BẠN CẦN CHÚNG TÔI TƯ VẤN
VỀ VẤN ĐỀ GÌ?

 • Trở về
 • Quan hệ trong thời gian chậm kinh liệu có thai không

  Quan hệ trong thời gian chậm kinh liệu có thai không?

  Câu hỏi:

  Em bị chậm kinh 5 ngày, đầu vú đau, đôi lúc bụng dưới đau. Trước đây 2 ngày em có quan hệ và không dùng BCS liệu có thai không ạ? Em rất hoang mang và lo lắng, cơ thể em thì bình thường không có gì khác ngoài những việc em nêu trên.

  Quan hệ trong thời gian chậm kinh liệu có thai không

  Thu Thủy
 • Quan hệ trong thời gian chậm kinh liệu có thai không

  Bạn thân mến,

  Qua câu hỏi của bạn chuyên mục có thể thấy bạn đang lo lắng không biết tình trạng của bạn có thể mang thai không. Tuy nhiên bạn không nói rõ chu kỳ kinh nguyệt của bạn nên chuyên mục không thể đưa ra tư vấn chính xác được.

  Trường hợp của bạn, chuyên mục xin có một vài tư vấn như sau:

  Trên lý thuyết, nếu bạn quan hệ vào ngày cuối khi đang có kinh hoặc mới sạch kinh thì đây là những ngày an toàn, tỷ lệ dính thai rất thấp. Việc bạn quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian chậm kinh hoặc ngay trước khi chậm kinh thì có thể có thai. Các dấu hiệu như căng ngực và đau bụng ở bạn tương tự như dấu hiệu mang thai, nhưng cũng là những triệu chứng phổ thông khi bị rối loạn kinh nguyệt. Một số biểu hiện mang thai khác như mệt mỏi, cháy máu âm đạo, buồn nôn, tăng nhạy cảm với mùi hương, thường xuyên buồn tiểu …

  Vì thế, để biết chính xác có thai hay không, sau khi quan hệ 7-10 ngày, bạn có thể dùng que thử thai ở nhà, ví dụ như Quickstrip có bán tại các hiệu thuốc, nếu kết quả ra 1 vạch thì 90% là bạn không có thai. Hoặc để an tâm nhất, bạn có thể đến các cơ sở sản phụ khoa để được chẩn đoán.

  Chậm kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, đầu tiên là có thai, do rối loạn kinh nguyệt, do stress, căng thẳng, hoặc do chế độ ăn uống…. Bạn nên cân bằng cuộc sống, ăn uống, học tập, làm việc điều độ để cơ thể không bị căng thẳng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bình thường.

  Chuyên mục đặc biệt lưu ý bạn rằng quan hệ tình dục an toàn bằng baocao su là cần thiết để tránh những hậu quả không mong muốn.

  Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!