Thuốc tránh thai thế hệ mới – Bạn đã tìm hiểu và tin dùng chưa?

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 35 tuổi, đã có 2 bé và muốn tránh thai đường uống. Xin hỏi bác sĩ bây giờ có thuốc tránh thai thế hệ mới có phải tốt hơn rất nhiều không? Tôi nên dùng chọn như thế nào để phù hợp với bản thân.

Chị Nguyễn Thị Dung – Long Biên – Hà Nội – 0988.336***

Trả lời: Bác sĩ Trần Thị Minh Tâm – Nguyên trưởng khoa chăm sóc SKSS Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Chào bạn, theo thời gian, các loại thuốc tránh thai thế hệ mới liên tục được nghiên cứu và tung ra thị trường nhằm khắc phục các tác dụng phụ và cải thiện sự an toàn của phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Điều này cũng cho phép người phụ nữ có thêm nhiều lựa chọn trong việc kế hoạch hóa gia đình, tìm được biện pháp tránh thai thực sự phù hợp với cơ địa của chính mình, từ đó giúp cuộc sống thêm tích cực, hạnh phúc tròn trịa hơn.

Thuốc tránh thai thế hệ mới là gì?

Các loại thuốc tránh thai kết hợp trên thị trường hiện nay đều chứa hai nội tiết tố nữ là estrogen (thường là ethinyl estradiol) và progestin. Trái ngược với estrogen, có nhiều loại progestin được tìm thấy trong các nhãn hiệu thuốc tránh thai khác nhau. Các loại progestin cũ thường được gọi là thế hệ thứ nhất và thứ hai trong khi những loại mới hơn được gọi là thế hệ thứ ba và thứ tư.

Thuốc tránh thai thế hệ mới giúp giảm lo âu về các tác dụng phụ
Thuốc tránh thai thế hệ mới giúp giảm lo âu về các tác dụng phụ

So với thuốc tránh thai thế hệ thứ nhất và thứ hai, thuốc tránh thai thế hệ mới được phát triển để hạn chế tối đa các tác dụng phụ trên da như mụn trứng cá, da nhờn giúp da đẹp mịn màng, giảm rậm lông, ngăn chặn rụng tóc và hầu như không gây tăng cân. Nhìn chung các thế hệ progestin khác nhau sẽ có một số đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên,  rất nhiều chị em không gặp các tác dụng phụ và hoàn toàn thoải mái với việc sử dụng các sản phẩm thuốc tránh thai thế hệ trước. Bởi vậy, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với cơ địa của mình là điều quan trọng hơn cả. Thuốc tránh thai thế hệ mới ra đời giúp chị em có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Hiện nay tại Việt Nam, thế hệ thuốc tránh thai đời mới nhất được tính là thế hệ thứ ba và thứ tư, phổ biến nhất trong thế hệ thuốc tránh thai mới là thế hệ thứ ba.

Thuốc tránh thai thế hệ thứ ba

Nhóm thuốc này sử dụng các progestin như norgestimate, desogestrel, ​​gestodene,… Trong đó gestodene được coi là progestin thế hệ thứ ba mạnh nhất trong số tất cả các progesteron tránh thai uống hiện nay, đem đến hiệu quả tránh thai ưu việt (theo trung tâm Công nghệ thông tin sinh học Quốc gia thuộc Viện Y học quốc gia Hoa Kỳ). Ví dụ một loại thuốc tránh thai thế hệ thứ ba trên thị trường hiện nay có thành phần gestodene là New Choice AD. Bởi hoạt lực tránh thai tốt nên chỉ với ½ hàm lượng progestin so với các sản phẩm sử dụng hoạt chất khác thì New Choice AD vẫn đem tới hiệu quả tránh thai lên tới 99%. Bên cạnh đó, do hàm lượng progestin chỉ bằng một nửa các loại thuốc tránh thai thế hệ thứ ba khác, New Choice AD giúp giảm bớt các tác dụng không mong muốn do progestin cao gây ra như tăng cân, đau đầu, đau vú,… Với những người nhạy cảm với progestin thì đây là lựa chọn tối ưu. Ngoài ra, sản phẩm này còn được nghiên cứu và sản xuất trong nước nên phù hợp với cơ địa, thể trạng phụ nữ Việt. Do được trợ giá bởi tổ chức phi chính phủ DKT International nên sản phẩm có mức giá rất tiết kiệm, giúp chị em dễ dàng duy trì biện pháp tránh thai này lâu dài, thường xuyên hơn.

Lựa chọn thuốc tránh thai phù hợp với cơ địa giúp phụ nữ tăng thêm tự tin và thoải mái, “cuộc yêu” thêm trọn vẹn
Lựa chọn thuốc tránh thai phù hợp với cơ địa giúp phụ nữ tăng thêm tự tin và thoải mái, “cuộc yêu” thêm trọn vẹn

Một loại thuốc tránh thai thế hệ thứ ba cũng khá phổ biến trên thị trường hiện nay và được các chị em tin dùng là thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon. Loại progestin được sử dụng trong thuốc Marvelon là desogestrel, được thiết kế để giảm thiểu các tác dụng phụ (mụn trứng cá, chứng rậm lông, buồn nôn, tăng huyết áp…) quan sát được với các thế hệ thuốc tránh thai cũ hơn trong khi vẫn duy trì hiệu quả và kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt tốt.

Thuốc tránh thai thế hệ thứ tư

Đây là loại thuốc tránh thai kết hợp gần đây nhất có chứa progestin như drospirenone, nomegestrol hoặc dienogest. Thuốc tránh thai thế hệ thứ tư có chứa estrogen tự nhiên, an toàn hơn khi sử dụng lâu dài. Mặc dù chưa có đủ bằng chứng lâm sàng để chứng minh điều này nhưng loại thuốc này thường được ưu tiên sử dụng bởi các chị em phụ nữ thích yếu tố “tự nhiên”.

Nhược điểm của dòng sản phẩm này là giá thành tương đối cao và chưa thực sự phổ biến ở thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là do chưa có đơn vị nghiên cứu và sản xuất trong nước nên thuốc tránh thai thế hệ thứ tư chưa hoàn toàn tối ưu cho cơ địa của phụ nữ Việt.

Bên cạnh đó thuốc tránh thai thế hệ mới có thể tăng nguy cơ huyết khối cao hơn một chút so với thuốc thế hệ thứ hai, nhưng sự khác biệt về nguy cơ là rất nhỏ. Vì vậy, miễn là bạn chấp nhận rủi ro ở mức 6-12 trên 10.000 người dùng, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại thuốc kết hợp nào bạn cảm thấy phù hợp. Nguy cơ này vẫn ít hơn nguy cơ hình thành huyết khối trong thai kỳ và sau khi sinh con.

Mặc dù thuốc tránh thai thế hệ mới có rất nhiều ưu điểm, cũng đều là các thành quả nghiên cứu khoa học dày công, tuy nhiên việc sử dụng loại nào phù hợp với cơ địa của chính mình thì chỉ có bản thân người sử dụng cảm nhận được. Qua thực tế thăm khám, tôi nhận thấy các thuốc tránh thai thế hệ thứ nhất và thứ 2 vẫn đang làm rất tốt vai trò của mình và được đón nhận hàng chục năm qua.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm cái nhìn khoa học toàn diện về về các loại thuốc tránh thai thế hệ mới, từ đó có được lựa chọn phù hợp với mình.