Quan hệ tình dục trong khi mang thai có an toàn không?

Tình dục góp phần phát triển và giữ lửa cho mọi cuộc hôn nhân. Nhưng liệu khi đang mang thai có thể quan hệ tình dục không? Đối với hầu hết phụ nữ, quan hệ tình dục là an toàn khi mang thai. Nếu bạn có thắc mắc về việc quan hệ tình dục khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa của bạn.

Quan hệ tình dục trong khi mang thai có an toàn không?
Quan hệ tình dục trong khi mang thai có an toàn không?

Dưới đây là những điều bạn cần biết về quan hệ tình dục khi mang thai

 • Nếu thai kỳ khỏe mạnh, bạn có thể quan hệ tình dục. Bạn và đối tác của bạn có thể sử dụng các tư thế an toàn và thoải mái trong suốt thai kỳ.
 • Tình dục không làm tổn thương em bé của bạn. Nước ối trong tử cung giúp bảo vệ em bé khi bạn quan hệ tình dục.
 • Nếu hiện tại bạn bị các biến chứng khi mang thai hoặc nếu bạn đã từng mắc các biến chứng này trong quá khứ, quan hệ tình dục khi mang thai có thể không an toàn.
 • Nếu sau khi quan hệ tình dục, bạn bị chảy máu nhiều, chuột rút đau đớn hoặc nước ối bị rò rỉ, hãy gọi cho bác sĩ của bạn hoặc đến phòng cấp cứu ngay.
 • Ham muốn về tình dục của sản phụ có thể thay đổi trong quá trình mang thai. Nói chuyện với anh ấy về những gì khiến bạn cảm thấy thoải mái.

1. Khi nào quan hệ tình dục trở nên không an toàn khi mang thai?

Quan hệ tình dục có thể không an toàn trong khi mang thai nếu bạn có một số biến chứng khi mang thai hiện tại hoặc nếu bạn đã từng mắc các biến chứng này trong quá khứ. Nếu bạn có bất kỳ biến chứng nào trong số này, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn để xem liệu bạn có thể quan hệ tình dục hay không:

 • Bạn đang mang thai đôi (sinh đôi, sinh ba trở lên).
 • Bạn đã từng bị sẩy thai hoặc có nguy cơ bị sẩy thai trong lần mang thai này. (Sảy thai là hiện tượng em bé chết trong bụng mẹ trước 20 tuần của thai kỳ).
 • Trước đây bạn đã từng sinh non hoặc bạn có dấu hiệu chuyển dạ sinh non trong lần mang thai này. Trẻ sinh non là trẻ sinh ra quá sớm, trước 37 tuần của thai kỳ. Chuyển dạ sinh non là khi bạn bắt đầu chuyển dạ sớm, trước khi thai được 37 tuần.
 • Bạn có một cổ tử cung yếu.  Đây là khi cổ tử cung mở quá sớm trong thai kỳ. Cổ tử cung là phần mở ra phần dạ con nằm ở phía trên cùng của âm đạo. Cổ tử cung yếu không đủ điều kiện có thể khiến bạn chuyển dạ sinh non.
 • Bạn có nhau thai tiền đạo. Đây là khi nhau thai nằm ở vị trí rất thấp trong tử cung và che phủ toàn bộ hoặc một phần cổ tử cung. Nhau tiền đạo có thể gây chảy máu nghiêm trọng và các biến chứng khác sau này trong thai kỳ.

2. Làm thế nào để bạn có thể quan hệ tình dục an toàn khi mang thai?

Tình dục không làm tổn thương em bé của bạn khi mang thai. Các cơ của tử cung và màng ối bao quanh em bé của bạn trong tử cung giúp bảo vệ em bé của bạn. Nút nhầy giúp giữ an toàn cho em bé của bạn không bị nhiễm trùng. Nút nhầy là một khối nhầy chặn sự mở của cổ tử cung. Dương vật của nam giới sẽ không tiếp xúc với con bạn khi quan hệ tình dục.

Nói chuyện với bác sĩ sản khoa của bạn về những hoạt động tình dục có thể vượt quá giới hạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể được khuyên hạn chế hoạt động tình dục hoặc chú ý xem bạn có bị co thắt sau khi quan hệ hay không.

