Giải đáp: Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?

Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không là băn khoăn của nhiều chị em. Vậy mẹ sinh mổ với sinh thường thì thời điểm đặt vòng có khác nhau không? Thời điểm nào thích hợp để đặt vòng tránh thai an toàn?

Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một thiết bị tránh thai nhỏ, thường có hình chữ T. 

Có 2 loại gồm:

 • Vòng tránh thai bằng đồng (giải phóng đồng, cản tinh trùng không thể gặp trứng, quá trình thụ thai không xảy ra).
 • Vòng tránh thai nội tiết tố (giải phóng progestin ngăn cản sự rụng trứng, vừa giúp ngừa thai vừa giúp điều trị một số tình trạng phụ khoa).
sau-sinh-chua-co-kinh-dat-vong-duoc-khong
Đặt vòng tránh thai là phương pháp chèn vòng tránh thai vào tử cung

Đặt vòng tránh thai là việc chèn vòng tránh thai và tử cung để ngăn chặn việc có thai. Đây là phương pháp ngừa thai nổi bật, hiệu quả lên tới 98%. Theo thống kê, những năm đầu tiên sử dụng, có ít hơn 1 trong 100 phụ nữ có vòng tránh thai có thai.

Ưu điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai có ưu điểm gì mà chị em nóng lòng sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?

Theo các bác sĩ, việc đặt vòng tránh thai có rất nhiều ưu điểm:

 • Hiệu quả ngừa thai cao lên tới 98%, tác dụng tránh thai có thể kéo dài từ 3-12 năm hoặc lâu hơn.
 • Vòng tránh thai còn làm giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung.
dau-bung-kinh
Ngoài tác dụng ngừa thai, vòng tránh thai còn giúp giảm đau bụng kinh
 • Là phương pháp tránh thai thích hợp cho những chị em ngại uống thuốc tránh thai khẩn cấp, quên uống thuốc tránh thai, không sử dụng bao cao su.
 • Sau khi tháo vòng tránh thai, chị em vẫn có thể có thai tự nhiên một cách dễ dàng.

Phụ nữ sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?

Với hiệu quả tránh thai cao, việc chị em truyền tai nhau phương pháp đặt vòng tránh thai ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, băn khoăn sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không không phải chị em nào cũng có câu trả lời đầy đủ.

Theo các bác sĩ, thời điểm đặt vòng cho phụ nữ sau sinh còn phụ thuộc chị em sinh thường hay sinh mổ.

Thời gian đặt vòng cho chị em sinh thường

Thời điểm đặt vòng cho chị em sinh thường vào khoảng 3 tháng sau sinh, ngay cả khi có hoặc chưa có kinh nguyệt. Chị em không nên đặt vòng quá sớm, nên để tử cung có thời gian phục hồi, trở lại kích thước bình thường.

sau-sinh-chua-co-kinh-dat-vong-duoc-khong-2
Mẹ sinh thường nên đặt vòng sau 3-4 tháng sau sinh
 • Nếu mẹ đã có kinh trong vòng 3 tháng sau sinh: Mẹ nên đặt vòng sau khi đã sạch kinh từ 3-7 ngày
 • Nếu mẹ chưa có kinh trong vòng 3 tháng sau sinh: Sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm, các bác sĩ khuyên chị em nên tiêm progesterone liên tục trong 3 ngày, đợi 3-7 ngày sau khi hết xuất huyết mới tiến hành đặt vòng tránh thai nhé.
 • Trường hợp sau khi sinh, tử cung vẫn chảy máu nhiều thì nên lùi thời gian đặt vòng muộn hơn để đảm bảo an toàn, tốt nhất là trong vòng nửa năm sau khi sinh nhé.

Mặc dù vẫn có thể đặt vòng tránh thai sau sinh khi chưa có kinh nguyệt trở lại nhưng các mẹ bỉm cần lưu ý không nên đặt vòng quá sớm khi chưa hết sản dịch vì như vậy có thể ảnh hưởng tới vết thương sau sinh, gây ra nhiễm trùng âm đạo.

Thời gian đặt vòng cho chị em sinh mổ

Nếu chị em sinh mổ muốn đặt vòng tránh thai sau sinh, chị em nên chờ tối thiểu 6 tháng sau sinh để tử cung phục hồi mới nên đặt vòng nhé.

Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không? Có cần lưu ý điều gì khi đặt vòng để không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không?

di-tham-kham
Mẹ bỉm cần thăm khám phụ khoa trước khi đặt vòng nhé

Theo các bác sĩ sản khoa, mẹ nắm chắc các lưu ý dưới đây sẽ yên tâm đặt vòng sau sinh:

 • Thăm khám phụ khoa trước khi đặt vòng
 • Lựa chọn loại vòng tránh thai phù hợp. Tùy vào giai đoạn đặt vòng là đang cho con bú hay sau khi cai sữa mà chị em chọn loại vòng có kích thước phù hợp.
 • Tuyệt đối không đặt vòng tránh thai khi đang nghi ngờ có thai hoặc đang bị viêm nhiễm phụ khoa.
 • Trong tuần đầu tiên sau khi đặt vòng, chị em cần tránh vận động nặng, leo cầu thang nhiều, tránh đi lại mà cần nghỉ ngơi nhiều hơn để vòng tránh thai được ổn định trong tử cung.
 • Sau khi đặt vòng, bạn có thể cảm thấy đau bụng nhẹ hoặc ra huyết âm đạo. Đây là hiện tượng bình thường. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng. Bạn cần tuân thủ lịch tái khám sau 2-4 tuần để kiểm tra vị trí của vòng tránh thai trong tử cung nhé.

Đặt vòng tránh thai quả thực là phương pháp ngừa tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, trong thời gian chờ để đặt được vòng tránh thai, chị em có thể áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo nhé.

Với phương pháp đặt vòng nội tiết có thể làm thay đổi nội tiết của chị em, có người hợp, có người không hợp vì nội tiết bị rối loạn. Lúc này chị em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các sản phẩm cân bằng nội tiết tố để cơ thể sớm trở lại trạng thái bình thường nhé.

Trên đây là giải đáp về vấn đề sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không. Hy vọng chị em đã có thêm kiến thức về đặt vòng sau sinh, cũng như cách để lấy lại cân bằng nội tiết sau khi đặt vòng.