[GIẢI ĐÁP] Có thai có kinh nguyệt không?

Hỏi: Chào chuyên gia, Theo như tôi được biết thì khi có thai phụ nữ sẽ  không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng có một số trường hợp có hay cụ thể là trường hợp của tôi đã thử que và thấy xuất hiện 2 vạch nhưng vẫn thấy có kinh. Vậy thực tế có thai có kinh nguyệt không? liệu hiện tượng mà tôi đang gặp phải là vẫn là bình thường hay đang bị bất thường, liệu tình trạng này có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Trả lời:

Có thai có kinh nguyệt không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của bạn đến cho chúng tôi. Để giải đáp được câu hỏi có thai có kinh nguyệt không, chúng ta hãy đi tìm hiểu cơ chế hình thành chu kỳ kinh nguyệt.

co-thai-co-kinh-nguyet-khongTrước khi đến kỳ kinh vài ngày, não sẽ gửi tín hiệu đến buồng trứng thông qua hormone FSH để kích thích trứng chín và rụng. Cùng lúc hormone trong nang trứng sẽ được tiết ra, nhờ đó niêm mạc cổ tử cung sẽ dày lên tạo điều kiện thuận lợi cho trứng thụ tinh.

Nếu trong chu kỳ trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc sẽ được bong ra gây chảy máu và chu kỳ kinh nguyệt được hình thành. Ngược lại khi trứng được thụ tinh nghĩa là bắt đầu quá trình mang thai thì trứng sẽ bám chắc và làm tổ trong tử cung. Lớp niêm mạc này thay vì được bong ra như mọi khi thì sẽ đi cùng thai nhi suốt 9 tháng 10 ngày. Vì quá trình bong lớp niêm mạc không diễn ra nên chu kỳ kinh sẽ không xuất hiện.

Chính vì vậy với câu hỏi: có thai có kinh nguyệt không thì câu trả lời của chúng tôi là không.

Nếu trong thai kỳ chị em vẫn thấy xuất hiện máu thì có thể đó là máu báo báo thai mà thôi nên chị em nhầm với máu kinh. Máu này xuất hiện nguyên nhân là do hợp tử đang làm tổ và cố bám vào tử cung. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài 2 đến 3 ngày thì nên đi khám bác sĩ vì có thể tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân khiến chị em lầm tưởng đã có thai vẫn có kinh nguyệt?

Thử que 2 vạch nhưng vẫn thấy ra máu âm đạo khiến chị em lầm tưởng mình vẫn có chu kỳ kinh nguyệt nguyên nhân có thể đến từ một số lý do sau:

Nguyên nhân do trong tam cá nguyệt đầu tiên

Trong tam cá nguyệt đầu tiên một số chị em có thể bị ra máu khiến chị em lầm tưởng đó là kinh nguyệt, đây chỉ là máu báo thai với 1 lượng máu rất nhỏ khi nhau thai đã bám vào tử cung thành công.

Ngoài máu báo thai thì còn một số nguyên nhân khác khiến chị em thấy âm đạo ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên như: do sảy thai, do thai lưu, do chửa ngoài tử cung, do xuất huyết bên dưới màng đệm…

Chảy máu âm đạo sau tuần 20 của thai kỳ

Không chỉ gặp hiện tượng chảy máu âm đạo khiến chị em dễ lầm tưởng mình có kinh nguyệt ở tam cá nguyệt mà còn có thể gặp phải ở giai đoạn thai kỳ ngoài 20 tuần tuổi. Có hiện tượng này là do chị em có thể bị nhau tiền đạo, polyp tử cung, viêm tử cung, vỡ tử cung, nhau thai bong non, sinh non (nếu xảy ra trước tuần 37 của thai kỳ) hoặc chuyển dạ (nếu xảy ra sau tuần 37 của thai kỳ). 

Sự khác nhau giữa máu kinh và máu báo thai

Máu kinhMáu báo thai
 • Có màu đỏ sẫm
 • Ra nhiều, ra ồ ạt trong 3 đến 5 ngày
 • Sẽ hết trong khoảng 7 ngày
 • Có màu đỏ tươi
 • Ra ít và nhỏ giọt
mang-thai-thang-dau-co-kinh-nguyet
Màu máu thai là màu hồng nhạt hoặc đỏ nâu.

Có thai nhưng vẫn có kinh tháng đầu tiên máu ra khá nhiều tiềm ẩn nguy cơ gì?

Theo các chuyên gia ngành sản phụ thì hiện tượng có kinh khi mang thai là khá hiếm và tiềm ẩn nguy cơ sau:

 • Nguy cơ sảy thai: Nếu hiện tượng này xuất hiện ở gi những tháng đầu tiên của kỳ thai. Đến siêu âm ở bác sĩ có thể qua quá trình siêu âm thì không thấy túi thai nằm trong tử cung. Vì vậy đây là hiện tượng báo hiệu dọa sảy thai sớm.
 • Thai ngoài tử cung: Thai nhi khi hình thành không nằm trong tử cung mà có thể nằm ở những nơi khác ngoài tử cung như vòi trứng. Vì vậy khi thai vỡ sẽ xuất hiện máu chảy 1 cách ồ ạt. Khi gặp phải tình trạng này cần phải đưa đi cấp cứu gấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ. Ngoài ra cần lưu ý với những sản phụ đã có lịch sử có thai ngoài tử cung cần được theo dõi chặt chẽ trong các thai kỳ tiếp theo. Bởi người mang thai ngoài tử cung 1 lần thì sẽ có thể gặp ở các lần tiếp theo.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Phụ nữ mang thai nhưng vẫn thấy xuất hiện một ít máu và lầm tưởng đó là chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh, chị em cần chú ý quan sát nếu thấy ra máu kèm một trong những triệu chứng sau thì chị em nên đến gặp bác sĩ ngay:

 • Dịch âm đạo ra có màu đỏ tươi cần dùng đến băng vệ sinh để thấm hút.
 • Máu chảy ra quá nhiều kèm theo các cục máu đông
 • Bị chóng mặt hoặc có thể bị ngất xỉu
 • Cảm thấy đau bụng dữ dội
 • Đau ở vùng xương chậu

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ bầu không còn băn khoăn có thai có kinh nguyệt không? . Nếu còn thắc mắc hãy để lại bình luận ở phía cuối bài để nhận được tư vấn từ chuyên gia.