Làm thế nào để bạn có thể quan hệ tình dục an toàn khi mang thai?
Làm thế nào để bạn có thể quan hệ tình dục an toàn khi mang thai?

Mặc dù quan hệ tình dục là an toàn đối với hầu hết phụ nữ khi mang thai và không làm tổn thương em bé của bạn, nhưng bạn vẫn muốn bảo vệ em bé của mình khỏi một số bệnh nhiễm trùng mà bạn có thể mắc phải khi quan hệ tình dục. Dưới đây là những gì bạn có thể làm để giữ an toàn cho bạn và con bạn:

a. Bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs hay STDs)

Các bệnh lây qua đường tình dục là các bệnh nhiễm trùng mà bạn có thể mắc phải khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc tiếp xúc thân mật với người bị nhiễm bệnh. STIs có thể gây ra các vấn đề cho em bé của bạn trong khi mang thai và khi sinh. Bạn có thể bị STI khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng. Nếu bạn quan hệ tình dục khi mang thai, chỉ nên quan hệ với một người và chắc chắn người này không quan hệ tình dục với ai khác. Không quan hệ tình dục với bạn tình có thể bị STI. Nếu bạn có bạn tình mới trong thời gian mang thai, hãy sử dụng bao cao su.

b. Nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng, hãy chắc chắn rằng đối tác của bạn KHÔNG thổi khí vào âm đạo của bạn

Quan hệ tình dục bằng miệng là quan hệ tình dục bao gồm miệng và bộ phận sinh dục (các cơ quan sinh dục, như dương vật và âm đạo). Thổi khí vào âm đạo có thể gây tắc mạch khí (bong bóng khí làm tắc mạch máu). Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho bạn và thai nhi.

c. Hãy hỏi bác sĩ sản khoa của bạn xem bạn có thể quan hệ tình dục qua đường hậu môn hay không.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là quan hệ tình dục bao gồm dương vật và hậu môn. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể không an toàn khi mang thai vì hậu môn chứa đầy vi khuẩn. Nếu bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo sau khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bạn có thể dễ bị nhiễm vi khuẩn trong âm đạo. Vi khuẩn là những sinh vật nhỏ bé sống trong và xung quanh cơ thể bạn. Một số vi khuẩn tốt cho cơ thể của bạn. Nhưng những người khác có thể làm cho bạn bị bệnh.

III. Dấu hiệu của các vấn đề gặp phải trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

Nếu bạn bị đau khi quan hệ tình dục, hãy nói với bác sĩ của bạn. Nếu bạn bị chảy máu nhiều như chảy máu chu kỳ kinh nguyệt bình thường, rỉ nước ối hoặc chuột rút đau đớn không biến mất sau khi quan hệ tình dục, hãy gọi cho bác sĩ của bạn hoặc đến phòng cấp cứu.

Việc bị chuột rút hoặc ra máu nhẹ, lấm tấm không đáng kể sau khi quan hệ tình dục là điều bình thường khi bạn đang mang thai. Đạt cực khoái có thể gây ra chuột rút..

IV. Mang thai có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của thai phụ thế nào?

Sở thích về tình dục và ham muốn tình dục của bạn có thể thay đổi trong suốt thai kỳ. Nồng độ hormone tăng và giảm cũng như những thay đổi khác trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.

Dù tâm trạng của bạn là gì, hãy cho đối phương biết cảm giác thoải mái hay khó chịu. Ham muốn tình dục của đối tác của bạn cũng có thể tăng hoặc giảm. Đôi khi đối tác có thể cảm thấy gần gũi với bạn hơn và đôi khi họ có thể lo lắng hơn về sức khỏe của bạn và thai nhi. Nói chuyện cởi mở với đối tác của bạn về những vấn đề này có thể hữu ích.

V. Một số thay đổi về ham muốn tình dục phổ biến mà bạn có thể cảm thấy khi mang thai

1. Ba tháng đầu

Thay đổi nồng độ hormone trong thời kỳ đầu mang thai và những thay đổi về hình dạng của cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy quyến rũ. Nhưng những thay đổi này cũng có thể dẫn đến những khó chịu khi mang thai khiến bạn ít hứng thú với chuyện chăn gối, như cảm thấy mệt mỏi hoặc đau bụng (còn gọi là buồn nôn), đau ngực và cần đi vệ sinh thường xuyên.

