Co thắt âm đạo là gì? Căn bệnh này có gây nguy hiểm không?

Hiện tượng co thắt âm đạo ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của nữ giới. Vậy co thắt âm đạo là gì? Căn bệnh này có gây nguy hiểm hay không? Bài viết dưới đây chuyên gia New Choice sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề này, xin mời chị em cùng theo dõi. 

Co thắt âm đạo là gì?

Co thắt âm đạo là một hội chứng xảy ra khi cơ bắp âm đạo không co thắt/ liên tục co thắt khi có vật thể cố gắng đâm xuyên qua âm đạo (như dương vật, đồ chơi tình dục, băng vệ sinh dạng ống,…). Điều đó khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn, thậm chí không thể quan hệ. 

Hầu hết nữ giới bị co thắt âm đạo đều không thể chịu được sự xâm nhập toàn bộ, thậm chí là một phần. Mặc dù nó không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, nhưng vì sự cản trở từ những Các chuyên gia cho biết không thể tính chính xác được có bao nhiêu nữ giới gặp phải tình trạng này nhưng hầu như là không quá phổ biến. 

Hội chứng co thắt âm đạo là gì?
Hội chứng co thắt âm đạo là gì?

Triệu chứng thường gặp

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng co thắt âm đạo đó chính là đau mãn tính. Cơn đau thường chỉ xảy ra khi có sự xâm nhập và biến mất khi không còn sự xâm nhập nữa. Nhiều nữ giới mắc hội chứng này miêu tả cơn đau như một cảm giác đau rát hoặc như vừa bị đánh, đẩy mạnh vào một bức tường. Việc đau đớn cũng khiến họ gặp khó khăn khi đi thăm khám vùng xương chậu. 

Chứng khô âm đạo là gì? Có thể cải thiện bằng cách nào?

Nguy cơ nào khiến bạn dễ mắc phải?

Hội chứng này tuy không phổ biến như các bệnh về tình dục khác nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định. Vậy nguy cơ nào khiến bạn dễ mắc phải hội chứng này? Những yếu tố đó là:

  • Nữ giới lạm dụng tình dục quá nhiều, quan hệ tần suất cao.
  • Sử dụng đồ chơi tình dục ở mức độ mạnh.
  • Bị chấn thương.
  • Có quá khứ đau đớn khi quan hệ tình dục.
  • Các yếu tố cảm xúc không ổn định, bị ám ảnh, hoang tưởng.

Nguyên nhân của hội chứng co thắt âm đạo 

Trên thực tế, các chuyên gia vẫn chưa đưa ra được kết luận cụ thể nguyên nhân gây ra hội chứng co thắt âm đạo là gì. Trong một số trường hợp không thể tìm được nguyên nhân trực tiếp. Nhưng nhìn chung thì nó có liên quan đến việc bị lạm dụng tình dục trong quá khứ, chấn thương hoặc qua sự giao hợp đau đớn và các yếu tố cảm xúc. Ví dụ như: 

Nguyên phát từ đời sống sinh dục của nữ giới

Một số nữ giới không có đủ hiểu biết về chính cơ thể mình. Họ nghĩ rằng âm đạo rất bé và hẹp, có màng trinh dày che chắn nên sợ đau khi giao hợp. Nếu là nguyên nhân này thì chỉ cần giúp họ có hiểu biết hơn về cơ thể mình. Cũng có thể do nữ giới lo sợ việc sinh con, quá nhạy cảm, quan hệ tình dục khi chưa chuẩn bị tinh thần nên có những cơn co thắt bất thường.  

Ngoài ra một yếu tố khác góp phần gây co thắt âm đạo nguyên phát đó chính là hội chứng viêm âm hộ, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm âm đạo do nấm,… Hoặc nữ giới bị tấn công tình dục, hãm hiếp, chứng kiến cảnh quan hệ và bị ám ảnh tâm lý,… 

Theo quan điểm hành vi

Theo như quan điểm hành vi thì co thắt âm đạo là một phản ứng ám ảnh đối với các trải nghiệm âm tính thực hoặc tưởng tượng có liên quan đến quan hệ tình dục. Việc sợ hãi, lo âu ở mức độ cao gây ra hoạt hoá hệ thần kinh giao cảm. Từ đó dẫn đến việc cơ âm đạo co không chủ ý, không điều khiển được. Ở một khía cạnh khác thì sự sợ hãi cũng có thể đến từ việc không đủ hiểu biết về tình dục. 

Việc ám ảnh tâm lý về tình dục khiến chị em dễ bị hội chứng này
Việc ám ảnh tâm lý về tình dục khiến chị em dễ bị hội chứng này

Cách điều trị hiệu quả

Khi gặp phải hiện tượng co thắt vùng âm đạo, chị em nên đi thăm khám ngay để bác sĩ xác định chính xác tình trạng này. Bác sĩ sẽ cần hỏi những câu hỏi mang tính cá nhân để hiểu hơn về tình trạng của bạn. Vì thế, chị em cần thành thực, không nên e ngại, xấu hổ. Trong một số trường hợp khác thì chị em cần kiểm tra âm đạo để loại trừ nguyên nhân từ chấn thương, nhiễm trùng hay dây thần kinh giãn quá mức.

Sau khi thăm khám bác sĩ có thể đưa ra cách điều trị như:

Tập Kegel

Chị em thực hiện bằng cách ép các cơ sử dụng để ngăn chặn dòng nước tiểu khi đi tiểu. Để thực hiện các bài tập Kegel, bạn hãy liên tục siết chặt và thư giãn các cơ sàn chậu, kiểm soát âm đạo, trực tràng và bàng quang.

Sau đó chị em hãy co bóp các cơ, giữ từ 2 – 10 giây rồi từ từ thư giãn các cơ. Chị em nên thực hiện khoảng 20 bài tập Kegel mỗi lần và có thể tập nhiều lần trong ngày.

Bài tập Kegel rất tốt cho âm đạo
Bài tập Kegel rất tốt cho âm đạo

Vài ngày sau chị em chèn một ngón tay lên đến khớp đầu tiên vào bên trong âm đạo khi tập. Nhưng chị em hết sức lưu ý cần cắt móng tay để tránh chấn thương, vệ sinh tay sạch sẽ tránh viêm nhiễm. Chị em có thể tập trong bồn tắm, để nước làm nước bôi trơn tự nhiên. Việc đưa tay vào sẽ giúp âm đạo làm quen hơn với các vật thể khác. Nếu như cảm thấy không thoải mái thì nên rút ngón tay ra và nghỉ ngơi.

Bài viết trên đây chị em cũng đã hiểu cơ bản về co thắt âm đạo là gì cũng như những vấn đề liên quan. Hi vọng chị em có thể hiểu hơn về hội chứng này để có thể phòng tránh, điều trị một cách tốt nhất.