BẠN CẦN CHÚNG TÔI TƯ VẤN
VỀ VẤN ĐỀ GÌ?

 • Trở về
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau đó quan hệ có tránh thai được không

  Em có vấn đề cần bác sĩ tư vấn ạ. Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ có an toàn?

  Câu hỏi:

  Chào bác sĩ, em có điều này muốn được bác sĩ tư vấn, hiện giờ em đang rất hoang mang. Em và bạn trai năm nay 21 tuổi, vừa rồi tụi em có quan hệ nhưng không dùng biện pháp tránh thai nào cả, em vừa mới hết kinh một ngày.

  Sáng hôm sau tụi em mua thuốc tránh thai TANIALD (1 viên) uống, nhưng sau đó tụi em lại quan hệ và nghĩ uống thuốc rồi nên không dùng bao. Sau đó em có ra máu. Bác sĩ cho em hỏi, em uống thuốc như vậy thì thuốc có hiệu quả không ạ, có tránh thai được không? Mong bác sĩ trả lời giúp. Em xin cảm ơn.

  thuoc-tranh-thai-khan-cap

  Nguyễn Thị Ly
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau đó quan hệ có tránh thai được không

  Trả lời:

  Bạn thân mến,

  Chuyên mục rất hiểu sự hoang mang, lo lắng mang thai ngoài ý muốn của bạn. Câu hỏi của bạn chuyên mục xin được tư vấn như sau:

  Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về thắc mắc của bạn: https://goldenchoice.com.vn/tu-van/quan-he-sau-khi-het-kinh-mot-ngay-xuat-tinh-trong-lieu-co-mang-thai-khong/

  Như vậy, quan hệ sau khi hết kinh 1 ngày vẫn có thể có thai, mặc dù xác suất không cao. Bạn đã uống thêm thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 tiếng đầu thì tác dụng của thuốc hiệu quả cao, do đó không cần lo lắng quá. Nếu ngay sau khi uống thuốc bạn có quan hệ tiếp trong thời gian tác dụng của thuốc thì tác dụng ngừa thai vẫn còn. Sau khi dùng thuốc, do tác dụng ngăn chặn sự nâng đỡ niêm mạc, ảnh hưởng khả năng làm tổ của trứng nên bạn bị ra máu, đây được tính là bắt đầu 1 chu kì mới.

  Bạn lưu ý thuốc tránh thai khẩn cấp không phải biện pháp tránh thai hàng ngày, một tháng chỉ nên dùng tối đa 2 lần và hiệu quả tối đa chỉ đạt khoảng 88%-95%. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp càng nhiều thì tác dụng của thuốc sẽ càng giảm, và các tác dụng phụ càng rõ rệt. Do đó, hai bạn cần cân nhắc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày.

  Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc!