Thời điểm thực hiện triệt sản nữ tốt nhất cho chị em tham khảo

Nắm rõ thời điểm triệt sản nữ giúp việc thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, hiệu quả. Dưới đây là những lời khuyên thiết thực của bác sĩ sản khoa hàng đầu, chị em nên tìm hiểu.

Tại sao cần phải chú ý đến thời điểm thực hiện triệt sản nữ?

Thời điểm thực hiện triệt sản nữ khá quan trọng, nó quyết định đến hiệu quả của phương pháp này. Khi tư vấn cho các chị em có nhu cầu triệt sản, các bác sĩ sẽ lưu ý đến thời điểm tốt nhất để thực hiện thủ thuật. 

Chị em nên tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo về thời điểm thực hiện triệt sản nữ. Bởi:

 • Quyết định bạn có được chấp nhận làm thủ thuật hay không: Triệt sản nữ chỉ được áp dụng cho một số đối tượng cụ thể. Không phải chị em nào có nhu cầu làm thủ thuật này cũng được chấp nhận. Theo đó, khi bạn từ đủ 30 tuổi trở lên, đã có ít nhất 2 con khỏe mạnh mới đủ điều kiện triệt sản. 
 • Phụ thuộc vào phương pháp thực hiện triệt sản: Căn cứ theo nhu cầu của bạn và thực tế sức khỏe, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp triệt sản cụ thể. Mỗi phương pháp triệt sản sẽ có thời điểm thực hiện khác nhau.
 • Giảm đau đớn cho chị em: Hiểu rõ về thời điểm triệt sản, chị em sẽ ít bị đau đớn hơn. Ví dụ, khi bạn thực hiện triệt sản hậu sản tức là ngay sau khi mổ lấy thai, bác sĩ sẽ cắt vòi trứng luôn. Như vậy, sức khỏe của chị em ít bị ảnh hưởng.

Triệt sản nữ có thể mang thai lại không?

Lưu ý trước khi thực hiện triệt sản nữ

Tìm hiểu kỹ về phương pháp triệt sản nữ

Nguyên tắc đầu tiên chị em nên tuân thủ là: Tìm hiểu thật kỹ và thật rõ ràng về phương pháp triệt sản. Chỉ khi hiểu rõ về biện pháp tránh thai này, chị em mới không bỡ ngỡ và không bị động. 

Triệt sản nữ là thủ thuật cắt ống dẫn trứng để ngăn trứng di chuyển ra tử cung và gặp tinh trùng. Đường đi duy nhất của trứng là ống dẫn trứng. Khi đã cắt ống dẫn trứng thì trứng sẽ không còn cơ hội đi đến tử cung. Do đó, khả năng mang thai sau triệt sản cực kỳ thấp. Nếu chị em thực sự không có ý định mang thai và sinh con nữa thì mới nên chọn biện pháp triệt sản. 

Chỉ nên triệt sản nữ khi đã hiểu rõ về biện pháp tránh thai này.
Chỉ nên triệt sản nữ khi đã hiểu rõ về biện pháp tránh thai này.

Ưu điểm của thủ thuật triệt sản nữ:

 • Làm thủ thuật đơn giản nhưng có tác dụng tránh thai vĩnh viễn. 
 • Không ảnh hưởng đến kinh nguyệt, sinh hoạt vợ chồng và nội tiết. 
 • Giảm nguy cơ viêm nhiễm so với đặt vòng tránh thai hay dùng dụng cụ đặt tử cung. 

Ngoài những ưu điểm trên, triệt sản nữ cũng bộc lộ một số nhược điểm nhất định như:

 • Chị em cần thời gian nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần sau triệt sản để phục hồi. 
 • Chi phí thực hiện thủ thuật lớn. 
 • Có thể gặp những biến chứng nguy hiểm sau triệt sản. 

Kiêng quan hệ tình dục

Trước khi triệt sản nữ, bạn nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 – 2 tuần. Điều này sẽ có lợi nhiều nhất cho sức khỏe của chị em. Kiêng quan hệ tình dục giúp bạn:

 • Tránh được nguy cơ mang thai: sau quan hệ tình dục nếu không sử dụng biện pháp tránh thai nào, bạn có thể mang thai ngoài ý muốn. Muốn biết mình mang thai hay không, bạn cần đợi ít nhất 7 – 10 ngày mới phát hiện được. Nếu mang thai sau triệt sản sẽ tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung, gây nguy hiểm cho chị em. 
 • Giảm viêm nhiễm: Hành động tình dục sẽ mang những vi khuẩn có hại cho âm đạo và gây ra viêm nhiễm.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Một trong những nguyên tắc không thể bỏ qua trước triệt sản nữ là kiểm tra sức khỏe tổng quát. Các bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện khám lâm sàng như: 

 • Siêu âm ổ bụng để xác định 2 buồng trứng khỏe mạnh và bạn không có thai. 
 • Lấy máu xét nghiệm.
 • Kiểm tra sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, bạn cũng cần trả lời một số câu hỏi bắt buộc như: 

 • Bạn đã có bao nhiêu con?
 • Số tuổi của con bạn?
 • Bạn có ý định sinh con nữa không?
 • Tiền sử bệnh tật (dị ứng, băng huyết sau sinh….). 

Nếu sau kiểm tra, sức khỏe của bạn ổn định, đủ điều kiện thực hiện thủ thuật thì bác sĩ mới đồng ý triệt sản cho bạn. 

Chọn cơ sở thực hiện triệt sản nữ uy tín

Chọn nơi thực hiện triệt sản nữ khá quan trọng. Bởi vì nó ảnh hưởng đến chi phí bạn cần chi trả và sự an toàn của bạn. Kỹ thuật triệt sản của các cơ sở y tế là khác nhau. Chị em nên cân nhắc, lựa chọn những bệnh viện lớn, có uy tín và bác sĩ có tay nghề cao. Có như thế, mới đảm bảo quá trình triệt sản thuận lợi, ít biến chứng.

Thời điểm thực hiện triệt sản nữ tốt nhất

Vậy, thời điểm nào tốt nhất để triệt sản nữ? Trả lời về vấn đề này, bác sĩ Thân Ngọc Tuấn, khoa Khám sản, bệnh viện Medlatec cho biết, tùy vào phương pháp sinh và nhu cầu của chị em mà có nhiều thời điểm khác nhau. Cụ thể như:

 • Thời điểm thực hiện triệt sản nữ tốt nhất là sau khi mổ lấy thai. Các bác sĩ sẽ cắt luôn ống dẫn trứng. Nhờ đó, chị em sẽ không cần thực hiện thêm thủ thuật nào mà vẫn có thể triệt sản hiệu quả.
 • Sau 24 – 36 giờ sinh thường. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để chị em sinh thường triệt sản. Trong khoảng thời gian này, phương pháp triệt sản sẽ ít đau đớn, hạn chế chảy máu cho chị em. 
 • Đối với những trường hợp chị em gặp vấn đề trong quá trình sinh nở như: vỡ ối sớm, sốt, có nguy cơ nhiễm trùng… thì không nên triệt sản ngay. Cần đợi ít nhất khoảng 6 tuần thì chị em mới nên triệt sản. 
 • Nếu chị em không mang thai, không sinh nở: Thời điểm lý tưởng nhất để triệt sản là sau sạch kinh 3 – 5 ngày. 

Các thủ thuật thực hiện triệt sản nữ

Thực hiện triệt sản bằng nội soi

Thực hiện triệt sản bằng nội soi khá nhẹ nhàng, bạn có thể hồi phục nhanh trong vòng 1 – 2 tuần sau phẫu thuật. 

Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ đặt đường truyền vào tĩnh mạch để gây mê toàn thân. Sau đó, họ sẽ đưa 1 camera nhỏ vào ổ bụng bằng 1 đường rạch. Tiếp đến, bác sĩ sẽ kẹp ống dẫn trứng hoặc đốt nhiệt để làm kín 2 mép ống.

Thực hiện thủ thuật triệt sản nữ an toàn, đảm bảo.
Thực hiện thủ thuật triệt sản nữ an toàn, đảm bảo.

Kỹ thuật triệt sản hậu sản

Triệt sản hậu sản áp dụng cho các chị em sau sinh con. 

 • Nếu sinh thường, thực hiện triệt sản sau 1 – 2 ngày. 
 • Nếu sinh mổ: bác sĩ sẽ thực hiện triệt sản ngay sau khi mổ lấy thai. 

Cách thực hiện triệt sản hậu sản:

 • Gây tê tủy sống: Chọc kim vào tủy sống để tiêm thuốc gây tê. 
 • Sau khi thuốc tê có tác dụng, bác sĩ sẽ rạch 1 đường nhỏ dưới rốn. Cắt 1 đoạn ống dẫn trứng và thắt lại. 

Phương pháp Essure

Nếu thực hiện 2 thủ thuật triệt sản trên, sau này nếu có ý định sinh thêm con, bạn vẫn có thể mang thai. Thế nhưng, lựa chọn phương pháp Essure, bạn sẽ không thể mang thai thêm nữa. 

Đây là thủ thuật gây vô sinh vĩnh viễn. Bởi thế, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi làm thủ thuật này. 

Thực hiện phương pháp Essure bằng cách:

 • Tiêm thuốc tê ở gần cổ tử cung. 
 • Sau khi thuốc tê có tác dụng, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nhỏ hình lò xo vào 2 ống dẫn trứng.
 • Chiếc lò xo sẽ áp sát ống dẫn trứng hình thành các mô sẹo. Điều này khiến cho trứng không thể di chuyển ra ngoài tử cung.

Lời khuyên từ bác sĩ sau khi triệt sản nữ.

Sau triệt sản nữ, các chị em cũng nên chú ý đến thời gian nghỉ ngơi, tuân thủ những khuyến cáo y khoa. Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn, khoa Khám sản, bệnh viện Medlatec, Hà Nội đã đưa ra một số lời khuyên cho chị em như:

 • Theo dõi cơ thể – Điều bắt buộc và quyết định đến sức khỏe của bạn sau triệt sản nữ

Nguyên tắc y khoa là sau bất cứ cuộc phẫu thuật nào cũng cần phải theo dõi bệnh nhân ít nhất 6 tiếng. Triệt sản cũng vậy, bạn cần được theo dõi tại bệnh viện trong ngày đầu. Sau đó, bạn sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào khác thường như: sốt, ớn lạnh, đau bụng… thì nên đến bệnh viện ngay.

 • Sau triệt sản nên dành thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe 

Trải qua cuộc phẫu thuật cắt và thắt vòi trứng, sức khỏe của chị em bị ảnh hưởng nặng nề. Đó là lý do tại sao sau phẫu thuật, chị em nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Tốt nhất, 2 tuần đầu, chị em nên nằm nghỉ tại chỗ, hạn chế vận động đi lại. Đồng thời, cũng nên kiêng quan hệ tình dục trong vòng 4 tuần (nhiều hơn càng tốt) sau triệt sản. Việc kiêng sex sẽ giúp cho buồng trứng và tử cung ít bị tác động, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm.

 • Lên lịch thăm khám phụ khoa định kỳ

Rất nhiều chị em sau khi đã triệt sản không còn chú ý đến lịch thăm khám phụ khoa. Theo BS, Tuấn, dù triệt sản nữ hay không triệt sản, chị em cũng nên ghi chú lịch thăm khám sức khỏe định kỳ. Từ đó, phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh liên quan đến bộ phận sinh sản để xử lý kịp thời. 

Với những lời khuyên thiết thực trên đây, hy vọng rằng chị em sẽ hiểu rõ nên làm gì trước và sau khi triệt sản. Chúc chị em chọn được biện pháp tránh thai tốt và an toàn với sức khỏe.