Triệu chứng và nguyên nhân thiếu hụt estrogen ở phụ nữ trẻ

Estrogen là một loại hormone do một số cơ quan sinh dục nữ tiết ra. Phụ nữ trẻ cũng có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt estrogen, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các triệu chứng của tình trạng thiếu estrogen thường xảy ra ở phụ nữ bắt đầu bước sang giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ trẻ cũng có thể gặp phải tình trạng này. Các triệu chứng và nguyên nhân làm giảm mức độ estrogen ở phụ nữ khác với ở phụ nữ trong thời kì mãn kinh.

Thiếu hụt estrogen ở phụ nữ trẻ

Estrogen là một loại hormone do một số cơ quan sinh dục nữ tiết ra. Đó là từ tế bào vỏ trong và tế bào hạt của nang noãn (hay nang trứng), thể vàng (hay còn gọi là hoàng thể) và nhau thai. Các thành phần này đều nằm ở buồng trứng, riêng nhau thai có ở tử cung trong thời kỳ có thai.

Estrogen là một nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Có ba loại estrogen là estriol, estradiol và estrone. Cả ba loại đều có bản chất hóa học là steroid được tổng hợp từ cholesterol. Một số phụ nữ không sản xuất đủ một hoặc tất cả 3 loại estrogen nói trên một cách tự nhiên mà phải dựa thêm vào chế độ ăn uống. Mức độ estrogen trong cơ thể cân bằng thì người phụ nữ mới khỏe mạnh. Nếu mức độ estrogen bất thường, nó có thể báo hiệu nguy cơ ung thư buồng trứng hoặc bệnh ở tuyến thượng thận.

Phụ nữ trẻ có thể gặp phải tình trạng mức độ estrogen thấp do nhiều nguyên nhân, phụ thuộc vào tuổi tác, tiền sử sức khỏe gia đình và sức khỏe thể chất…

 Chức năng của estrogen

Estrogen được sản xuất chủ yếu trong buồng trứng. Một số estrogen được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Mức độ sản xuất estrogen phụ thuộc vào mỗi giai đoạn trong chu kì kinh nguyệt của phụ nữ. Estrogen là hormone cung cấp đặc điểm nữ tính cho người phụ nữ.

– Estrogen làm tăng lượng máu đến tử cung, làm tăng số lượng cơ tử cung, giúp tử cung phát triển và hoạt động tốt.

– Estrogen làm nội mạc tử cung dày lên, tăng trưởng, phát triển các tuyến trong nội mạc.

– Estrogen gây ra những biến đổi có chu kì của cổ tử cung, của âm đạo theo chu kì kinh nguyệt ở người phụ nữ. Nó tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào tử cung, tồn tại và di chuyển được, và vì vậy, nó tạo điều kiện cho sự thụ tinh.

– Estrogen hỗ trợ sự phát triển của nang trứng, và khi trứng rụng, estrogen sẽ làm tăng nhu động của vòi trứng để đón lấy trứng dễ dàng và đưa nang trứng vào trong tử cung thuận lợi.

 Các triệu chứng thiếu hụt estrogen ở phụ nữ trẻ

Phụ nữ trẻ, dưới 40 tuổi, bị thiếu hụt estrogen có thể sẽ gặp phải tình trạng mãn kinh sớm, dẫn đến các cơn nóng bừng trong cơ thể và đổ mồ hôi ban đêm. Mệt mỏi là biểu hiện thường gặp nhất liên quan đến tình trạng này.

Những phụ nữ trẻ bị thiếu hụt estrogen thường mắc chứng hay quên, mất ngủ, giảm ham muốn tình dục và đau khi “giao ban” do nồng độ estrogen thấp hoặc bắt đầu suy giảm gây ra tình trạng “khô hạn” ở âm đạo. Do mức độ estrogen không đủ nên sự rụng trứng diễn ra không đều đặn, kết quả là chị em có thể gặp tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc chậm kinh xảy ra.

Việc xử lý mức độ thiếu hụt estrogen phải dựa vào nguyên nhân cụ thể và do bác sĩ quyết định sau khi khám xét cẩn thận. Phụ nữ trẻ đi qua thời kỳ mãn kinh sẽ được điều trị khác với phụ nữ trẻ cho dù cả hai cùng có dấu hiệu thiếu hụt estrogen.

Trong trường hợp bị thiếu estrogen trầm trọng, chị em phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng bàng quang, đau đầu, rối loạn tâm trạng, thường xuyên chán nản, loãng xương… Đặc biệt, những chị em bị thiếu hụt estrogen trong cơ thể thường gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Đó là những dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu hụt estrogen rõ ràng nhất ở phụ nữ trẻ.

Nguyên nhân gây thiếu hụt estrogen ở phụ nữ trẻ

– Bệnh di truyền: Bệnh di truyền có thể dẫn đến estrogen thấp ở phụ nữ trẻ, đặc biệt là hội chứng Turner. Đây là một bệnh di truyền dẫn đến sự phát triển hạn chế về chiều cao và ảnh hưởng đến sự rụng trứng, thậm chí cản trở rụng trứng dẫn đến mất kinh nguyệt.

Những chị em phải trải qua ciệc điều trị hóa trị hoặc xạ trị cũng có thể gặp trở ngại trong việc sản xuất estrogen và các rối loạn tuyến giáp khác.

– Nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thiếu hụt estrogen ở người phụ nữ bao gồm: tập thể dục quá mức, rối loạn ăn uống và cơ thể có quá ít chất béo.

Theo Pháp Luật Xã Hội