2. Tam cá nguyệt thứ hai

Bạn có thể cảm thấy tốt hơn nhiều trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ hai. Những khó chịu bạn có thể gặp phải trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể đã biến mất hoặc bạn có thể kiểm soát chúng tốt hơn trong tam cá nguyệt thứ hai. Bụng của bạn đang phát triển nhưng vẫn đủ nhỏ để có thể quan hệ tình dục một cách thoải mái. Trên thực tế, bạn có thể muốn quan hệ tình dục thường xuyên hơn trước đây!

Phụ nữ tăng khoảng 1,3 kg  máu khi mang thai, và phần lớn lượng máu đó chảy xuống dưới thắt lưng của bạn. Bạn có thể thấy rằng lưu lượng máu tăng thêm giúp bạn đạt cực khoái dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhiều hơn một lần. Cực khoái là khi bạn cảm nhận được khoái cảm mãnh liệt từ quan hệ tình dục. Khi đạt cực khoái, bạn có thể cảm thấy các cơn co thắt trong và xung quanh âm đạo.

3. Tam cá nguyệt thứ ba

Nếu cả bạn và đối tác của bạn đều mong muốn, bạn có thể quan hệ tình dục cho đến khi sinh con trừ khi nhà cung cấp của bạn đã nói với bạn cách khác. Về cuối thai kỳ, bạn có thể cảm thấy ít hứng thú với chuyện chăn gối hơn. Khi bụng to lên, bạn có thể thấy một số tư thế quan hệ tình dục không thoải mái. Bạn có thể ít quan tâm đến tình dục hơn vì bạn tập trung hơn vào việc sinh con và sinh con. Có thể có những cảm xúc này! Bạn và đối tác của bạn vẫn có thể yêu thương và gần gũi ngay cả khi bạn không muốn quan hệ tình dục.

VI. Những tư thế quan hệ tình dục tốt nhất khi mang thai

Các tư thế quan hệ trước khi mang thai và đầu thai kỳ có thể không thoải mái hoặc thậm chí không an toàn trong giai đoạn sau của thai kỳ. Ví dụ, nằm ngửa (còn gọi là tư thế truyền giáo) sau tháng thứ tư của thai kỳ sẽ gây áp lực lên các mạch máu chính vì trọng lượng của thai nhi đang lớn dần lên. Thay vào đó, hãy thử các vị trí sau:

 • Phụ nữ ngồi phía trên: Tư thế này giúp bạn kiểm soát mức độ nhanh, chậm và thoải mái của bạn trong khi quan hệ tình dục. Nó cũng có thể giảm bớt áp lực cho bụng của bạn.
 • Úp thìa: Nằm nghiêng với đối tác của bạn nằm phía sau bạn. Quan hệ tình dục ở tư thế này giúp giảm áp lực lên bụng của bạn.
 • Người phụ nữ tì trên tay và đầu gối: Bạn cũng có thể chọn cách chống khuỷu tay. Tư thế này hoạt động tốt nhất trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai vì nó làm giảm áp lực đè lên bụng của bạn. Khi bụng to lên, bạn có thể thấy tư thế này không thoải mái.

VII. Những cách khác để bạn có thể gần gũi với anh ấy hơn

Bạn không cần ép bản thân phải quan hệ tình dục để tỏ ra yêu thương đối tác của mình. Đôi bạn có thể thân mật bằng cách:

 • Âu yếm
 • Hôn nhau
 • Mát xa. Đây là khi bạn và đối tác của bạn nhẹ nhàng cọ xát cơ thể của nhau.
 • Thủ dâm cùng nhau. Đây là khi bạn và đối tác chạm vào nhau để đưa bản thân đạt cực khoái.
 • Quan hệ tình dục bằng miệng
 • Để giữ kết nối với đối tác của bạn, hãy nói về nhu cầu của bạn một cách cởi mở và yêu thương. Hãy để niềm vui và sự thoải mái là kim chỉ nam cho bạn. Nếu có điều gì đó không phù hợp với một trong hai người, hãy thay đổi những gì bạn đang làm. Nếu bạn lo lắng về việc mang thai ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với bạn đời như thế nào, hãy nói với bác sĩ của bạn.

