Thắt ống dẫn tinh có phải là phương pháp an toàn không?

Phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới hay còn gọi là đình sản là biện pháp có hiệu quả cao và an toàn mà thủ thuật khá đơn giản. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn việc thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Nam giới có bị suy giảm chức năng sinh lý sau khi thắt ống dẫn tinh hay không? 

Phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Ống dẫn tinh là một bộ phận có chức năng đưa tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật và hòa lẫn với tinh dịch khi nam giới xuất tinh. Sau khi thắt ống dẫn tinh, tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng. Nhưng lượng tinh trùng ấy sẽ không được hòa lẫn với tinh dịch để xuất ra ngoài nữa mà nó sẽ bị chết và được cơ thể hấp thụ một cách tự nhiên.

Phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới
Phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Quá trình là một thủ thuật được dùng để triệt sản ở nam giới. Khi nam giới thực hiện thủ thuật này, phần ống dẫn tinh sẽ bị cắt và buộc lại. Việc đó ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào niệu đạo và ngăn ngừa việc thụ tinh. Thắt ống dẫn tinh là phương pháp khá phổ biến với các cặp vợ chồng. Đây cũng là một thủ thuật khá đơn giản và an toàn với nam giới. Tuy nhiên nhiều nam giới vẫn lo ngại đến việc bị ảnh hưởng cả về thể chất lẫn ham muốn tình dục.

Đặc điểm của thắt ống dẫn tinh

Về ưu điểm

Nếu như nói về ưu điểm của phương pháp này thì có những ưu điểm sau:

 • Đây là biện pháp tránh thai hiệu quả cao, gần như tuyệt đối với % thành công lên đến 99.5%.
 • Thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian.
 • Không gây ảnh hưởng đến ham muốn hay nồng độ testosterone trong cơ thể.
 • Sau khi phẫu thuật thì việc hồi phục rất nhanh.
 • Không cần dùng thêm biện pháp tránh thai nào khác khi quan hệ tình dục.
 • Chi phí rẻ hơn nhiều so với biện pháp thắt ống dẫn trứng ở nữ.

Về nhược điểm

Bên cạnh đó phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất định đó là:

 • Phương pháp này không thể giúp bạn ngăn cản các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Dễ gặp phải tình trạng chảy máu trong bìu, sưng tấy, bầm tím hay viêm nhiễm trùng
 • Có thể xuất hiện máu trong tinh dịch
 • Việc phẫu thuật dễ khiến bàng quang bị tổn thương, vùng chậu bị đau
 • Cơ thể bạn có thể phản ứng với thuốc gây mê
 • Do hiệu quả cao và hầu như là vĩnh viễn nên bạn chỉ nên thực hiện khi không muốn có con trong tương lai
 • Hiệu quả của phương pháp này không phát huy ngay sau khi phẫu thuật. Trong khoảng 3 tháng , nếu quan hệ tình dục bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai,… để loại bỏ hết tinh trùng còn sót lại.

  Thủ thuật thắt ống dẫn tinh đơn giản, an toàn, không mất nhiều chi phí
  Thủ thuật thắt ống dẫn tinh đơn giản, an toàn, không mất nhiều chi phí

Chỉ định và chống chỉ định

Phương pháp này chỉ nên được thực hiện khi cả hai vợ chồng bạn đã có đủ con như mong muốn và không muốn sinh thêm con. Hoặc một phần do vợ bạn không thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Nhưng nếu như bạn bị các chứng như: rối loạn đông máu, đau tinh hoàn mãn tính, giãn tĩnh mạch hay ứ nước tinh hoàn,… thì không nên thực hiện.

Biến chứng sau khi thắt ống dẫn tinh

Sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh thì bạn có thể gặp một số biến chứng như:

 • Phần bên trong bìu bị chảy máu hay hình thành cục máu đông. Phần bên ngoài bìu bị bầm tím, sưng và đau.
 • Xuất hiện máu ở tinh dịch
 • Đau nhói ở vùng chậu
 • Bị nhiễm trùng ở vị trí phẫu thuật

Bên cạnh đó có nhiều nam giới sau một thời gian phẫu thuật mới xuất hiện biến chứng. Và các biến chứng muộn đó có thể là đau mãn tính, có dịch trong tinh hoàn, thường xuyên bị rò rỉ tinh trùng,….

Phương pháp thắt ống dẫn tinh có gây ảnh hưởng không?

Nhiều nam giới nghĩ thắt ống dẫn tinh sẽ ảnh hưởng đến ham muốn cũng như đời sống tình dục. Tuy nhiên, nếu bạn thắt ống dẫn tinh xong vẫn có thể cương cứng và đạt cực khoái như thường. Chất lượng cũng như số lượng tinh dục cũng không thay đổi nhiều. Khi bạn quan hệ tình dục cảm giác xuất tinh vẫn như những lần đạt cực khoái trước đây. Có một số ít nam giới sau khi làm thủ thuật quan hệ có cảm giác không thoải mái. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian.

Trong phần tinh dịch xuất ra không có chứa tinh trùng nên bạn không cần lo về vấn đề thụ thai. Chính vì vậy phương pháp này giúp bạn ngừa thai ngoài ý muốn và không bị cản trở khi quan hệ tình dục. Nhưng có một điều khá quan trọng đó là không giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Cho nên việc quan hệ không chung thủy, quan hệ với nhiều người hay quan hệ với người bị mắc bệnh thì là mối nguy cho sức khỏe của bạn. Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng bao cao su để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bạn tình. 

 

Nên sử dụng bao cao su để tránh bị lây nhiễm bệnh
Nên sử dụng bao cao su để tránh bị lây nhiễm bệnh

Lời Kết

Nhìn chung thắt ống dẫn tinh là phương pháp an toàn giúp nam giới san sẻ gánh nặng ngừa thai với người phụ nữ. Biện pháp này cũng đơn giản và không mất quá nhiều thời gian hay chi phí. Nhưng bạn chỉ nên thực hiện khi không muốn có con và quan hệ tình dục chung thủy với người không bị mắc bệnh tình dục.