Tình yêu sẽ hóa giải tất cả các bất đồng

Bạn sẽ ứng xử thế nào để bảo vệ hạnh phúc hạnh phúc gia đình nếu chẳng may gặp phải người chồng hay vợ tính tình khó ưa?

5 đúc kết dưới đây có thể được coi là những Bí quyết để giúp chúng ta tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong cuộc sống lứa đôi:

1) Thực tế có bất đồng

Chén bát còn có khi xô xát, vợ chồng sống chung lâu ngày, tránh sao cho khỏi những lúc cơm không lành canh không ngọt: “Ngọc nhìn lâu sẽ tìm thấy vết. Hoa để gần sẽ hết mùi hương”. Thực tế cho thấy cuộc sống chung không phải lúc nào cũng bình ổn. Nhiều đôi vợ chồng xung đột nhau vì tính tình khác nhau: Chồng nói năng thận trọng trong khi vợ lại “mau nói mau lỗi”; Hoặc chồng ăn xài rộng rãi thoải mái đang khi vợ lại chặt chẽ tiết kiệm; Chồng thích xem chương trình bóng đá trong khi vợ lại ưa xem phim truyện Hàn quốc Ấn độ… Đấy là chưa kể đến còn nhiều sự bất đồng trong việc kinh doanh làm ăn, thực hành tín ngưỡng tôn giáo, cách thăm viếng tặng quà cho cha mẹ đôi bên trong dịp lễ tết, cách thức giáo dục con cái…

2) Giá trị của sự nhẫn nhịn

Nói về tình yêu giữa hai vợ chồng, người ta thường nói: “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời hết vui khi đã vẹn câu thề”. Thực vậy, lúc mới yêu nhau thì “anh nói em nghe, em nói anh nghe”. Sau một thời gian chung sống, khi đối diện với vấn đề thực tế hằng ngày như “cơm áo gạo tiền” khiến tình yêu suy giảm nên hai vợ chồng không còn nghe nhau: “anh nói anh nghe, em nói em nghe”. Sau cùng khi tình yêu đã chắp cánh bay đi thì hai vợ chồng không còn nể nhau nữa và “cả hai cùng nói to khiến hàng xóm phải nghe”. Để khắc phục tình trạng này, vợ chồng cần ghi nhớ câu châm ngôn sau: “Vợ chồng đóng cửa bảo nhau”, “Một sự nhịn bằng chín sự lành”.

3) Những cuộc hôn nhân bất hạnh

Vợ chồng tan vỡ hạnh phúc là do hai người không ai chịu nghe ai. Cũng do “cái tôi” ích kỷ, nên dễ đi đên sự tranh cãi hơn thua và dẫn đến ly hôn bất hạnh. Trong cuộc sống lứa đôi, hai người đừng coi thường không giải quyết những bất bình nho nhỏ thì dần dần chuyện nhỏ sẽ hóa thành chuyện lớn như người ta thường nói: “Cái sảy nảy cái ung” và hạnh phúc gia đình sẽ đi đến khủng hoảng tan vỡ. Trái lại nếu hai người biết “Nhẫn nhịn chịu đựng nhau và sẵn sàng tha thứ cho nhau” thì đôi vợ chồng sẽ phòng tránh được sự bất hạnh và sẽ bảo vệ được hạnh phúc gia đình dài lâu.

Young-couple-in-quarrel-at-homeQuan trọng nhất vẫn là yếu tố con người, nếu sống đúng như lời ông bà ta thường dạy: “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa cả đời không khê” thì đôi lứa dễ đi đến bến bờ hạnh phúc.

4) Gia hòa vạn sự hưng

Vợ chồng cần tránh đối đầu nhưng biết nhường nhịn nhau như câu ca dao này: “Chồng giận thì vợ bớt lời. Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê”. Nếu chồng nóng giận lớn tiếng, vợ hãy im lặng bỏ đi chỗ khác rồi sau đó sẽ tìm dịp thuận tiện nói lại. Nếu vợ bực tức quá lời, chồng hãy nhẫn nhịn tránh sự tranh cãi hơn thua. Nhất là chồng đừng bao giờ đánh đập vợ và vợ cũng cần tránh thách thức chồng ly hôn. Nếu không biết nhẫn nhịn nhau thì tình cảm sẽ phai nhạt dần. Nếu vợ chồng biết nhẫn nhịn chịu đựng nhau thì gia đình sẽ được an lành hạnh phúc như câu người xưa dạy: “Gia hòa vạn sự hưng” và “Phu phụ hòa, gia đạo thịnh”.

5) “Chuyện ấy” – công cụ hữu hiệu sau khi mâu thuẫn

Mỗi khi mâu thuẫn và tranh cãi xong, bạn làm gì để nối lại tình trạng hòa bình? Đi xem phim, nói chuyện, hay làm “chuyện ấy”? Khi đã có xung đột, mọi sự tranh luận, giải thích, phân xử đúng sai đều khiến tình hình thêm căng thẳng. Lúc này việc dùng lời nói sẽ trở nên vô nghĩa. Do đó, nếu bạn không muốn làm căng với người bạn đời của mình, hãy đưa ra tín hiệu “sẵn sàng cho chuyện ấy”. Chuyện ấy là một công cụ hữu hiệu để giải tỏa bao nỗi ấm ức trong lòng. Sự gần gũi và thăng hoa cảm xúc khiến hai người đang giận dỗi trở nên hiền hòa và lành tính hơn. Họ cũng mau chóng quên đi chuyện đã qua và thấy cần nhau hơn bao giờ hết. Tình dục giúp con người đạt được khoái cảm và có cảm giác dễ chịu, vui vẻ hơn, thậm chí nó còn giúp giải tỏa stress. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng nó để vợ chồng góp ý với nhau, vừa hiệu quả lại vừa nhẹ nhàng?

Secret-Tools-Happy-Couple

 

Nhiều phụ nữ cho đến nay vẫn dùng tình dục như một hình phạt hay phần thưởng với chồng mà quên mất đó chính là nghĩa vụ của vợ chồng với nhau. Thông thường, mỗi khi giận nhau, cả hai người đều mong chờ người kia làm lành. Căn bản cũng vì tự ái của mỗi người. Nếu mỗi người đều giữ sự tự ái của mình, chiến tranh lạnh sẽ kéo dài. Vậy nên, người khéo léo sẽ không cần làm lành trước mà vẫn có thể kéo người kia lại với mình. Ở đây, quan hệ vợ chồng sẽ là phương cách tốt nhất cho bạn.

happy-couple-romance

Cùng nhau làm mọi việc, ăn uống, đi chơi, dạo phố, & cả “chuyện ấy”

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận, khi làm “chuyện ấy”, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone oxytocin trong máu để làm giảm stress và giúp bạn trở nên cởi mở, tươi vui hơn. Loại hormone này có khả năng kích thích sự điềm tĩnh, kìm nén trong lúc tranh luận, đồng thời làm giảm mức stress trong quá trình “khẩu chiến”.

(Đúc kết cuộc sống)