Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hiện nay được hơn 100 triệu chị em trên thế giới sử dụng vì khả năng ngừa thai hiệu quả. Nhưng chị em đã biết rõ về cách sử dụng thuốc tránh thai hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về những lưu ý quan trọng khi đang uống thuốc tránh thai. Hãy cùng theo dõi ngay nhé. 

Bạn sử dụng thuốc tránh thai nhưng chưa thực sự hiểu về nó? 

Uống thuốc tránh thai giúp ngăn ngừa thai làm tổ trong tử cung hiệu quả. Ưu điểm lớn nhất của biện pháp này là mang lại cảm giác chân thực nhất cho cả 2 khi yêu. Vậy nên, rất nhiều cặp đôi đã chọn dùng thuốc tránh thai thay vì các biện pháp tránh thai khác. 

Nếu bạn đang chọn uống thuốc tránh thai thì nhất định phải đọc bài viết dưới đây. 

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là tên gọi của những loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa quá trình thụ tinh sau khi quan hệ. Cách sử dụng của thuốc tránh thai khá đơn giản mà hiệu quả lại cao.

Thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai được đa số chị em lựa chọn.
Thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai được đa số chị em lựa chọn.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai cơ bản: 

 • Thuốc tránh thai kết hợp: thuốc tránh thai dạng uống có chứa 2 loại Hormone Estrogen và Progesterone. 
 • Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin: Thuốc chỉ chứa Hormone Progesterone mà không chứa Estrogen. Đối với những phụ nữ có vấn đề về sức khỏe hoặc không hợp với thuốc tránh thai kết hợp có thể dùng loại này. 

Lợi ích tuyệt vời khi uống thuốc tránh thai:

 • Tránh thai đơn giản, hiệu quả đến 90%.
 • Thăng hoa tuyệt đối, không có rào cản.
 • Điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh: Khi sử dụng thuốc tránh thai, rất nhiều chị em cho biết vòng kinh của họ đều đặn hơn. Ngoài ra, nó còn giúp giảm cảm giác đau trong những ngày ấy. 
 • Dễ dàng mang thai trở lại nếu muốn: Khi ngừng uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể mang thai trở lại ngay lập tức. 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Sau khi bạn uống thuốc tránh thai, thuốc được đưa vào cơ thể sẽ kích thích chất nhầy tử cung dày lên (Chất nhầy tử cung là chất lỏng xung quanh cổ tử cung).

Điều này giúp ngăn cản không cho tinh trùng di chuyển đến tử cung và làm thất bại quá trình thụ tinh. 

Ngoài ra, nếu bạn uống thuốc chỉ chứa Hormone Progesterone có thể ngăn ngừa rụng trứng (đối với loại viên uống hàng ngày).

Hiệu quả của thuốc tránh thai

Theo Trung tâm kiểm soát phòng ngừa bệnh tật (CDC), sử dụng thuốc tránh thai đúng cách sẽ có hiệu quả đến 90%. Tức là, cứ 100 người dùng thuốc tránh thai thì sẽ có khoảng 9 người vẫn có nguy cơ mang thai.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc tránh thai hàng ngày 
Thuốc tránh thai giúp ngừa thai hiệu quả đến 90%

Tuy nhiên, một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai như:

 • Kháng sinh Rifamycin.
 • Một số loại thuốc điều trị HIV: Lopinavir và Saquinavir.
 • Những loại thuốc chống động kinh: Carbamazepine và Topiramate. 

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai

Muốn thuốc tránh thai phát huy tối đa hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe, chị em nhất định phải nắm chắc những điều dưới đây. 

Hiểu rõ về tác dụng của loại thuốc tránh thai mình sử dụng

Bạn cần phải biết mình tác dụng của loại thuốc tránh thai bạn chọn dùng. Nếu là thuốc tránh thai hàng ngày thì có tác dụng tuyệt đối, không cần dùng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác. 

Còn thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tránh thai sau khi quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ. Tùy từng loại sẽ có thời gian tránh thai cụ thể: 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ , 120 giờ…

Dùng đúng hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất

Trong mỗi hộp thuốc tránh thai đều có kèm hướng dẫn sử dụng riêng. Bởi thế, chị em hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo thuốc có hiệu quả tốt nhất. 

Ví dụ, đối với thuốc tránh thai hàng ngày, sẽ có số thứ tự ngày uống, cần uống đúng/ đủ liều. Nếu quên uống thuốc thì cần phải uống ngay sau khi nhớ.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, không nên dùng thường xuyên. Trong vòng 1 tháng, bạn chỉ nên dùng tối đa 2 lần.

Viên uống tránh thai hàng ngày NEW CHOICE được chị em tin tưởng và sử dụng.
Uống thuốc tránh thai đúng hướng dẫn sử dụng để bảo vệ sức khỏe.

Đối tượng sử dụng thuốc tránh thai

Hầu hết các chị em (từ 16 tuổi trở lên) đều có thể uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, khuyến cáo những đối tượng sau không nên dùng thuốc:

 • Người bị tiêu chảy hoặc nôn mửa
 • Phụ nữ có tiền sử bệnh cục máu đông ở cánh tay, chân hoặc phổi; Bệnh tim hoặc gan nghiêm trọng ; Ung thư vú hoặc tử cung ; Huyết áp cao không kiểm soát ; Chứng đau nửa đầu….

Những tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng thuốc tránh thai sẽ gây ra tác dụng phụ đối với cơ thể. Một số biểu hiện thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai như:

 • Chậm kinh 
 • Tăng cân
 • Đau tức ngực 
 • Đau bụng dưới 
 • Nhức đầu 
 • Buồn nôn/ chảy máu giữa chu kỳ 
 • Giảm ham muốn tình dục

Đã uống thuốc tránh thai có cần dùng thêm biện pháp tránh thai nào khác không?

Thuốc tránh thai nếu sử dụng đúng cách sẽ có hiệu quả ngừa thai 90%. Nếu chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, đều đặn thì không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác. Trong trường hợp bạn quên uống thuốc tránh thai quá 3 giờ thì nên sử dụng bao cao su để bảo vệ khi quan hệ tình dục. 

Lời khuyên dành cho chị em.

Khi đã có kiến thức đúng và đủ về thuốc tránh thai, chị em có thể lựa chọn nên hay không nên uống thuốc tránh thai để ngừa thai. Nếu chọn uống thuốc tránh thai, chị em nên hiểu đúng và đủ về loại thuốc mà mình sử dụng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Có thể bạn cần biết thêm: