Vô kinh là gì? Nữ giới bị vô kinh có con được không?

Bạn đang trong tình trạng không có kinh nguyệt trong thời gian dài và ảnh hưởng đến mong muốn có con của hai vợ chồng? Bạn không biết liệu mình có bị vô kinh hay không? Bài viết dưới đây Golden Choice xin chia sẻ về vấn đề “Vô kinh là gì? Nữ giới bị vô kinh có con được không?” Chị em hãy cùng theo dõi để tìm hiểu về tình trạng của mình nhé.

1. Vô kinh là gì?

Vô kinh là tình trạng nữ giới không xuất hiện kinh nguyệt liên tục trong một thời gian dài hoặc vĩnh viễn. Nguyên nhân là do việc rối loạn chức năng vùng dưới đồi, buồng trứng, tuyến yên, tử cung hoặc âm đạo. Vô kinh được chia làm 2 loại là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

 • Vô kinh nguyên phát là trường hợp nữ giới đã quá tuổi có kinh nhưng vẫn chưa có kinh. 
 • Còn tình trạng vô kinh thứ phát là bạn đã có kinh trước đó (ít nhất một lần trở lên) nhưng lại bị mất kinh trong vòng 3 chu kì liên tiếp trở lên.

Ngoài ra thì còn một dạng vô kinh khác là vô kinh giả. Vô kinh giả tức là người nữ vẫn có kinh hàng tháng nhưng máu kinh không chảy ra bên ngoài mà đọng lại bên trong. Nguyên nhân chính là do khuyết tật sinh dục (màng trinh bị bịt kín hoặc không có âm đạo). 

Vô kinh là gì?
Vô kinh là gì?

2. Nguyên nhân gây vô kinh ở nữ giới

Theo các chuyên gia sản khoa, vô kinh có thể xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây:

Do sức khỏe 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô kinh do sức khỏe đó là nữ giới người quá gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu, bị nhiễm độc, mắc bệnh gan, bệnh thận mạn tính….. Một số khác sau khi phải dùng các thuốc an thần trong thời gian dài, thuốc chống ung thư,… cũng gây vô kinh. Ngoài ra tình trạng này còn có thể xuất hiện khi gặp biến động về thần kinh quá mức như buồn, vui, sợ hãi, thay đổi môi trường sống, gặp vấn đề về tâm lý,…. Tất cả những nguyên nhân trên đều khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và sản sinh nội tiết tố estrogen.

Rối loạn hoạt động nội tiết

Nếu vùng chỉ huy nội tiết ở trên não bị suy thoái hay tăng tần suất hoạt động quá cao, ảnh hưởng đến các hoạt động của các bộ phận trong hệ thống đó sẽ khiến cơ thể bị rối loạn hoạt động nội tiết. Từ đó quá trình sản sinh hormone cũng bị ảnh hưởng theo, trứng không rụng hoặc rụng bất thường, dẫn đến tình trạng kinh không đều,…

Vô kinh bất thường

Nguyên nhân vô kinh bất thường đến từ:

 • Dị tật, khuyết tật của cơ thể hoặc của bộ phận sinh dục, đặc biệt là ở buồng trứng, tử cung. 
 • Phụ nữ bị rối loạn di truyền về nhiễm sắc thể khiến bộ phận sinh dục không phát triển như thường. 
 • Một số người mang dị tật bẩm sinh như không có buồng trứng, không có tử cung cũng khiến kinh không thể xuất hiện như thường.
 • Bên cạnh đó một số trường hợp tuy cũng có buồng trứng, tử cung nhưng lại không có âm đạo hoặc màng trinh bịt kín hết âm đạo, gây nên tình trạng vô kinh giả. 

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra một số nguyên nhân gây vô kinh khác như:

 • Phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc đang cho con bú.
 • Ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai như thuốc tránh thai, vòng tránh thai, que cấy tránh thai,…
 • Nữ giới tập luyện hoặc làm việc quá sức khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.
 • Ép cân, giảm cân một cách đột ngột.
 • Những trường hợp do bệnh tật hay tai biến của sinh sản, gây tổn thương ở não hoặc phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng sẽ bị vô kinh sau mổ. 
 • Các bệnh ở tử cung, đặc biệt bệnh lao tử cung, những trường hợp phải nạo, hút nhiều lần khiến mất hết niêm mạc tử cung hoặc làm cho tử cung bị dính sẽ đưa đến thiểu kinh (kinh ít) hoặc vô kinh.
Làm việc mệt mỏi khiến cơ thể suy nhược là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô kinh
Làm việc mệt mỏi khiến cơ thể suy nhược là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô kinh

3. Vậy vô kinh có con được không?

Đối với câu hỏi “Nữ giới bị vô kinh có con được không?” thì cần chia làm 2 trường hợp. 

Vô kinh nguyên phát

Nữ giới gặp phải tình trạng vô kinh nguyên phát thì phần lớn khả năng là do buồng trứng hoạt động không bình thường. Điều đó khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn so với những người bình thường. 

Vô kinh thứ phát

Còn với những người mắc vô kinh thứ phát thì chu kỳ rụng trứng sẽ bị rối loạn. Cho nên bạn rất khó xác định được thời điểm quan hệ để có thai. Việc sinh con cũng khó theo được kế hoạch sinh sản của hai vợ chồng đưa ra. 

Nữ giới bị vô kinh có con được không?
Nữ giới bị vô kinh có con được không?

Chính vì vậy, khi có biểu hiện không thấy kinh, chậm kinh không phải do mang thai, chị em nên quan sát, theo dõi tình trạng của mình. Sau đó nên đến các trung tâm y tế uy tín có cơ sở chuyên khoa phụ sản để được thăm khám và chẩn đoán một cách chính xác nhất. Từ đó đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất, giảm thiểu hậu quả một cách tốt nhất.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi “Nữ giới bị vô kinh có con được không?”. Hi vọng chị em có thể hiểu hơn về tình trạng vô kinh ở nữ giới để có cách phòng tránh hiệu quả nhất.