BẠN CẦN CHÚNG TÔI TƯ VẤN
VỀ VẤN ĐỀ GÌ?

 • Trở về
 • Thuốc tránh thai hàng ngày thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

  Thuốc tránh thai hàng ngày thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

  Câu hỏi: 

  Đang mang thai mà vẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

  Dấu tên
 • Thuốc tránh thai hàng ngày thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về đến, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn ngay bây giờ.

  Cơ chế tác dụng của thuốc tránh thai là ức chế hoạt động của buồng trứng, ngăn không cho trứng trưởng thành và rụng ra hàng tháng. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung, khiến cho kinh nguyệt thường ít hơn bình thường.
  Các thuốc tránh thai đều là những biện pháp tránh thai tạm thời, có nghĩa rằng sau khi ngừng thuốc, trứng sẽ tiếp tục trưởng thành và hiện tượng rụng trứng lại xuất hiện hàng tháng như trước khi dùng thuôc, khả năng có thai sẽ trở lại bình thường.
  Tuy nhiên, sau một thời gian dùng thuốc, niêm mạc tử cung mỏng đi dưới tác dụng của thuốc, gây khó khăn cho việc làm tổ của trứng sau khi thụ thai khiến phôi thai dễ bị sẩy ra ngoài hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Do vậy người dùng thuốc tránh thai cần dừng uống thuốc trước khi quyết định có thai để niêm mạc tử cung hồi phục lại như trước.

  Nhiều tài liệu nói rằng, các thành phần tổng hợp (progestin) trong thuốc sẽ ảnh hưởng đến thai như nam hóa ở bé nữ còn các bé nam thì hơi nữ tính nhưng tỉ lệ này thấp và hiếm gặp nên bạn đừng quá lo lắng.

  Nói như vậy không có nghĩa là bạn uống nhiều thuốc tránh thai trong khi đang có thai là không sao. Trong trường hợp vô tình không biết, chỉ uống vài lần thì hậu quả không gây nhiều ảnh hưởng nhưng uống nhiều thì kết quả ngược lại.

  Nếu quyết tâm giữ thai thì bạn nên thăm khám sớm để các bác sĩ hướng dẫn theo dõi, tầm soát bất thường của thai nhi để có hướng xử lý thích hợp, đặc biệt ở những mốc quan trọng như 5-7 tuần, 12 tuần, 22 tuần, 32 tuần.

  Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!