BẠN CẦN CHÚNG TÔI TƯ VẤN
VỀ VẤN ĐỀ GÌ?

 • Trở về
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau đó quan hệ có tránh thai được không

  Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ có an toàn không, có dính bầu không?

  Câu hỏi:

  Chào bác sĩ, em có điều này muốn được bác sĩ tư vấn, hiện giờ em đang rất hoang mang. Em và bạn trai năm nay 21 tuổi, vừa rồi tụi em có quan hệ nhưng không dùng biện pháp tránh thai nào cả, em vừa mới hết kinh một ngày.

  Sáng hôm sau tụi em mua thuốc tránh thai khẩn cấp New choice EC  uống, nhưng sau đó tụi em lại quan hệ và nghĩ uống thuốc rồi nên không dùng bao. Sau đó em có ra máu. Bác sĩ cho em hỏi, em uống thuốc như vậy thì thuốc có hiệu quả không ạ, có tránh thai được không? Mong bác sĩ trả lời giúp. Em xin cảm ơn.

  thuoc-tranh-thai-khan-cap

  Nguyễn Thị Ly
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau đó quan hệ có tránh thai được không

  Trả lời:

  Bạn thân mến,

  Chuyên mục rất hiểu sự hoang mang, lo lắng mang thai ngoài ý muốn của bạn. Câu hỏi của bạn chuyên mục xin được tư vấn như sau:

  Với phụ nữ có vòng kinh 28 ngày thì giai đoạn từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 là thời gian tương đối an toàn. Tuy vậy, biện pháp tránh thai tính ngày hiệu quả không tuyệt đối do trứng có thể rụng khi người phụ nữ đạt hưng phấn cao độ, hoặc rụng sớm do thay đổi hoóc-môn. Trong trường hợp của bạn, nếu vòng kinh của bạn đều, khoảng 28 ngày thì thì xác suất có thai không cao, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

  Như vậy, quan hệ sau khi hết kinh 1 ngày vẫn có thể có thai, mặc dù xác suất không cao. Bạn đã uống thêm thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 tiếng đầu thì tác dụng của thuốc hiệu quả cao, do đó không cần lo lắng quá. Nếu ngay sau khi uống thuốc bạn có quan hệ tiếp trong thời gian tác dụng của thuốc thì tác dụng ngừa thai vẫn còn. Sau khi dùng thuốc, do tác dụng ngăn chặn sự nâng đỡ niêm mạc, ảnh hưởng khả năng làm tổ của trứng nên bạn bị ra máu, đây được tính là bắt đầu 1 chu kì mới.

  Bạn lưu ý thuốc tránh thai khẩn cấp không phải biện pháp tránh thai hàng ngày, một tháng chỉ nên dùng tối đa 2 lần và hiệu quả tối đa chỉ đạt khoảng 88%-95%. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp càng nhiều thì tác dụng của thuốc sẽ càng giảm, và các tác dụng phụ càng rõ rệt. Do đó, hai bạn cần cân nhắc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày.

  Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc!