Sau khi phẫu thuật mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu là tốt nhất

Mổ u xơ tử cung là một phương pháp điều trị phổ biến để loại bỏ u xơ trong tử cung của phụ nữ. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân kiêng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo sự phục hồi hoàn toàn của cơ thể. Thời gian kiêng này có thể khác nhau tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vậy mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu?

Tại sao cần kiêng quan hệ sau phẫu thuật u xơ tử cung? Thời gian kiêng là bao lâu?

Tại sao cần kiêng quan hệ sau phẫu thuật u xơ tử cung?

Đối với bệnh nhân bị u xơ tử cung thì phương pháp mổ u xơ tử cung là giải pháp điều trị triệt để, mang lại hiệu quả cao hơn so với cách điều trị nội khoa. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với những bệnh nhân có kích thước khối u trên 50mm.

Ca phẫu thuật cho phép bác sĩ bóc tách khối u hoặc loại bỏ toàn bộ hay bán phần tử cung. Trong đó, kỹ thuật bóc tách khối u có tác dụng cải thiện khả năng mang thai của người phụ nữ và đặc biệt là chấm dứt tình trạng u xơ chèn ép các khu vực lân cận, cơ quan xung quanh.

u-nang-buong-trung-co-phai-lam-phau-thuat-khong
Phẫu thuật u xơ tử cung là biện pháp áp dụng cho các trường hợp kích thước khối  u lớn

Mặc dù phương pháp mổ, cắt hoàn toàn hoặc bán phần tử cung, sức khỏe của người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng nó lại chỉ thích hợp với nhóm đối tượng là nữ giới tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh và không còn nhu cầu sinh nở nữa.

Phẫu thuật u xơ tử cung gồm 2 phương pháp là mổ mở và mổ nội soi, trong đó mổ nội soi  hạn chế mất máu cho người bệnh và ít gây mất máu hơn. Ngược lại, biện pháp phẫu thuật mổ mở lại được chỉ định cho những bệnh nhân có khối u “khổng lồ” hoặc trường hợp có quá nhiều khối u, nhân xơ trên cơ thể.

Sau khi phẫu thuật mổ u xơ tử cung, cơ thể phụ nữ cần một khoảng thời gian để phục hồi. Việc quan hệ tình dục trong thời gian này có thể gây ra những tổn thương cho cơ thể, thường là sự đau đớn, tổn thương và nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra, trong quá trình quan hệ tình dục, cơ thể cũng sẽ sản sinh ra hormone oxytocin, chúng có tác dụng kích thích tử cung co rút. Việc này có thể gây ra đau đớn và gây nguy hiểm cho quá trình hồi phục của tử cung.

Do đó, để đảm bảo sự phục hồi nhanh chóng và an toàn của cơ thể, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên kiêng quan hệ trong khoảng thời gian nhất định sau khi phẫu thuật.

Phụ nữ mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu?

Thời gian kiêng quan hệ tình dục sau khi mổ u xơ tử cung sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên kiêng quan hệ trong khoảng từ 2 đến 6 tuần sau phẫu thuật.

Việc quan hệ tình dục quá sớm có thể gây ra những tổn thương cho tử cung, gây đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, kiêng quan hệ trong thời gian quá dài cũng không tốt cho sức khỏe tâm lý và cảm xúc của bệnh nhân.

  • Đối với bệnh nhân phẫu thuật u xơ tử cung bằng phương pháp mổ nội soi: bác sĩ khuyến cáo nên kiêng quan hệ tình dục khoảng từ 2 – 3 tuần. Lý do là vì cách phẫu thuật này gây tổn thương ít, không mất máu nhiều nên tốc độ phục hồi nhanh hơn, người bệnh mau lấy lại sức hơn.
  • Đối với bệnh nhân phẫu thuật u xơ tử cung bằng phương pháp mổ mở: bác sĩ khuyến cáo nên kiêng quan hệ trong khoảng 2 tháng.

Khi khối u xơ tử cung đã được loại bỏ, người bệnh còn bị làm phiền bởi các triệu chứng khó chịu của bệnh, tử cung phục hồi lại cũng sẽ khiến chị em tự tin hơn, khỏe mạnh hơn để gần gũi bạn đời.

mo-u-xo-tu-cung-kieng-quan-he-bao-lau
Sau khi trải qua phẫu thuật u xơ tử cung, bệnh nhân cần ít nhất 2 tháng để hồi phục và quan hệ trở lại

Để tự tin hơn trong “chuyện ấy”, chị em nên làm gì sau khi phẫu thuật u xơ tử cung?

Để cơ thể nhanh phục hồi sau khi phẫu thuật u xơ tử cung và nhanh chóng tự tin hơn trong chuyện ‘chăn gối” thì chị em nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Luôn luôn sử dụng các biện pháp bảo hộ khi quan hệ, tránh mang thai ngoài ý muốn.
  • Tránh quan hệ quá thô bạo để hạn chế những tổn thương cho tử cung sau ca phẫu thuật, nên bắt đầu bằng những thao tác nhẹ nhàng, tư thế cơ bản.
  • Luôn vệ sinh bộ phận sinh dục của mình và đối phương trước cũng như sau khi quan hệ, đặc biệt là sau khi thực hiện phẫu thuật.
  • Nếu nhận thấy đau, chảy máu, khó chịu, đặc biệt là tại vùng bụng dưới trong quá trình quan hệ thì cần dừng lại ngay và liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và tư vấn.
mo-u-xo-tu-cung-kieng-quan-he-bao-lau-1
Nếu vẫn băn khoăn mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu thì chị em nên gặp bác sĩ để được thăm khám và trao đổi cụ thể hơn

Ngoài ra, chị em cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm có lợi cho việc hồi phục vết thương có nguồn gốc từ rau – củ – quả tươi.

Tóm lại, việc kiêng quan hệ tình dục sau khi phẫu thuật mổ u xơ tử cung là rất quan trọng để đảm bảo sự phục hồi của tử cung. Thời gian kiêng sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và do đó, bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, chị em sẽ có thêm thông tin hữu ích về vấn đề “mổ u xơ tử cung kiêng quan hệ bao lâu” và nên chăm sóc sức khỏe thế nào sau khi thực hiện phẫu thuật.