Quan hệ sau khi hết kinh 6 ngày có dễ mang thai không?

Câu hỏi:

Em và bạn trai đã quan hệ sau khi em hết kinh được 6 ngày, vẫn trong ngày an toàn. Khi đó bạn trai em có xuất tinh trước khi quan hệ. Vậy cho em hỏi tỉ lệ có thai cao không? Em có cần uống thuốc ngừa thai khẩn cấp không? Em rất lo lắng mong nhận được câu trả lời sớm của chuyên muc.

Trả lời:

Bạn thân mến,

Qua câu hỏi của bạn chuyên mục nhận thấy bạn đang rất lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn. Chuyên mục xin được có tư vấn như sau.

Với phụ nữ có vòng kinh 28 ngày thì giai đoạn từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 là thời gian tương đối an toàn. Tuy vậy, biện pháp tránh thai tính ngày chỉ dễ áp dụng với những phụ nữ có kinh nguyệt đều, và hiệu quả không tuyệt đối do trứng có thể rụng khi người phụ nữ đạt hưng phấn cao độ.

Trong trường hợp của bạn nếu bạn trai chắc chắn là không xuất tinh trong và bạn ở trong giai đoạn tương đối an toàn thì xác suất có thai là không cao. Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn khả năng mang thai ngoài ý muốn thì bạn có thể dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Chuyên mục xin khuyến cáo thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng tốt nhất sau 48h kể từ khi quan hệ, đây là loại thuốc dễ để lại tác dụng phụ và tuyệt đối không nên lạm dụng.

Bạn có thể thấy việc quan hệ thiếu bảo vệ không chỉ gia tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn mà còn tạo nên sự căng thẳng, lo lắng. Chuyên mục khuyên bạn và bạn trai nên dùng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày để tránh những lo lắng không cần thiết này.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!