc thậm chí tử vong hơn những em bé không có các tình trạng này.

3. Bạn có thể làm gì để có được khoảng thời gian phù hợp giữa các lần mang thai?

Đây là những gì bạn có thể làm trong khoảng thời gian chờ đợi giữa các lần mang thai:

 • Chờ ít nhất 18 tháng sau khi sinh con trước khi mang thai trở lại. Hãy cho cơ thể bạn thời gian này để phục hồi sau lần mang thai cuối cùng trước khi bạn mang thai trở lại.
 • Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả (còn gọi là biện pháp kế hoạch hóa gia đình) cho đến khi bạn sẵn sàng mang thai trở lại. Kiểm soát sinh sản giúp bạn không mang thai. Ví dụ về biện pháp ngừa thai bao gồm dụng cụ tử cung (còn gọi là vòng tránh thai), que cấy, thuốc tránh thai và bao cao su. Ngoài kiêng cữ (không quan hệ tình dục), vòng tránh thai và que cấy là những biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất. Chúng hoạt động tốt trong việc tránh thai vì chúng có khả năng duy trì thấp. Điều này có nghĩa là một khi bạn nhận được những phương pháp này, chúng sẽ hoạt động trong một thời gian dài (lên đến vài năm) và bạn không phải lo lắng về cách thức hoặc thời điểm sử dụng chúng. Khi bạn đã đặt vòng tránh thai hoặc que cấy, bạn không phải lo lắng về việc mang thai cho đến khi bạn lấy nó ra. Nói chuyện với bác sĩ sản khoa của bạn để xem liệu vòng tránh thai hoặc dụng cụ cấy ghép có phù hợp với bạn hay không.
 • Nếu bạn đang mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sinh về việc đặt vòng tránh thai hoặc cấy ghép ngay sau khi bạn sinh con. Nếu bạn không nhận được vòng tránh thai hoặc dụng cụ cấy ghép ngay sau khi sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc mua vòng tránh thai khi kiểm tra sức khỏe sau sinh của bạn. Đây là một cuộc kiểm tra y tế mà bạn nhận được khoảng 6 tuần sau khi sinh con.
 • Nếu bạn trên 35 tuổi hoặc đã bị sẩy thai hoặc thai chết lưu trong quá khứ, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa của bạn về thời gian chờ đợi giữa các lần mang thai. Chờ đợi 18 tháng có thể không phù hợp với bạn. Sẩy thai là khi em bé chết trong bụng mẹ trước 20 tuần của thai kỳ. Thai chết lưu có nghĩa là khi em bé chết trong bụng mẹ sau 20 tuần của thai kỳ.
Rất nhiều nguy cơ tiềm tàng khi phụ nữ không đợi đủ 18 tháng trước khi mang thai lại
Rất nhiều nguy cơ tiềm tàng khi phụ nữ không đợi đủ 18 tháng trước khi mang thai lại

4. Tại sao mang thai lại quá sớm làm tăng nguy cơ sinh non?

Các chuyên gia không biết chắc chắn lý do tại sao việc mang thai lại quá sớm làm tăng nguy cơ sinh non và các vấn đề sức khỏe khác cho em bé của bạn. Có thể là do cơ thể bạn cần thời gian để:

 • Xây dựng nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit folic. Các chất dinh dưỡng, như vitamin và khoáng chất cần thiết để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Nếu cơ thể bạn không có đủ chất dinh dưỡng và bạn mang thai lại quá sớm, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho bạn hoặc em bé của bạn. Ví dụ, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, em bé của bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ cơ thể của bạn. Sau khi sinh con, cơ thể bạn có thể không có đủ một số chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như axit folic. Axit folic là một loại vitamin mà mọi tế bào trong cơ thể bạn cần để tăng trưởng và phát triển bình thường. Nếu bạn dùng thuốc trước khi mang thai, nó có thể giúp giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh về não và cột sống được gọi là dị tật ống thần kinh (còn gọi là NTDs). Nếu bạn mang thai lại quá sớm và nồng độ axit folic thấp, em bé tiếp theo của bạn có nhiều khả năng bị sinh non, nhẹ cân hoặc mắc các bệnh rối loạn kinh nguyệt.
 • Chữa lành khỏi nhiễm trùng và viêm. Nhiễm trùng khi mang thai có thể dẫn đến viêm (đỏ và sưng) ở các bộ phận của cơ thể, như tử cung (dạ con). Nếu bạn bị một tình trạng như viêm nội mạc tử cung (viêm niêm mạc tử cung) trong khi mang thai và mang thai lại trước khi cơ thể bạn đã hoàn toàn bình phục, bạn có thể mắc lại tình trạng này trong lần mang thai tiếp theo. Tình trạng viêm có thể đóng một vai trò trong việc vỡ ối non non (còn gọi là PPROM). PPROM là khi túi (túi nước) xung quanh em bé bị vỡ trước tuần thứ 37 của thai kỳ, khiến quá trình chuyển dạ bắt đầu. PPROM có thể gây sinh non.
 • Đặt lại hệ vi sinh vật của âm đạo (ống sinh). Hệ vi sinh vật là một nhóm vi sinh vật. Vi sinh vật (như vi khuẩn) là những sinh vật sống rất nhỏ nên bạn cần có kính hiển vi để nhìn thấy chúng. Một số chuyên gia cho rằng hệ vi sinh vật trong âm đạo của phụ nữ (được gọi là hệ vi sinh vật âm đạo) có thể đóng một vai trò trong việc sinh non. Ví dụ, bị nhiễm trùng gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong âm đạo và có thể làm tăng khả năng sinh non của bạn. Ngoài ra, hệ vi sinh vật âm đạo của những phụ nữ sinh non có thể khác so với những phụ nữ sinh con sau 37 tuần của thai kỳ. Và có thể mất thời gian — thậm chí một năm — để hệ vi sinh vật âm đạo trở lại như trước khi mang thai. Vì vậy, mang thai lại quá sớm có thể gây ra các vấn đề trong lần mang thai tiếp theo của bạn, chẳng hạn như sinh non. March of Dimes hỗ trợ nghiên cứu để tìm hiểu thêm về hệ vi sinh vật âm đạo và sinh non.

Tóm lại New Choice khuyên bạn:

 • Tốt nhất bạn nên đợi ít nhất 18 tháng (1 năm rưỡi) từ khi sinh con đến khi mang thai lại.
 • Thời gian giữa các lần mang thai quá ít sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Thời gian giữa các lần mang thai càng ngắn thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.
 • Trẻ sinh non thường gặp các vấn đề về sức khỏe hơn trẻ sinh đúng ngày.
 • Cơ thể bạn cần thời gian để hồi phục hoàn toàn từ lần mang thai cuối cùng trước khi sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo.
 • Sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi bạn sẵn sàng mang thai trở lại. Ví dụ về kiểm soát sinh sản bao gồm vòng tránh thai, cấy ghép, thuốc viên và bao cao su.