Trong bao quy đầu có nhiều lớp vảy màu vàng dính chặt?

Câu hỏi:

Bác sĩ cho em hỏi. Lúc bình thường khi vệ sinh cậu nhỏ em tuột bao quy đầu xuống thì thấy có nhiều lớp vảy màu vàng dính chặt làm em rất khó tuột hẳn bao quy đầu. Kho bóc nhẹ các lớp vảy này thì không có cảm giác đau. Cho em hỏi lớp vảy vàng đó là gì, và có phải em mắc bệnh gì không?

Ngoài ra lúc cương cứng thì  bao quy đầu em không tự tuột được, phải dùng tay kéo nhưng rất chặt và có nhiều vảy nên rất khó và hơi đau. Mong bác sĩ tư vấn. Em năm nay 17 tuổi.

Lớp vảy màu vàng trong bao quy đầu

Trả lời:

Bạn thân mến,

Những lớp vảy màu vàng trong bao quy đầu như bạn mô tả là nước tiểu và bựa sinh dục (tinh trùng, tinh dịch) sót lại lâu ngày hình thành mảng bám và bốc mùi hôi. Do bạn chưa lột bao quy đầu nên các chất thải càng dễ bám lại. Bạn chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày bằng cách tuốt bao quy đầu xuống và rửa sạch sẽ các lớp vảy bám trên quy đầu và cả rãnh quy đầu, tránh mảng bám lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Tình trạng lúc cương cứng bao quy đầu không tự tuột được là bị hẹp bao quy đầu. Bạn còn trẻ điều này có thể dễ dàng tự khắc phục bằng cách mỗi khi đi tắm, hoặc khi đi tiểu bạn dùng tay kéo bao quy đầu xuống. Những lần đầu có thể sẽ có cảm giác khó khăn và đau đớn, nên bạn có thể kéo dần xuống, sẽ giúp nới lỏng lớp da bao quy đầu. Hoặc bạn có thể cân nhắc làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu, cũng là một lựa chọn phổ thông của nhiều nam giới hiện nay.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!