Bệnh tình dục có lây qua đường miệng không?

Quan hệ qua đường miệng là một biện pháp giúp phòng chống mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn được thăng hoa. Đặc biệt đây còn là biện pháp cứu cánh cho những cặp vợ chồng đang gặp một số vấn đề về chuyện chăn gối như: khô âm đạo, đau rát khi quan hệ, xuất tinh sớm. Vậy liệu bệnh tình dục có lây qua đường miệng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bệnh tình dục có lây qua đường miệng không?

Con đường chính để lây lan các bệnh tình dục là do quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên đây không phải là con đường duy nhất Bệnh còn có thể lây qua đường miệng và một số cách tiếp xúc khác. Có thể nói bệnh có thể lây lan chỉ cần có tiếp xúc da kề da với bộ phận sinh dục.

quan-he-bang-mieng-01Dưới đây là một số bệnh tình dục có thể lây lan qua đường miệng có thể kể đến:

HIV

HIV có thể lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục qua đường miệng, nhưng nguy cơ này thường thấp hơn so với quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với chất lưu chứa virus HIV có thể xảy ra trong một số trường hợp và tăng nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, rất khó để biết chính xác vì những người thường tham gia quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn cùng lúc với quan hệ bằng miệng. Nếu bệnh nhân có các vết thương hoặc tổn thương ở miệng (như vết loét hoặc chảy máu nướu), âm đạo… virus HIV có thể lây nhiễm qua các vết thương này.

Herpes đơn dạng HSV-1

HSV-1 thường được lây truyền thông qua tiếp xúc da đường miệng, chẳng hạn như qua việc hôn hoặc chia sẻ đồ dùng cá nhân như ống hút hoặc ly cốc với người nhiễm bệnh. HSV-1 có thể gây ra các vết loét ở miệng hoặc quanh miệng, được biết đến là “mụn nước” hoặc “nốt lở.”

Chlamydia và bệnh lậu

Cả chlamydia và bệnh lậu có thể lây qua đường miệng trong một số trường hợp, đặc biệt là khi có tiếp xúc với dịch tiết nhiễm bệnh.

HPV (Human Papillomavirus)

Một số loại virus HPV có thể lây truyền thông qua tiếp xúc với các vùng da có mụn, bao gồm cả vùng miệng và họng. HPV có thể gây ra các biểu hiện như mụn, tuy nhiên nhiều trường hợp không có triệu chứng.

Candida (Nấm âm đạo)

Một số dòng nấm Candida có thể lây qua việc chia sẻ đồ ăn hoặc đồ uống với người mắc nấm miệng.

Giang mai

Giang mai là một bệnh có thể lây qua quan hệ tình dục đường miệng do tiếp xúc với vết loét ở miệng, haauk môn, âm đạo…

Các loại Virut viêm gan A, B, C

Virut viêm gan A thường tồn tại trong phân, nếu quan hệ tình dục qua đường miệng vào hậu môn của bạn tình ngay cả khi đã vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn cũng vẫn có nguy cơ lây bệnh. Virut viêm gan B và C cũng có thể bị lây qua con đường này do vi rút có trong máu, tinh dịch và các chất dịch cơ thể khác.

Những biến chứng gặp phải của các bệnh tình dục lây truyền qua quan hệ đường miệng

benh-lay-qua-duong-sinh-duc-Herpes-don-dang
Bệnh tình dục có thể lây qua đường miệng khi có sự tiếp xúc da với cơ quan sinh dục

Một số biến chứng thường gặp phải của các bệnh tình dục lây truyền qua quan hệ đường miệng có thể kể đến như:

  • Nhiễm trùng vi khuẩn: Một số bệnh như viêm họng, viêm amidan có thể gây ra do vi khuẩn được lây từ người mắc bệnh tình dục thông qua hoặc liên quan đến hoạt động miệng.
  • Biến chứng ở mắt: Bệnh tình dục như giang mang và sùi mào gà có thể gây cho mắt một số vấn đề như gây viêm võng mạc, viêm màng bồ đào, viêm kết mạc, viêm thượng củng mạc thậm trí có thể gây mù lòa.
  • Là nguyên nhân gây vô sinh: Một số bệnh lây qua đường tình dục sẽ gây tổn thương cơ quan sinh dục cho cả nam và nữ khiến viêm tinh hoàn, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm buồng tử cung sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản thậm trí là gây vô sinh
  • Có thể dấn đến ung thư trực tráng, cổ tử cung, dương vật khi bị bệnh tình dục liên quan đến virus HPV

Cách Dự phòng rủi ro khi quan hệ bằng miệng

quan-he-bang-mieng-04

Để giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục khi thực hiện quan hệ bằng miệng, dưới đây là một số biện pháp dự phòng rủi ro bạn có thể thực hiện:

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su hoặc bao cao su nữ để bảo vệ cơ thể khỏi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng cơ thể của đối tác. Bao cao su cũng có thể giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, virus.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và xét nghiệm bệnh tình dục là việc làm quan trọng để phát hiện sớm cũng như giúp điều trị các bệnh một cách hiệu quả. Hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về lịch trình kiểm tra phù hợp cho bạn.

Tránh tiếp xúc với chất lỏng cơ thể

Tránh tiếp xúc với chất lỏng cơ thể của đối tác, như máu, dịch âm đạo hoặc dịch tiền liệt tuyến, đặc biệt là nếu có tổn thương ở miệng hoặc vết thương mở.

Thực hiện vệ sinh cá nhân

Duy trì vệ sinh cá nhân tốt, bao gồm việc rửa sạch bàn răng, sử dụng chỉ nha khoa và kiểm tra tổn thương miệng để giảm nguy cơ lây nhiễm và phát triển vi khuẩn hoặc nhiễm trùng.

Giảm số lượng đối tác tình dục

Giảm số lượng đối tác tình dục cũng có thể giảm nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là nếu bạn không biết về trạng thái sức khỏe hoặc lịch sử tình dục của đối tác.

Tìm hiểu thông tin

Nắm vững thông tin về các bệnh tình dục, cách lây nhiễm và biện pháp dự phòng là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và đối tác.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi bệnh tình dục có lây qua đường miệng không? những ảnh hưởng mà nó gây ra cho cơ thể cũng như cách để phòng ngừa các căn bệnh này ghé thăm. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào xoay quanh vấn đề này đừng ngần ngại hãy để lại câu hỏi của bạn ở phần bình luận phía cuối bài viết, các chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời ngay.

Xem thêm: Mang thai ngoài từ cung: Nguyên nhân và cách phòng tránh