Giải đáp: Tắc vòi trứng có bị vô sinh không? nguyên nhân và cách phòng ngừa

Tắc vòi trứng còn gọi là tắc ống dẫn trứng, là một bệnh lý nằm trong bộ phận sinh dục của phụ nữ gây ra lo ngại về khả năng vô sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị tắc vòi trứng đều mắc bệnh vô sinh. Điều này có nghĩa là bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mọi người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng vô sinh. Do đó, nếu phát hiện có dấu hiệu của bệnh, cần tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các chuyên gia y tế để tránh những hậu quả khó lường.

Tiện tượng tắc vòi trứng và những điều chị em nên biết

Vòi trứng là một cơ quan quan trọng trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ, nối liền giữa buồng trứng và tử cung. Chức năng của vòi trứng là để tinh trùng có thể gặp gỡ trứng và mang trứng đã được thụ tinh về tử cung. Tuy nhiên, khi vòi trứng bị tắc nghẽn do dịch hoặc sẹo, quá trình gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng bị ngăn cản, dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng. Việc này có thể khiến cho khả năng thụ thai giảm sút và gây ra những rủi ro, bao gồm thai ngoài tử cung.

tac-ong-dan-trung-2
Vòi trứng nằm bên cạnh buồng trứng và tử cung, nó là là bộ phận sinh sản rất quan trọng

Đâu là lý do gây nên bệnh tắc vòi trứng?

Bệnh tắc vòi trứng thường xảy ra khi vòi trứng mắc phải viêm nhiễm hoặc bị ảnh hưởng do quá trình phẫu thuật. Các nguyên nhân chính gây ra bệnh này bao gồm:

 • Những người bị nhiễm bệnh phụ khoa như viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo, viêm thận và viêm bàng quang.
 • Những người bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà, giang mai và lậu.
 • Các nguyên nhân gây tắc vòi trứng  bao gồm phá thai không an toàn và viêm nhiễm do vi khuẩn từ viêm ruột thừa lây lan.
 • Do phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung hoặc dị tật bẩm sinh. Trong trường hợp đã từng nạo phá thai nhiều lần, các tổn thương tại vòi trứng có thể dẫn đến viêm nhiễm và để lại sẹo, gây tắc nghẽn vòi trứng. 
 • iêm ruột thừa có khả năng làm lây lan đến vòi trứng và phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung cũng có thể gây sẹo và tắc vòi trứng.
 • Dị tật bẩm sinh cũng là một nguyên nhân hiếm gặp nhưng vẫn có thể khiến vòi trứng bị tắc hoặc thiếu một hay toàn bộ vòi trứng.
dau-hieu-tac-voi-trung
Các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,… là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng

Khi bị tắc vòi trứng thì chị em có những dấu hiệu gì?

Có một số dấu hiệu thường gặp khi vòi trứng bị tắc nghẽn như sau:

 • Không thấy dấu hiệu mang thai: Do vòi trứng bị chít hẹp, tinh trùng không thể gặp trứng. Nếu bạn không dùng biện pháp tránh thai trong 1 năm mà không thấy có dấu hiệu mang thai, bạn nên đi kiểm tra vòi trứng.
 • Bị rối loạn kinh nguyệt: Vòi trứng bị tắc hẹp có thể ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng và tử cung, dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Nếu bạn thấy chu kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn, lượng máu tiết ra quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc của máu có sự bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra.
 • Dấu hiệu của tắc vòi trứng có thể bao gồm nhiều triệu chứng như đi tiểu nhiều lần trong ngày, cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục, tiêu hóa bị rối loạn, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, dịch âm đạo tiết ra bất thường,…
 • Có thể là những cơn đau bất thường ở vùng bụng dưới, có thể biểu hiện qua đau quặn, sưng cứng, đau lưng ở mức độ khác nhau. Những triệu chứng này càng trở nên rõ ràng hơn khi đến gần kỳ kinh nguyệt.
Dau-hieu-tac-voi-trung -1
Một trong những dấu hiệu tắc nghẽn vòi trứng là đau bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt

Nếu nữ giới bị tắc vòi trứng có thì có dẫn tới vô sinh không?

Hiện tượng tắc vòi trứng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai bởi nó làm cản trở quá trình trứng gặp tinh trùng. Nếu chỉ một trong hai vòi trứng bị tắc, khả năng mang thai vẫn còn nhưng tỷ lệ thụ thai sẽ giảm đi đáng kể. Nếu hai vòi trứng đều bị tắc hoàn toàn, vô sinh sẽ xảy ra. Tắc ống dẫn trứng chiếm khoảng 1/5 nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là vô sinh do tắc ống dẫn trứng thường khó điều trị do thường phát hiện muộn. Nhiều phụ nữ chỉ biết mình bị tắc vòi trứng sau khi đi khám vô sinh hiếm muộn, sau một thời gian dài không có thai.

Mặc dù vậy, nếu phát hiện tắc vòi trứng sớm thì cơ hội để điều trị thành công khá cao. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả như sau:

 • Đối với những trường hợp tắc nghẽn vòi trứng ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu viêm và thông tắc vùng bị tắc nghẽn.
 • Nếu sau một quá trình điều trị bằng thuốc mà không đem lại hiệu quả, ngoại khoa sẽ có nhiều phương pháp khác nhau như dùng bơm để thông tắc vòi trứng, phẫu thuật nội soi vòi trứng, phẫu thuật cắt và nối lại ống dẫn trứng, hoặc phẫu thuật cắt ống dẫn trứng.
tac-voi-trung-co-chua-duoc-khong
Người phụ nữ vẫn có thể mang thai được bình thường nếu như vòi trứng bị tắc vì y học có khả năng điều trị được

Hiện nay có thể chẩn đoán vòi trứng bị tắc bằng những cách nào?

Để xác định tình trạng tắc vòi trứng ở phụ nữ hiện nay, các bác sĩ thường sử dụng một trong hai phương pháp sau:

 • Chụp X-quang tử cung, vòi trứng: Phương pháp này sử dụng kỹ thuật hình ảnh để kiểm tra tình trạng trong tử cung và ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang với áp lực thấp qua cổ tử cung để giúp bác sĩ quan sát rõ hơn ống dẫn trứng qua X-quang. Chụp X-quang tử cung, vòi trứng cũng giúp phát hiện các vấn đề khác về tử cung như dính buồng tử cung, u xơ hay polyp tử cung.
 • Nội soi: Phương pháp nội soi được sử dụng để quan sát tình trạng của tử cung và vòi trứng thông qua việc sử dụng một dụng cụ nội soi được đưa vào cơ thể qua một vết rạch nhỏ dưới rốn. Phương pháp này có khả năng phát hiện nhiều bất thường liên quan đến tử cung và các phần phụ khác như vòi trứng, buồng trứng, cũng như theo dõi sự phát triển của nang noãn, thai ngoài tử cung, viêm phần phụ, ứ dịch vòi trứng và u tử cung.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng tắc vòi trứng là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể được khắc phục và giảm thiểu rủi ro.

Để phòng ngừa tắc vòi trứng, phụ nữ cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ bất thường nào trong cơ thể. Đồng thời, nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân đúng cách, tránh quan hệ tình dục không an toàn, tránh tiếp xúc với chất độc hại và hạn chế ảnh hưởng của stress đối với sức khỏe.

Điều quan trọng nhất là phụ nữ cần có kiến thức đầy đủ về tình trạng sức khỏe của mình, cần có ý thức để chủ động phòng ngừa và giải quyết tình trạng tắc vòi trứng kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng.