Thống kê gần 20% gái bán dâm ở Hà Nội nhiễm HIV

Một nghiên cứu ở Hà Nội cho thấy tỷ lệ phụ nữ bán dâm nhiễm HIV là 17%, cao gấp gần 6 lần tỉ lệ gái bán dâm trong cả nước.
 
Theo Th.S Võ Hải Sơn (Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế), chỉ trong 3 tháng đầu năm 2015, số người nhiễm HIV mới phát hiện đã lên tới trên 1.504 người, tức là mỗi ngày vẫn có thêm khoảng 20 người nhiễm HIV.

Số người nhiễm HIV mới được phát hiện do lây qua đường tình dục đang là chủ yếu, tức là cao hơn cả lây qua đường máu.

Nhóm lây truyền HIV chính hiện nay là những người nghiện ma tuý và vợ/bạn tình của họ.

Nhiều trường hợp, khi xét nghiệm thì vợ bị nhiễm HIV, còn chồng thì không. Nguyên do đây là người chồng thứ hai của người phụ nữ, còn người chồng trước bị nhiễm HIV, đã chết.

Tương đồng với kết quả trên là một nghiên cứu ở Hà Nội với cỡ mẫu khoảng 200 – 250 người cũng cho thấy, tỷ lệ phụ nữ bán dâm nhiễm HIV lên tới 17%, cao gấp 5 lần TP.HCM và gần 6 lần so với tỉ lệ gái bán dâm trong cả nước (3%).Nguy cơ lây nhiễm từ những người phụ nữ vốn là vợ/bạn tình của người nghiện ma tuý lây sang nam giới đang là một thực tế đáng lo ngại, do nhu cầu và khả năng tình dục của người nghiện ma tuý không đáp ứng được vợ/bạn tình, nên nhiều người phụ nữ đã tái hôn, hoặc sống với người đàn ông khác.

Ông Sơn bày tỏ mong muốn được thực hiện những nghiên cứu quy mô hơn để xác định thực trạng người bán dâm nhiễm HIV/AIDS.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS: Nguồn lây HIV qua đường tình dục ngày càng cao, chiếm tới gần 40% so với khoảng 30% của thời gian trước.

Thạc sĩ Nguyễn Lan Hương, Phòng điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, Cục Phòng chống HIV/AIDS, cho biết, tình hình dịch HIV đang có xu hướng làm gia tăng phụ nữ mang thai nhiễm HIV.Khi người nhiễm HIV được điều trị ARV, nguy cơ lây nhiễm HIV ở với bạn tình không nhiễm giảm 96%. Đối với lây truyền từ mẹ sang con, nếu không có bất cứ can thiệp dự phòng nào, thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con chiếm khoảng 36%, nghĩa là cứ 100 phụ nữ nhiễm HIV sinh con, thì có khoảng 36 trẻ bị nhiễm HIV.

Mỗi năm có khoảng 3.000 phụ nữ mang thai được phát hiện nhiễm HIV, chiếm 0,12%. Trong khi điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con hiện mới chỉ bao phủ được khoảng 60%, số còn lại bị bỏ ngỏ trong cộng đồng kéo theo nguy cơ lây truyền HIV mẹ – con là rất lớn.

(theo baodatviet)