[CHUYÊN GIA TƯ VẤN] Hiểu sâu, đúng về thuốc tránh thai hàng ngày để an toàn bảo vệ

Vẫn biết thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những phương pháp tránh thai an toàn, chủ động và hiệu quả nhất hiện nay. Thế nhưng không phải chị em phụ nữ nào cũng tự tin sử dụng vì còn nhiều những băn khoăn chưa tìm được lời giải đáp đáng tin cậy.

Với chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn sức khỏe sinh sản, bác sĩ Trần Thị Minh Tâm – nguyên trưởng khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Hà Nội sẽ giải đáp những thắc mắc và cung cấp tới bạn đọc những thông tin chính xác nhất khi sử dụng sản phẩm này.

Thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên và 21 viên khác nhau về cách dùng và hiệu quả tránh thai như thế nào? (Trần Thị Bích, 25 tuổi, Hưng Yên)

Xét về cơ chế hoạt động, cả hai loại thuốc này đều có tác dụng tránh thai như nhau. Đối với thuốc tránh thai 28 viên: Bạn uống viên thứ nhất vào ngày đầu của kỳ kinh nguyệt, tiếp đó bạn uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự được đánh dấu trên vỉ cho đến khi hết 28 viên và chuyển sang vỉ khác. Thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên khá phổ biến với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như: Newchoice, Apri, Yaz, Aviane, Sprintec,… Ở Việt Nam, loại thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên được nhiều phụ nữ tin dùng là New Choice gồm 21 viên chứa hormone ngừa thai và 7 viên sắt. Dạng viên thuốc này được ra đời chủ yếu giúp người dùng dễ tính ngày uống thuốc, uống liên tục và đúng cách, tránh quên ngày uống.

Bác sĩ Trần Thị Minh Tâm chia sẻ về cách sử dụng thuốc tránh thai 
                                                 Bác sĩ Trần Thị Minh Tâm chia sẻ về cách sử dụng thuốc tránh thai

Đối với thuốc tránh thai 21 viên: Sau khi uống hết 1 vỉ nên nghỉ 1 tuần rồi chuyển sang vỉ mới. Cùng thương hiệu New Choice kể trên cũng có sản phẩm New Choice AD gồm 21 viên, không bao gồm 7 viên sắt, giúp hạn chế tình trạng dư thừa sắt trong cơ thể.

Mặt sau của vỉ New Choice AD in thời gian biểu theo các ngày trong tuần, giúp tiện lợi ghi nhớ hơn so với các loại thuốc đánh số thứ tự 1-2-3… Chẳng hạn, đến ngày Chủ nhật mà bạn thấy viên thuốc ngày thứ Bảy vẫn còn thì có thể dễ dàng nhận ra mình đã quên uống 1 viên ngày hôm trước, từ đó có biện pháp uống bù phù hợp để đảm bảo thuốc có được hiệu quả tốt nhất.

Uống thuốc tránh thai lâu năm có gây vô sinh hay hậu quả gì về sức khỏe không? (Nguyễn Hồng Loan, 29 tuổi, Bình Dương)

Rất nhiều chị em cũng có e ngại như bạn. Tuy nhiên niềm tin uống thuốc tránh thai gây vô sinh là hoàn toàn sai lầm. Bởi thuốc tránh thai hàng ngày có hàm lượng hormone rất ít chỉ đủ có tác dụng tránh thai trong giai đoạn sử dụng. Khả năng có thai sẽ phục hồi ngay sau khi ngưng dùng, nhiều người thậm chí có thai ngay tháng đầu sau khi dừng thuốc. Một số người chỉ cần quên 1-2 viên cũng đã có thai nếu không tuân thủ cách uống bù và biện pháp bảo vệ bổ sung khi quên thuốc.

Để hạn chế tác dụng phụ khi dùng thuốc lâu dài, chị em nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc tránh thai thế hệ mới. Chẳng hạn New Choice AD là dòng thuốc tránh thai thế hệ thứ ba. Sản phẩm có hoạt chất chính gestodene được coi là progestin mạnh nhất trong số tất cả các progesteron tránh thai dạng uống hiện nay (theo trung tâm Công nghệ thông tin sinh học Quốc gia thuộc Viện Y học quốc gia Hoa Kỳ). Bởi hoạt lực tránh thai tốt nên hàm lượng progestin đưa vào cơ thể chỉ bằng một nửa các loại thuốc tránh thai sử dụng hoạt chất khác, giúp giảm bớt các tác dụng không mong muốn do lượng progestin cao gây ra như tăng cân, đau đầu, đau vú,… Với những người nhạy cảm với progestin thì đây là lựa chọn tối ưu. Ngoài ra, do New Choice AD được nghiên cứu và sản xuất trong nước nên thành phần, hàm lượng hormone và liều lượng uống phù hợp với thể trạng của phụ nữ Việt.

New Choice AD an toàn và phù hợp với cơ địa phụ nữ Việt
                                                                New Choice AD an toàn và phù hợp với cơ địa phụ nữ Việt

Thuốc tránh thai có thể dùng lâu dài không? (Phạm Thị Thúy Hằng, 31 tuổi, Hà Nội)

Câu trả lời là hoàn toàn được. Việc sử dụng biện pháp tránh thai đường uống vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều chị em do yếu tố tiện lợi, dễ dàng, không cần đến bệnh viện, không đưa các dị vật vào cơ thể. Việc duy trì sử dụng lâu dâu dài biện pháp tránh thai này chịu ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính là: các tác dụng phụ có thể gặp phải và chi phí sử dụng.

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, để hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể gặp phải, chị em chỉ cần lưu ý: bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên có kinh) và khi muốn ngưng sử dụng thì bắt buộc phải dùng hết vỉ thuốc cuối cùng. Điều này giúp đảm bảo lượng thuốc đưa vào cơ thể phù hợp, bám sát theo biểu đồ thay đổi nội tiết tự nhiên của từng cá thể độc lập, bởi mỗi người có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau.

Thuốc tránh thai thế hệ mới giúp giảm lo âu về các tác dụng phụ
Thuốc tránh thai hàng ngày là lựa chọn ưu tiên của nhiều chị em do yếu tố tiện lợi, dễ dàng

Về chi phí sử dụng, hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai trên thị trường, bạn có thể lựa chọn sản phẩm có chi phí phù hợp với thu nhập để có thể sử dụng lâu dài. Hiện nay, viên uống tránh thai New Choice và New Choice AD đang là sản phẩm trọng tâm trong dự án hỗ trợ kiểm soát sinh sản mang tầm vóc quốc gia. Sản phẩm được trợ giá bởi tổ chức phi chính phủ DKT International giúp cho mức giá đến tay người tiêu dùng rẻ hơn rất nhiều so với chất lượng thực tế. Đây là một lợi ích không hề nhỏ đối với phụ nữ Việt Nam bởi các bạn có cơ hội sử dụng sản phẩm chất lượng tốt không thua kém hàng ngoại nhập với chi phí rất tối ưu.

Sử dụng thuốc tránh thai là một biện pháp tránh thai vô cùng đơn giản, dễ thực hiện và an toàn. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc hiệu quả, chị em phụ nữ nên lưu ý lựa chọn loại thuốc phù hợp với thể trạng và cơ địa như bác sĩ Trần Thị Minh Tâm đã chia sẻ trên.