Tránh thai – vừa cười vừa mếu

Có khá nhiều quan niệm chưa đúng về phòng tránh thai mà bạn cần hiểu rõ.

Bạn mới bước vào ngưỡng cửa hôn nhân và vẫn còn muốn tận hưởng cuộc sống sôi nổi như thời còn độc thân? Bạn vừa “hoàn thành tập 1” và vẫn chưa sẵn sàng để… làm tiếp “tập 2”? Vậy thì đừng lơ là mà hãy “nghiên cứu” thật kỹ các biện pháp tránh thai để tránh những “tai nạn” không đáng có.

Dùng sai chất bôi trơn

Các chất bôi trơn bao gồm vaseline, dầu em bé hoặc những loại dầu thiên nhiên khác có thể làm vô hiệu hóa tác dụng của “áo mưa” chỉ trong vòng 60 giây. Hãy sử dụng các chất bôi trơn chuyên dụng để tránh trường hợp trên.

Đang dùng thuốc Rifampin

Rifampin (còn gọi là Rifampicin, rifaldazin và rifamycin AMP) là một loại thuốc kháng sinh đặc trị bệnh lao có thể làm vô hiệu hóa các loại thuốc tránh thai, thậm chí cả biện pháp tránh thai nội tiết với vòng âm đạo.

Những loại thuốc chống động kinh, chống nhiễm trùng men, thuốc điều trị HIV và một số loại thảo dược cũng có thể làm suy yếu tác dụng của các biện pháp tránh thai. Vậy nên bạn nhớ tìm hiểu kỹ càng hoặc tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn.

Móng tay làm rách “áo mưa”

Móng tay dài có thể gây xước hoặc rách “áo mưa”, làm mất tác dụng tránh thai của nó. Do vậy, đừng quên cắt giũa móng tay thường xuyên nhé!

Hứng lên mới tránh

Nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên, bạn sẽ cần những biện pháp phụ để đảm bảo an toàn. Sau đó, bạn phải uống thuốc đều đặn trong vòng 7 ngày để thuốc có thể hoạt động hiệu quả như bình thường.

Chọn bừa, không tìm hiểu

Thuốc tránh thai là biện pháp phổ biến nhất đồng thời cũng là biện pháp “mệt mỏi” nhất vì bạn phải ghi nhớ để uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Nếu bạn quá bận bịu hoặc bạn hơi… đãng trí, hãy tìm hiểu những biện pháp khác thuận tiện hơn cho thói quen sinh hoạt của mình.

Bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn về những biện pháp tránh thai khác nhau.

Uống nhầm thuốc

Có rất nhiều loại thuốc tránh thai và cũng có rất nhiều hiệu khác nhau, có loại rất hiệu quả và có loại kém hiệu quả. Vì cơ thể của mỗi người mỗi khác, không phải bất cứ loại thuốc nào cũng đem lại hiệu quả như mong muốn. Đôi khi, bạn cần phải kết hợp các loại thuốc để nâng cao hiệu quả.

thuoc-tranh-thai

Có nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau (Ảnh minh họa)

“Áo mưa” không phù hợp

Kích cỡ và chất liệu “áo mưa” cũng rất quan trọng trong việc tránh thai. Có nhiều bằng chứng cho thấy “áo mưa” bằng polyurethane dễ bị rách hơn so với “áo mưa” làm bằng latec.

Bao cao su làm bằng các chất latec, polyurethane và da cừu non đều có tác dụng tránh thai nhưng da cừu non lại không giúp phòng ngừa HIV. Các chuyên gia cho rằng “áo mưa” bằng latec là sự lựa chọn tốt nhất (nhưng phải chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với chất này).

Bỏ qua những biện pháp phụ

Vì quá tin tưởng vào thuốc tránh thai nên bạn bỏ qua những biện pháp phụ như sử dụng “áo mưa” hoặc những loại thuốc khác. Chưa hẳn loại thuốc tránh thai bạn đang dùng sẽ có hiệu quả tuyệt đối. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được những biện pháp phụ hiệu quả.

Không có biện pháp tránh thai khẩn cấp

Nếu “áo mưa” bị rách hoặc tuột ra, bạn cần phải “cầu viện” đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mua được tại các hiệu thuốc mà không cần toa bác sĩ. Tại sao bạn không “trữ” sẵn một ít trong tủ thuốc gia đình?

Chỉ dựa vào thuốc diệt tinh trùng

Cũng như thuốc tránh thai, bạn không nên quá phụ thuộc vào thuốc diệt tinh trùng. Kết hợp việc sử dụng thuốc tránh thai và “áo mưa”, bạn có thể nâng cao hiệu quả tránh thai.

Sử dụng “áo mưa” chưa đúng cách

Không hẳn cứ sử dụng “áo mưa” là bạn đã có thể tránh thai hiệu quả. Bạn cũng cần phải “học” cách… “mặc áo mưa”. Tỉ lệ thành công của “áo mưa” sẽ giảm từ 98% xuống còn 83% nếu bạn không biết cách sử dụng.

“Áo mưa” nên được “mặc” từ những phút đầu chứ không phải gần giai đoạn “cao trào” vì một ít dịch trước khi xuất tinh cũng có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.
couple condom

Sử dụng “áo mưa” không đúng cách (Ảnh minh họa)

Không dùng chất bôi trơn

Tuy không phải ai cũng cần đến chất bôi trơn nhưng nó sẽ giúp cho một số bạn nữ không cảm thấy đau rát gây mất cảm hứng. Ngoài ra, chất bôi trơn còn giúp phòng ngừa “áo mưa” bị rách.

Hút thuốc lá

Tác hại của thuốc lá rất vô chừng. Hút thuốc lá trong khi sử dụng thuốc ngừa thai có thể gây tắc nghẽn mạch máu, các bệnh về tim và tai biến mạch máu não. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có được toa thuốc ngừa thai an toàn nhất.

Không “mặc áo mưa”

Ngoài tác dụng ngừa thai, “áo mưa”còn giúp bạn phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Vì thế, các bác sĩ vẫn luôn khuyên bạn nên sử dụng “áo mưa” để giữ an toàn cho… cả hai.

Theo Eva