Các biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian cho con bú

Mang thai ngoài ý muốn khiến cả mẹ và bé đều gặp những bất lợi sau sinh. Đồng thời việc đẻ con quá gần nhau còn gây cả áp lực lên vấn đề kinh tế. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao tình trạng nạo phá thai lại tăng cao đến thế. Chính vì vậy việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả đặc biệt là trong thời gian cho con bú là cần thiết giúp giảm tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn. Vậy Các biện pháp tránh thai khi cho con bú hiệu quả hiện nay chị em có thể áp dụng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sau sinh bao lâu có thể mang thai trở lại?

Trước khi đi tìm hiểu các biện pháp tránh thai khi đang cho con bú thì chúng ta hãy tìm hiểu sau sinh bao lâu cơ thể người phụ nữ có thể mang thai trở lại nhé.

Sau sinh, việc cơ thể có kinh trở lại cũng như quá trình rụng trứng phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa của mỗi người. Thông thường với phụ nữ đang không cho con bú chu kỳ kinh sẽ quay trở lại khá sớm khoảng 35 ngày sau sinh thậm chí chỉ 25 ngày. Đối với phụ nữ đang cho con bú thì quá trình này có thể đến muộn hơn tùy thuộc vào khoảng thời gian cho con bú cũng như tần suất bú hàng ngày của trẻ.

Các biện pháp tránh thai khi cho con bú?

 Việc lựa chọn được một biện pháp tránh thai khi đang cho con bú đạt được 2 tiêu chí: hiệu quả cao và an toàn cho bé là một trong những băn khoăn rất lớn của chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ. Chính vì vậy chúng tôi đã tìm gặp bác sĩ Đỗ Thị Thanh Tâm để tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này như sau.

Biện pháp tránh thai không chứa nội tiết

Theo chuyên gia biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn và hiệu quả nên sử dụng là các biện pháp tránh thai không có chứa hormone thì tốt hơn vì các phương pháp này sẽ không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Các biện pháp này bao gồm phương pháp vô kinh khi cho con bú (LAM: Lactation Amenorrhea Method), bao cao su (BCS), vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung.

LAM ( hay còn gọi là phương pháp vô kinh khi cho con bú)

 • Cho con bú sữa mẹ không chỉ là điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho trẻ mà còn là một cách tránh thai hữu hiệu. Nếu thực hiện đúng cách hiệu quả của phương pháp này có thể lên đến 98%. 
 • Những điểm mạnh của phương pháp này là: đơn giản, không có tác dụng phụ, không tốn chi phí nào, không ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục, mang lại nhiều lợi ích cho trẻ và cả cho cơ thể bạn. Nhưng để đạt được hiệu quả tránh thai lên tới 98% thì phương pháp này cần đảm bảo ba điều kiện cần thiết đó là: Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn (không dùng thêm bất cứ một loại thức ăn nào khác), sau sinh không quá 6 tháng và người mẹ phải chưa có kinh trở lại.

bien-phap-tranh-thai-khi-dang-cho-con-bu

 • Cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ và không sử dụng bình sữa. Động tác mút vú của trẻ đóng vai trò quan trọng trong phương pháp này. Khoảng thời gian giữa các lần cho bú là không quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm. Thực ra đối với trẻ sơ sinh thì chỉ cần bạn cho bú đúng theo nhu cầu của trẻ là có thể đáp ứng đúng điều này. Đối với trẻ dưới 6 tháng tỷ lệ thất bại là 2%. Bắt đầu từ sau 6 tháng tỷ lệ này tăng lên trên 5%.
 • LAM ngăn ngừa sự thụ thai như thế nào?: Việc tiết sữa và cho trẻ mút vú ảnh hưởng đến cách mà cơ thể bạn sản xuất các hormone, cụ thể là ức chế các hormone FSH và GnRH. Khi trẻ bú, cơ thể bạn được kích thích tiết ra một loại hormone là Prolactin và hormone này sẽ ức chế FSH và GnRH có vai trò trong việc kích thích sự trưởng thành và rụng trứng dẫn đến ức chế rụng trứng và không có kinh. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tránh thai tạm thời và có giới hạn. Bà mẹ cần cho trẻ bú liên tục và hoàn toàn. Bà mẹ cũng cần có chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý. Khó biết được khi nào việc cho con bú không còn tác dụng tránh thai nữa vì mỗi người mỗi khác. Tất nhiên, khi người mẹ có kinh khi dùng LAM thì cần chuyển qua phương pháp ngừa thai khác.