VIII. Sau khi sinh bao lâu có thể quan hệ tình dục trở lại?

Tốt nhất bạn nên đợi đến khi khám sau sinh (khoảng 6 tuần sau sinh) mới nên quan hệ tình dục trở lại. Sử dụng biện pháp tránh thai khi bạn cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu quan hệ tình dục trở lại. Nói chuyện với bác sĩ sản khoa của bạn về thời điểm an toàn để bắt đầu dùng các biện pháp kiểm soát sinh sản và loại nào an toàn để sử dụng nếu bạn đang cho con bú.

Ngay cả sau khi cơ thể bạn đã lành lại, những thay đổi phổ biến này có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn:

 • Âm đạo của bạn có thể cảm thấy khô do thay đổi nội tiết tố, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Sử dụng kem hoặc gel bôi trơn để giúp âm đạo trơn trượt hơn. Thử các tư thế khác nhau để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Bạn có thể không cảm nhận được nhiều khoái cảm trong khi quan hệ vì cơ âm đạo của bạn có thể bị yếu sau khi sinh. Vấn đề này thường sẽ biến mất sau một khoảng thời gian. Bạn có thể làm cho cơ âm đạo khỏe hơn bằng cách thực hiện các bài tập Kegel. Để thực hiện bài tập Kegel, hãy siết chặt các cơ mà bạn sử dụng để ngăn dòng chảy của nước tiểu và giữ chúng trong 10 giây. Thực hiện động tác này 10 đến 20 lần liên tiếp ít nhất 3 lần một ngày trong khi nằm hoặc bạn có thể thử ngồi hoặc đứng khi cảm thấy khỏe hơn.
 • Ham muốn tình dục của bạn có thể thấp hơn trước đây. Điều này có thể là do sự thay đổi của nội tiết tố sau khi sinh. Điều này là bình thường, vì vậy đừng lo lắng! Có rất nhiều lý do khiến bạn cảm thấy ít hứng thú với chuyện chăn gối, chẳng hạn như thực sự mệt mỏi hoặc căng thẳng vì chăm sóc em bé của bạn. Hoặc bạn có thể lo lắng rằng quan hệ tình dục sẽ không thoải mái hoặc đau đớn. Cố gắng gần gũi vào thời điểm khác ngoài giờ đi ngủ để giúp thúc đẩy ham muốn tình dục của bạn. Nếu bạn không thích quan hệ tình dục, hãy thử các cách khác để gần gũi với bạn đời của mình.

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi chăm sóc em bé mới chào đời. Bạn và đối phương có thể muốn dành thời gian để ngủ sau khi con bạn đã ngủ. Bạn cũng có thể ít hứng thú hơn ngay lập tức vì bạn có ít thời gian, năng lượng và sự tập trung cho chuyện chăn gối hơn.

Sau khi sinh bao lâu có thể quan hệ tình dục trở lại?
Sau khi sinh bao lâu có thể quan hệ tình dục trở lại?

Thậm chí bạn có thể khó chăm sóc bản thân khi quá tập trung vào việc chăm sóc một em bé mới chào đời. Để giúp bạn cảm thấy tốt hơn, hãy ăn những thực phẩm lành mạnh, hoạt động tích cực mỗi ngày và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

Nếu bạn lo lắng về việc quan hệ tình dục trở lại, hãy nói chuyện với đối tác của bạn. Anh ấy có thể có cùng cảm xúc giống bạn. Nếu bạn và anh ấy mong muốn quan hệ tình dục, hãy cố gắng tìm thời điểm mà bạn không cảm thấy vội vã như khi con bạn đã ngủ say. Bạn cũng có thể thân mật với đối tác bằng những cách như ôm hoặc hôn.

Hầu hết các cặp vợ chồng quay trở lại đời sống tình dục tích cực vào một thời điểm nào đó trong năm đầu tiên sau khi con chào đời. Nếu bạn vẫn lo lắng, cảm thấy đau hoặc khó chịu khi tiếp tục quan hệ tình dục hoặc cảm thấy áp lực về việc quan hệ tình dục, đừng ngại hay lo lắng mà hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa của bạn.