Tứ kị khi yêu theo quan điểm của Đông Y

Y học cổ truyền cho rằng nam là dương, nữ là âm. Âm dương giao hợp chính là đạo của trời đất. Nếu cấm dục, âm dương không được tương giao thì sẽ phát sinh bệnh tật. Để dưỡng sinh trong QHTD, y học cổ truyền khuyên:

  1. Không nên cấm dục (dục bất khả tuyệt)

Nếu cấm dục, âm dương không được gặp nhau dễ phát sinh bệnh tật. Trong sử ký có kể lại rằng: Có một nữ tỳ họ Hàn của Tề Bắc Vương bị bệnh đau lưng hay phát sốt, phát rét không rõ quy luật. Thuần Vu Ý, danh y đương thời sau khi chẩn mạch cho rằng: người bệnh bên trong có âm hàn, duyên cớ là do không được thỏa mãn mong muốn sinh hoạt nam nữ. Quả nhiên, sau khi kết hôn, căn bệnh của tỳ nữ không thuốc mà khỏi. Từ Linh Thai, danh y thời Thanh (Trung Quốc) cũng đã từng chẩn trị cho một thương nhân họ Uông vì hơn 10 năm không sinh hoạt vợ chồng mà phát sinh chứng khí suyễn đầu hãn, triệt dạ bất an (tương tự như suy nhược thần kinh trong y học hiện đại). Sau khi chẩn mạch, Từ Linh Thai không kê đơn thuốc mà chỉ khuyên họ Uông nên sớm trở về nhà với vợ. Quả nhiên, sau khi nhập phòng một đêm mọi chứng bệnh đều khỏi cả.

  1. Không nên “yêu” quá sớm (dục bất khả tảo)

Đông Y cho rằng nam nữ vị thành niên nếu sinh hoạt tình dục sẽ tổn hao nguyên khí, ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng phát dục và gây bất lợi cho sinh nở sau này. Uông Ngang, y gia đời Thanh còn chỉ rõ: Quan hệ quá sớm sẽ làm hại nguyên khí.

yeu khong yeu1

  1. Tránh quan hệ tình dục quá độ (dục bất khả túng)

Lý Bằng Phi, danh y thời Nguyên (Trung Quốc) cho rằng quan hệ thái quá có thể làm hao tán nguyên khí, khô kiệt tinh tủy, gây thận hư, liệt dương, mắt mờ tai điếc, cơ thể hao gày, răng hư, tóc rụng và cuối cùng sức lực tàn tạ.

  1. Không nên yêu trong một số hoàn cảnh đặc biệt

Nên tránh quan hệ những lúc ăn quá no, say rượu, lao động vất vả, trong người có điều buồn bực, uất ức, có bệnh nặng, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt và mang thai, thời tiết quá nóng hoặc quá rét.

(Theo Báo mới)