Vòng tránh thai – Biện pháp tránh thai khi đang cho con bú hiệu quả

vong-tranh-thai
Vòng tránh thai nội tiết được nhiều chị em lựa chọn sử dụng
 • Đây là một biện pháp tránh thai cực kỳ hiệu quả. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến sữa mẹ nên rất thích hợp trong giai đoạn cho con bú. Không đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt, chỉ cần đặt 1 lần. Tuy nhiên thời gian để đặt vòng tránh thai sớm nhất là sau 6 tuần lễ hậu sản để tử cung co hồi lại bình thường.
 • Trong thời gian cho con bú, lượng estrogen giảm dẫn đến sự gia tăng ảnh hưởng của progesterone làm mỏng niêm mạc âm đạo và nhất là tử cung dẫn đến nguy cơ thủng tử cung cao hơn so với bình thường, nhất là các trường hợp sản phụ sinh mổ. 
 • Do đây là biện pháp tránh thai hiệu quả rất cao, rẻ tiền, thích hợp trong giai đoạn cho bú nên ngày càng được áp dụng nhiều kết hợp với việc đảm bảo an toàn bằng cách lùi thời gian đặt vòng là sau 2 tháng hậu sản.

Bao cao su – biện pháp tránh thai khi đang cho con bú hiệu quả

 • Đây là một biện pháp tránh thai phổ biến và hiệu quả nếu sử dụng đúng cách ngoài tác dụng tránh thai còn có khả năng phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 
 • Đối với người cho con bú thì bao cao su có thể bắt đầu sử dụng rất sớm ngay sau sanh, ngay lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục trở lại, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sữa mẹ. 
 • Một vài người có thể không thích vì bao cao su có thể ảnh hưởng đến quá trình quan hệ nhưng bao cao su có thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, là biện pháp dự phòng cho bất cứ biện pháp tránh thai nào khác.

Triệt sản

Triet-san
Triệt sản là phương pháp tránh thai vĩnh việt hiệu quả cao lên tới 99%
 • Đây là phương pháp chị em có thể lựa chọn thực hiện sau 24 giờ kể cả sinh thường và sinh mổ.
 • Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả cao, lâu dài không ảnh hưởng đến việc tiết sữa.
 • Chị em khi nghĩ đến phương pháp này cần lưu ý là BIỆN PHÁP NÀY KHÔNG THỂ PHỤC HỒI nên cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

Biện pháp tránh thai chứa nội tiết

Biện pháp tránh thai không chứa nội tiết có thể nói là biện pháp ưu việt nhất cho chị em sau sinh và đang cho con bú. Bên cạnh đó chị em cũng có thể áp dụng biện pháp tránh thai có chứa nội tiết như: vòng tránh thai, que cấy thai hoặc thuốc tránh thai hàng ngày.

Que cấy tránh thai

que-cay-tranh-thai
Cấy que tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai có hiệu quả tốt.
 • Hiệu quả cao.
 • Thời gian tác dụng 3 năm.
 • Tuân thủ dễ dàng.
 • Không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
 • Có thể có thai lại ngay sau khi rút que cấy.

Viên thuốc tránh thai hàng ngày

 • Chỉ nên sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa Progestin.
 • Không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
 • Cần uống hàng ngày và vào một giờ nhất định.
 • Hiệu quả không cao bằng phương pháp trên

Kết luận

Trên đây là toàn bộ câu trả lời xoay quanh các biện pháp tránh thai khi đang cho con bú hiệu quả, dễ áp dụng. Hy vọng sau bài viết này chị em đã tìm hiểu và có được lựa chọn cho mình về cách phòng tránh thai hiệu quả và an toàn nhất đặc biệt trong giai đoạn cho con bú.

Chúc chị em chọn được biện pháp tốt cho mình và luôn sống vui khỏe!

Goldenchoice.com.vn