Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục Trichomonas ghé thăm?

Ký sinh trùng Trichomonas thường xâm nhập vào cơ quan sinh dục qua quan hệ tình dục không an toàn và gây ra nhiễm trùng. Triệu chứng của bệnh có thể không rõ ràng hoặc hoàn toàn không có, vì vậy rất nhiều người nhiễm Trichomonas mà không hề hay biết. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh và phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh Trichomonas.

Bị nhiễm Trichomonas là bệnh gì?

Bệnh nhiễm Trichomonas là một loại bệnh lây qua đường tình dục phổ biến, được gây ra bởi ký sinh trùng Trichomonas và lây lan thông qua quan hệ tình dục.

benh-Trichomonas
Trichomonas Vaginalis được biết đến như là một loại ký sinh trùng phổ biến ở cơ quan sinh dục

Mặc dù không gây tử vong, nhiễm trùng Trichomonas có thể gây ra những biến chứng như vô sinh, viêm mô tế bào (nhiễm trùng mô da âm đạo) ở nữ giới. Đối với phụ nữ mang thai, nhiễm trùng có thể gây sinh non và trẻ bị nhẹ cân.

Ở nam giới, bệnh gây tắc nghẽn niệu đạo (ống nằm trong dương vật giúp dẫn nước tiểu ra ngoài).

Những ai có nguy cơ cao bị nhiễm Trichomonas?

Cả nam và nữ đều có thể bị nhiễm Trichomonas, tuy nhiên tỷ lệ nhiễm bệnh ở nữ giới cao hơn so với nam giới và bệnh khó phát hiện hơn ở nam giới. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 16-35.

Nhiễm Trichomonas sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng thế nào?

Các triệu chứng thường gặp ở phụ nữ nhiễm Trichomonas bao gồm: dịch âm đạo có mùi hôi hoặc có màu xanh, bọt, ngứa âm đạo, và sưng đỏ âm đạo. Ngoài ra, phụ nữ còn có thể gặp đau khi quan hệ, khó chịu vùng chậu, và buồn tiểu.

Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm Trichomonas từ mẹ trong quá trình sinh đẻ. Triệu chứng của bệnh ở trẻ sơ sinh bao gồm sốt, triệu chứng đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiết niệu, dịch tiết mũi và dịch tiết âm đạo ở trẻ nữ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh không có triệu chứng thì không cần thiết phải điều trị.

Đa số nam giới không có triệu chứng rõ ràng khi  bị nhiễm Trichomonas. Tuy nhiên, một số người có các triệu chứng phổ biến bao gồm: tiết dịch niệu đạo, buồn tiểu và tiểu nóng rát. Bệnh nhân có thể trải qua ngứa nhẹ hoặc cảm giác nóng rát ở dương vật sau quan hệ tình dục.

Bệnh Trichomonas gây ra những biến chứng nào?

 • Ở phụ nữ không mang thai, viêm âm đạo do Trichomonas nếu không được điều trị có thể phát triển thành nhiễm khuẩn tiết niệu. Bên cạnh đó, Trichomonas vaginalis có thể gây ra loạn sản cổ tử cung, viêm hoặc áp xe âm đạo, nhiễm trùng tiểu khung và vô sinh. Không chỉ vậy, bệnh do Trichomonas còn tăng nguy cơ lây truyền và nhiễm HIV.
 • Trường hợp bị nhiễm Trichomonas ở phụ nữ có thai có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai, bao gồm các phản ứng như vỡ ối sớm, sinh non và trẻ sinh ra thiếu cân.
 • Những người đàn ông nhiễm Trichomonas có thể liên quan đến việc phát triển viêm tiền liệt tuyến, vô sinh, ung thư tiền liệt tuyến, viêm nhiễm dương vật và viêm mào tinh hoàn.

Nếu bị nhiễm Trichomonas thì khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bệnh có khả năng được chữa trị dễ dàng bằng kháng sinh, nhưng để tránh các biến chứng tiềm năng, bạn nên kiểm tra với bác sĩ nếu bạn trải qua các triệu chứng sau đây:

 • Tiểu nóng rát
 • Tiết dịch âm đạo với mùi hôi
 • Tiểu đau
 • Đau khi quan hệ
 • Có thể xuất hiện một số tác dụng phụ của thuốc khi điều trị bệnh

Đường lây truyền của bệnh Trichomonas gồm những hình thức nào?

