Giải đáp nhanh sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại?

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại khi cơ thể mẹ cần phải có một khoảng thời gian khá dài để trở lại bình thường? Để tìm đáp án cho câu hỏi trên, chị em hãy dành ra 5 phút để đọc và tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Chắc chắn chị em sẽ có được câu trả lời cho mọi băn khoăn, thắc mắc của mình xoay quanh vấn đề này.

Kinh nguyệt sau sinh mổ có đặc điểm gì?

Sau khi sinh mổ, cơ thể chị em lại “học cách thích nghi” với tình trạng sức khỏe mới. Một trong những vấn đề sức khỏe được chị em quan tâm nhiều chính là sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại.

Trước khi tìm đáp án cho câu hỏi trên, chị em cần được bổ sung kiến thức về đặc điểm của kinh nguyệt sau khi sinh mổ.

sau-sinh-mo-bao-lau-thi-co-kinh-lai-1
Kinh nguyệt sau khi sinh mổ thường có màu đỏ đậm hơn

Cơ thể mẹ dưới sự tác động từ vết sinh mổ, cũng như những thay đổi khi sinh con, sự xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh mổ sẽ có những đặc điểm dưới đây:

  • Màu sắc kinh nguyệt có thể là màu đỏ đậm hoặc đen hơn bình thường, nhưng không có mùi hôi tanh.
  • Màu của dịch kinh nguyệt đôi lúc cũng sẽ có màu đen, hoặc đỏ đậm.
  • Lượng kinh nguyệt trong kỳ kinh đầu tiên sau sinh mổ cũng có thể nhiều hơn, kinh nguyệt đặc hơn và xuất hiện những cục máu đông do quá trình đào thải lớp niêm mạc.
  • Trước khi có kinh trở lại, chị em có thể bị đau bụng dưới nhiều hơn. Nhất là, thời gian của mỗi chu kỳ không đều nhau, có thể dài hơn, ngắn hơn so với chu kỳ kinh nguyệt lúc trước khi mang thai.

Các yếu tố ảnh hưởng tới kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh mổ?

Khi trải qua quá trình sinh nở bằng phương pháp sinh mổ, phụ nữ thường rất dễ bị tổn thương các bộ phận bên trong cơ thể. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng tới việc sinh mổ bao lâu thì có kinh lại?

Nội tiết cơ thể mẹ

Sau sinh mổ, cơ thể chị em có nhiều thay đổi, đặc biệt là nội tiết tố. Sự giảm sút estrogen trong cơ thể là nguyên nhân gây ra một loạt các hiện tượng như: buồn bã, lo âu, rụng tóc, nhớ quên, rối loạn kinh nguyệt,…

sau-sinh-mo-bao-lau-thi-co-kinh-lai-2
Nội tiết tố của người mẹ ảnh hưởng nhiều tới thời gian có kinh trở lại

Cơ thể mẹ sau sinh cũng còn khá đau và mệt mỏi, mất sức, áp lực từ việc chăm con cái nên có thể mẹ bị mất kinh, ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại.

Tâm lý của mẹ

Sau khi sinh mổ, mẹ phải đối mặt với nhiều vấn đề cơ thể như: đau đớn vì vừa phẫu thuật mổ lấy con, giảm khí sắc, dễ cáu gắt, stress vì sữa chưa về kịp cho bé bú, phải thức khuya chăm con thơ,… Tất cả những tâm trạng của mẹ sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới việc có kinh trở lại sau khi sinh.

Suy giảm ham muốn sau sinh là tình trạng thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ
Tâm lý của mẹ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nguyệt san sau sinh

Thời gian phục hồi cơ thể mẹ?

Vấn đề hồi phục này phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ. Có mẹ phục hồi nhanh, có mẹ phục hồi lâu. Có những mẹ vừa chịu nỗi đau sinh thường, sinh mổ thì quá trình hồi phục sức khỏe sẽ lâu hơn các sản phụ khác.

Nếu khi lâm bồn xảy ra những phát sinh như kỹ thuật khâu vết mổ, chăm sóc vết mổ cho mẹ đều ảnh hưởng tới nồng độ estrogen của cơ thể, từ đó kinh nguyệt rất dễ bị rối loạn, chưa thể có kinh lại ngay sau khi mổ lấy con.

Mẹ có cho bé bú không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mẹ cho con bú sẽ lâu có kinh hơn những mẹ không cho con bú trực tiếp.

Mẹ cho con bú hoàn toàn, nguyệt san sẽ không trở lại cho đến khi bé có dấu hiệu ngừng bú. Bé ngủ lâu hơn vào ban đêm hoặc số lần bé bú ít đi, bắt đầu ăn dặm thì ngày “đèn đỏ” sẽ ghé thăm bạn nhanh thôi.

Lý do là bởi chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng ⅓ so với bình thường.

Sau khi sinh bao lâu có thể quan hệ tình dục trở lại?
Mẹ cho bé bú hoàn toàn thường xuất hiện kinh muộn hơn mẹ không cho con bú

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại?

Vấn đề sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại là thắc mắc của nhiều chị em. Thật khó để nói chính xác thời điểm nào nguyệt san sẽ bắt đầu xuất hiện lại với các phụ nữ sau khi sinh mổ.

Bởi bình thường, thời gian cô nàng xuất hiện đèn đỏ cũng đã rất khác nhau rồi. Rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng máu ra sau sinh là máu kinh. Tuy nhiên, đầy là chất lưu còn lại trong tử cung thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng chỉ ra, với phụ nữ không cho con bú thường có thời gian có kinh trở lại lần đầu sau khi sinh từ 6-8 tuần. Còn đối với người cho con bú thường có kinh sau 3-6 tháng hoặc có thể lâu hơn.

Lý do vì các mẹ cho con bú sẽ tiết ra prolactin và các hormon ức chế sản xuất estrogen nên kinh nguyệt trở lại chậm hơn. Nhất là chị em phải sinh mổ lấy con, kinh nguyệt thường sẽ trở lại sau khoảng 4-8 tuần sau khi sinh.

Tính từ khi sinh con, nếu sau 2 tháng (với mẹ không cho con bú) hoặc 1 năm (với mẹ cho con bú) mà không thấy có kinh lại, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chính xác và xử lý kịp thời bệnh nhé.

Mẹ sinh mổ đừng quá lo lắng sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại vì tâm lý của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc có kinh nguyệt lại.

Khi ngày “đèn đỏ” tới, chị em hãy cẩn thận dùng băng vệ sinh và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín, tránh những nguy cơ viêm nhiễm, các bệnh phụ khoa sau sinh nhé.

Trên đây là những giải đáp cho chị em về việc sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại. Hy vọng những thông tin trên đây giúp chị em phần nào xác định được khoảng thời gian mình có thể có kinh trở lại, chủ động sắp xếp các kế hoạch sinh hoạt vợ chồng cũng như chuẩn bị tâm lý có kinh trở lại. Chúc chị em luôn khỏe mạnh, mãi tuổi thanh xuân!