Kinh nguyệt không đều có vô sinh không? Giải đáp từ chuyên gia

Chu kỳ kinh nguyệt là bức gương phản ánh chính xác sức khỏe sinh sản của chị em. Sức khỏe sinh sản của chị em khỏe mạnh được biểu hiện là có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Vậy nếu kinh nguyệt không đều có vô sinh không? Hãy cùng các chuyên gia tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Khi nào kinh nguyệt ở chị em bị coi là không đều?

kinh-nguyet-khong-deu-tuoi-40-2

Chị em được coi là có kinh nguyệt không đều khi chu kỳ không đều hoặc thời gian có kinh nguyệt ở mỗi chu kỳ là khác nhau. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ từ 28 đến 35 ngày, thời gian có kinh nguyệt khoảng 4 đến 7 ngày. Nếu chu kỳ của chị em khác hơn so với mức trung bình này thì có thể được chuẩn đoán là kinh nguyệt không đều.  Cụ thể:

  • Kinh nguyệt có thể đến sớm hơn dự kiến từ 3 đến 7 ngày, thậm trí có những chu kỳ kinh quá ngắn khi 1 tháng có thể xuất hiện đến 2 lần.
  • Chậm kinh: chu kỳ kinh nguyệt có thể đến chậm khoảng 3 đến 7 ngày thậm trí 10 ngày hoặc lâu hơn.
  • Rong kinh: thời gian có kinh nguyệt trở nên dài hơn từ 7 đến 10 ngày được gọi là hiện tượng rong huyết, rong kinh. lLwowngj máu kinh ra mỗi lần cũng có thể ít hoặc nhiều. Với những trường hợp kinh ra nhiều trên 80ml/ chu kỳ có thể khiến chị em bị thiếu máu, thiếu sắt nghiêm trọng
  • Vô kinh: đây cũng là một hiện tưởng kinh nguyệt không đều thường gặp. Đây là hiện thượng chị em bị mất kinh khoảng 6 tháng đến 1 năm. Vô kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo cho chị em khi gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản và sinh lý hoặc chức năng buồng trứng gặp vấn đề ảnh hưởng đến nội tiết của chị em khiến nó không đảm bảo chức năng và các hoạt động vốn có.

Xem thêm: Độ tuổi nào dễ mắc u nang buồng trứng?

Kinh nguyệt không đều có vô sinh không? Giải đáp từ chuyên gia

kinh-nguyet-khong-deu-co-thai-khong
Kinh nguyệt không đều có vô sinh không là câu hỏi lớn nhất khiến các chị em “đau đầu”

Theo các chuyên gia, tình trạng kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Bởi khi chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khiến cho việc dự đoán ngày rụng trứng gặp khó khăn, nếu không xảy ra quá trình rụng trứng, trứng rụng quá sớm hoặc quá muộn đều khiến khả năng thụ thai bị giảm.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể là một tấm gương phản chiếu cho chị em biết một số bệnh lý khác như bị bất thường về hormone,bị u nang buồng trứng, u xơ tử cung… Tất cả các bệnh lý này đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Tuy nhiên, kinh nguyệt không đều không phải là vấn đề đáng ngại của tất cả các phụ nữ kh gặp phải tình trạng này. Bởi nguyên nhân gây ra nó có thể là do nguyên nhân cơ năng hoặc thực thể.

  • Đối với những nguyên nhân cơ năng xuất phát do sự rối loạn của nội tiết tố nữ đơn thuần thì chỉ cần chị em có thể bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ qua là có thể cải thiện hiệu quả giúp chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều hơn. Trường hợp này sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
  • Dối với những nguyên nhân thực thể xuất phát từ việc gặp các bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý gây ảnh hưởng đến cức năng cũng như hoạt động của tử cung và buồng trứng thì khả năng bị vô sinh, hiếm muộn, khó đậu thai một cách tự nhiên là có thể.

Điểm danh một số bệnh lý khiến kinh nguyệt không đều dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở chị em

  • Buồng trứng đa nang: Đây là hội trứng bất thường tại buồng trứng xuất hiện do sự mất cân bằng hormine trong cơ thể, buồng trứng của chị em có các nang trứng nhiều hơn bình thường, kích thước trứng nhỏ mọc thành chùm khiến rối loạn chu kỳ rụng trứng – là nguyên nhân dẫn đến khó khăn cho việc đậu thai.
  • Suy buồng trứng sớm: Đây là tình trạng buồng trứng suy giảm chức năng hoạt động sớm hơn so với độ tuổi khiến cho khả năng sinh sản của nữ giới bị ảnh hưởng,  quá trình rụng trứng, sản xuất hormone và thay đổi của niêm mạc tử cung, lượng máu kinh không ổn định. Cuối cùng chu kỳ kinh cũng trở nên bất thường.
  • Lạc nội mạc tử cung: Đây là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em, lớp niêm mạc tử cung bị bong chóc nhưng không được đào thải ra ngoài mà vẫn bám vào các vị trí bên ngoài tử cung chẳng hạn như trên buồng trứng, trên bề mặt của các cơ quan trong bụng, hoặc trong ống dẫn trứng. Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, các mô này cũng sẽ phát triển và chảy máu giống như nội mạc tử cung bình thường, nhưng do không có kênh thoát ra ngoài, nên chúng sẽ gây ra sưng tấy, đau đớn và các vấn đề khác nhau. Các triệu chứng của bệnh lý lạc nội mạc tử cung có thể bao gồm đau bụng kinh, đau khi quan hệ tình dục, rối loạn tiêu hóa và vô sinh.
  • U xơ tử cung: U xơ tử cung khá phổ biến, tuy nhiên hầu như không có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo, tiểu tiện không thoải mái và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề ” kinh nguyệt không đều có vô sinh không?” Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xoay quanh vấn đề này đừng ngần ngại hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận để được các chuyên gia tư vấn.