Bệnh do Trichomonas chủ yếu lây truyền qua đường tình dục và hiếm khi lây truyền qua các vật dụng bị nhiễm. Thực tế cho thấy, phụ nữ có thể mắc bệnh khi quan hệ tình dục với cả nam và nữ (quan hệ đồng giới). Trong khi đó, đàn ông chủ yếu mắc bệnh từ nữ giới và rất hiếm khi nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục đồng tính. Đồng thời mắc nhiễm Trichomonas và viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra ở khoảng từ 20% đến 80% trường hợp.

con-duong-lay-benh-Trichomonas
Trichomonas lây lan  chủ yếu qua đường tình dục.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm Trichomonas?

Nguyên nhân của bệnh là do Trichomonas vaginalis, một loại ký sinh trùng đơn bào nhỏ được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Trichomonas lây truyền trong quá trình giao hợp, tuy nhiên, giai đoạn ủ bệnh từ lúc tiếp xúc đến khi phát hiện bệnh chưa được xác định chính xác, thường kéo dài khoảng từ 5 đến 28 ngày.

Đâu là các yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị nhiễm Trichomonas?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Trichomonas, bao gồm: số lượng bạn tình nhiều, từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, và quan hệ tình dục không sử dụng bảo vệ.

Tuy nhiên, không có yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Hiện nay có thể điều trị nhiễm Trichomonas bằng những phương pháp nào?

Để điều trị bệnh, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh Metronidazole trong một khoảng thời gian 7 ngày. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang mắc bệnh Trichomonas, bởi cả hai bạn tình phải được điều trị đồng thời.

Tuy nhiên, nếu đang mang thai, Metronidazole có thể lây truyền qua ống dẫn thận của thai nhi, do đó nó không được khuyến cáo sử dụng khi đang mang thai. Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc này, bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, cảm giác vị kim loại trong miệng, co giật và các vấn đề liên quan đến hệ thống thần kinh ngoại biên.

Ngoài ra, khi sử dụng Metronidazole, bệnh nhân không nên uống rượu, vì có thể gây ra các triệu chứng như đỏ mặt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn.

Vậy bác sĩ chẩn đoán nhiễm Trichomonas bằng những cách nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng chậu để thu mẫu dịch âm đạo để kiểm tra. Chẩn đoán có thể xác định khi phát hiện ký sinh trùng trong mẫu dưới kính hiển vi. Một phương pháp chẩn đoán khác là nuôi cấy ký sinh trùng. Kết quả cấy ký sinh trùng có thể được thu được sau 3 đến 7 ngày. Xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để chẩn đoán nhiễm trùng ký sinh trùng.

Vì loại ký sinh trùng này khó tìm thấy ở nam giới nên bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dịch niệu đạo và tìm ký sinh trùng bằng kính hiển vi để cho kết quả chính xác.

Để hạn chế diễn tiến của nhiễm Trichomonas thì bạn nên chú ý tới thói quen sinh hoạt

 • Nhiễm Trichomonas có thể được hạn chế nếu bạn lưu ý những điều sau đây:
 • Tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ.
 • Trong thời gian điều trị bệnh Trichomonas nên tránh quan hệ tình dục.
 • Nếu có quan hệ tình dục thì nên sử dụng biện pháp bảo vệ là bao cao su. .
 • Giới hạn số lượng bạn tình. Càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ quan hệ với người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục càng cao.
phong-ngua-benh-Trichomonas
Cách phòng ngừa Trichomonas hiệu quả nhất chính là sinh hoạt tình dục lành mạnh

Bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục do ký sinh trùng Trichomonas Vaginalis là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở cả nam và nữ. Việc phòng tránh bệnh này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cũng như tránh lây lan bệnh cho người khác. Có một số cách phòng tránh hiệu quả bệnh Trichomonas, bao gồm tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, tránh quan hệ tình dục trong quá trình điều trị, sử dụng bảo vệ tình dục an toàn, giảm số lượng bạn tình, không sử dụng chung đồ vật tình dục, và hạn chế uống rượu và thuốc lá.

Tuy nhiên, việc phòng tránh bệnh Trichomonas không chỉ là trách nhiệm của cá nhân mà còn là của cả cộng đồng. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Hơn nữa, việc giáo dục về bệnh lây truyền qua đường tình dục là rất cần thiết để tăng cường nhận thức về bệnh và giảm thiểu nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Chỉ khi chúng ta đề cao sức khỏe cộng đồng thì mới có thể giảm thiểu được tình trạng nhiễm bệnh Trichomonas.