Sử dụng thuốc thu hẹp âm đạo, coi chừng vô sinh

Các thuốc được quảng cáo thu hẹp âm đạo không có trong danh mục thuốc dùng cho sản phụ khoa, chưa có cơ quan chức năng nào kiểm định về chất lượng.

Sản phẩm (SP) được quảng cáo có tác dụng “se khít âm đạo” hiện bán tràn lan trên thị trường. Tại một điểm bán dụng cụ hỗ trợ trên đường Cao Thắng, P.4, Q.3, TP.HCM, chúng tôi được giới thiệu đủ loại “kem giúp se khít”, viên đặt thu nhỏ âm đạo .

Nhân viên bán hàng đon đả: “Những SP này được chiết xuất từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe. Chỉ cần thoa kem vào âm đạo một giờ trước khi “yêu” sẽ giúp co thắt cơ và tăng lưu lượng máu lưu thông đến âm đạo. Riêng với viên đặt, chỉ cần dùng trong 12 ngày, hiệu quả rõ rệt”. Các SP này được người bán quảng cáo là hàng xách tay từ Mỹ, Hồng Kông, Hàn Quốc… giá dao động từ 300.000đ-1 triệu đồng/SP.

Sử dụng thuốc thu hẹp âm đạo, coi chừng vô sinh

“Không chỉ tẩy sạch vi khuẩn, thuốc này còn giúp se khít âm đạo” – là khẳng định của một chủ hiệu thuốc “gia truyền” trên đường Nguyễn Quý Anh, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM. Theo chủ hiệu thuốc, thuốc được bào chế từ thảo dược: hoa nhài, cây trinh nữ, huân y thảo, đương quy, xà sàng tử… Trên bao bì SP chỉ có dòng chữ “thuốc gia truyền giúp sạch khuẩn, se khít âm đạo”.

ThS-BS Đặng Lê Dung Hạnh – Trưởng khoa Khám bệnh A, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, có khoảng 20-30% bệnh nhân viêm âm đạo do thói quen sử dụng thuốc đặt, thuốc bôi, thuốc rửa không đúng cách. Gần đây, bệnh viện còn tiếp nhận một số trường hợp bị viêm vì dùng thuốc với mục đích làm hẹp âm đạo. BS Dung Hạnh khẳng định, hiện chưa có thuốc nào giúp thu hẹp âm đạo, trừ khi được can thiệp bằng phẫu thuật hoặc tập các bài rèn cơ xương chậu (Kegel). Các thuốc được quảng cáo thu hẹp âm đạo không có trong danh mục thuốc dùng cho sản phụ khoa, chưa có cơ quan chức năng nào kiểm định về chất lượng.

BS Trần Văn Năm – Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cho biết, y học cổ truyền cũng có một số bài thuốc giúp phục hồi trương lực cơ vùng âm đạo nhưng quảng cáo thuốc có thể giúp “se khít” là nói quá sự thật.

Các BS khuyến cáo, việc bôi, đặt thuốc không phù hợp sẽ khiến âm đạo dễ bị viêm nhiễm, nếu viêm nhiễm nặng có thể dẫn đến tắc vòi trứng gây vô sinh.

Theo Phunuonline