Đáng buồn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay

Chỉ trong vài ngày trở lại đây cư dân mạng đang xôn xao về tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em hết sức thương tâm bị phát hiện và xử lý. Nhưng một điều hết sức đau lòng đó là hầu hết các vụ việc nạn nhân chỉ biết im lặng không dám lên tiếng, để những kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Xâm hại tình dục trẻ em –  báo động đỏ cho cha mẹ

Xâm hại tình dục ở trẻ là việc dùng vũ lực để đe dọa, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào hành vi liên quan đến tình dục. Những hành vi đó bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu hay dâm ô với trẻ em, kể cả việc sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiếu dâm ở bất kỳ hình thức nào. 

Hiện nay không có một nghiên cứu nào có thể thống kê chính xác con số trẻ em bị xâm hại tình dục. Nguyên nhân do nhiều nạn nhân vì nhiều lý do khác nhau mà không khai báo tình trạng của mình. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì đây là hiện tượng không hề hiếm gặp. 

Tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng gia tăng
Tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng gia tăng

Người thân có biết hay không tình trạng này?

Trên mạng xã hội gần đây đang lan truyền vụ việc bé gái 12 tuổi bị xâm hại nhưng gia đình không hề hay biết. Cho đến khi bà của em xem được video xâm hại đang bị phát tán trên mạng xã hội mới nhận ra cháu gái mình. Thật đáng buồn khi bị xâm hại nhưng các em không dám nói với ai về những điều kinh khủng mà mình phải trải qua. Và đau đớn hơn người thân không hề biết đến chuyện đó cho đến khi nó đã trở thành “video nóng” lan truyền rộng rãi. 

Báo cáo của cơ quan chức năng

Theo báo cáo của Chính phủ thì trong những năm gần đây, mỗi năm Việt Nam có đến hơn 2000 vụ xâm hại trẻ em dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó thì xâm hại tình dục lên đến 81% tổng số vụ xâm hại. Tương đương với việc mỗi ngày trôi qua sẽ có 4 em trở thành nạn nhân của nạn xâm hại. Và đó mới chỉ là những con số mà thống kê được do công an tiếp nhận và lập hồ sơ. 

Ngoài ra báo cáo còn cho biết nạn xâm hại không chỉ xảy ra ở khu vực nông thôn hay vùng khó khăn. Thời gian gần đây địa bàn kinh tế xã hội phát triển như Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh lại trở thành 2/ 10 địa phương có số trẻ em bị xâm hại nhiều nhất trong cả nước. Đây là một con số đáng buồn, thể hiện nạn xâm hại ngày càng trở nên phổ biến. 

Khi tìm kiếm cụm từ khóa “xâm hại tình dục trẻ em” chúng ta có thể dễ dàng thấy mỗi tuần, mỗi tháng đều có những vụ việc được báo đài đưa tin. Nhưng sự thật thì còn có nhiều vụ việc thương tâm hơn rất nhiều. 

Hậu quả không chỉ đơn giản nỗi đau về thể xác

Hậu quả để lại cho trẻ sau đó không chỉ đơn giản là nỗi đau thể xác. Hầu hết các bé sau đó đều bị rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, rối loạn giấc ngủ,… Thậm chí có nhiều trẻ có trở ngại về tâm lý, stress trong thời gian dài và bị sang chấn về tâm lý. 

Chưa kể đến có nhiều trẻ bị xâm hại trong thời gian dài nhưng không hề dám nói ra. Dần dần bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn, có thể đánh mất khả năng nói, giao tiếp, nhận thức do bị tổn thương tâm lý nặng nề và rất khó để điều trị. Nhưng đây chỉ là những cái nhìn sơ qua về hậu quả của nạn xâm hại. Ít ai để ý đến rằng các bé sẽ dễ có suy nghĩ lệch lạc về vấn đề sức khỏe giới tính cũng như sức khỏe giới tính, sinh sản của trẻ có thể bị ảnh hưởng. 

Nỗi đau thể xác có thể giảm bớt nhưng nỗi đau tinh thần còn mãi
Nỗi đau thể xác có thể giảm bớt nhưng nỗi đau tinh thần còn mãi

Hiện nay trẻ được tiếp cận khá sớm với mạng xã hội và smartphone, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn mà mang nhiều sự phức tạp khiến vụ việc càng tăng lên và khó kiểm soát hơn.

Cha mẹ cần làm gì?

Mặc dù nhiều phụ huynh đã có cái nhìn tân tiến, cởi mở hơn và thẳng thắn trao đổi với con về sức khỏe giới tính ngay từ khi con con nhỏ. Nhưng hầu hết các cha mẹ thậm chí là thầy cô vẫn còn e ngại, “xấu hổ” khi giáo dục giới tính cho bé. Từ đó dẫn đến tâm lý e dè, ngại ngần, hoang mang không đủ kiến thức khiến bé dễ bị dụ dỗ và đe dọa, cưỡng ép hơn. Đau buồn nhất là những bé gái sau khi bị xâm hại không có kiến thức sinh sản nên phải làm mẹ ở tuổi vị thành niên. 

Trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân
Trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân

Vì thế cha mẹ cần hết sức lưu ý trong việc bổ sung kiến thức giới tính, pháp luật cho trẻ. Hãy thẳng thắn và cởi mở hơn với trẻ, trở thành nơi tin cậy để trẻ có thể chia sẻ, tâm sự. Bố mẹ cần giúp trẻ có cái nhìn đúng hơn về giáo dục giới tính để có thể bảo vệ bản thân mình. Bởi vì ngoài trách nhiệm bảo vệ các con thì dạy dỗ cho các con bảo vệ chính bản thân mới là điều quan trọng hơn cả.