Ưu nhược điểm khi tránh thai của mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung là một trong những biện pháp tránh thai được khá nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Nó có những ưu điểm nhất định và cũng có các nhược điểm đi kèm. Nắm rõ được những điểm này sẽ giúp chị em có cách sử dụng hiệu quả và an toàn nhất. Từ đó nâng cao hiệu quả tránh thai mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp chị em nắm rõ những thông tin cơ bản và cần thiết về ưu và nhược điểm khi tránh thai của mũ cổ tử cung.

1. Mũ chụp cổ tử cung là gì?

Mũ chụp cổ tử cung hay còn được gọi là mũ tử cung là khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp… thì đây là một trong những biện pháp tránh thai được sử dụng rộng rãi từ khá lâu.

Khi nhắc tới các biện pháp tránh thai thì hẳn nhiều người không còn xa lạ gì với bao cao su, thuốc tránh thai, vòng hoặc que tránh thai… Trong những năm gần đây, mũ chụp cổ tử cung bắt đầu xuất hiện và được sử dụng tại Việt Nam và dần phổ biến hơn.

Mũ cổ tử cung là biện pháp ngừa thai còn khá mới mẻ tại Việt Nam
Mũ cổ tử cung là biện pháp ngừa thai còn khá mới mẻ tại Việt Nam

Mũ chụp cổ tử cung có hình dạng như một chiếc nắp hoặc chiếc cốc hình vòm. Nó được làm từ chất liệu cao su silicone nên có độ mềm nhất định. Nó được đặt trong âm đạo để ngăn tinh trùng đi vào sâu trong tử cung gặp trứng.

Mũ cổ tử cung luôn được dùng với chất diệt tinh trùng để đảm bảo mang lại hiệu quả tránh thai tối đa nhất.

2. Ưu điểm của  mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung và những vấn đề liên quan
Mũ chụp cổ tử cung và những vấn đề liên quan

Có thể tái sử dụng nhiều lần

Khác với bao cao su hay màng phim tránh thai, mũ cổ tử cung có thể tái sử dụng nhiều lần. Điều này giúp đảm bảo yếu tố kinh tế cho nữ giới khi lựa chọn sử dụng biện pháp tránh thai này.

Dễ dàng mang theo nên rất tiện lợi

Mũ chụp cổ tử cung được thiết kế nhỏ gọn, điều này cho phép nữ giới có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó, chị em sẽ chủ động hơn trong việc sử dụng để tránh thai.

Mũ chụp cổ tử cung không chứa hormone

Trong khi nhiều biện pháp cho nữ giới có chứa hormone để tác động tới quá trình rụng trứng thì mũ tử cung lại khác hẳn. Sản phẩm không chứa hormone, không tác động tới nồng độ hormone trong cơ thể. Việc này giúp hệ nội tiết của nữ giới không bị đảo lộn.

Đây cũng là một trong những ưu điểm khiến sản phẩm được nhóm đối tượng bị dị ứng nội tiết tố lựa chọn sử dụng để tránh thai.

Có thể đặt trong âm đạo tới 48 giờ

Điều này cho phép nữ giới chủ động sử dụng để tránh thai. Trước khi quan hệ chị em sẽ đặt mũ cổ tử cung vào trong âm đạo. Nhờ đó giúp tránh mang thai ngoài ý muốn.

Có thể sử dụng trong thời kỳ cho con bú

Sản phẩm không phải là thuốc, không dùng đường uống nên hoàn toàn có thể sử dụng với nhóm đối tượng đang cho con bú. Phụ nữ sau sinh khoảng 10 tuần là có thể dùng mũ chụp cổ tử cung.

Ngoài ra, sản phẩm cũng không bị ảnh hưởng bởi các thuốc điều trị khác. Nhờ vậy mà chị em có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

3. Nhược điểm khi sử dụng mũ chụp cổ tử cung

Không bảo vệ bạn và “đối tác” khỏi bệnh HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khác với biện pháp tránh thai bằng bao cao su, sử dụng mũ cổ tử cung không có tác dụng bảo vệ bạn và đối phương khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì thế,  bạn có nguy cơ cao bị lây bệnh nếu đối phương mang mầm bệnh trong người.

Mũ cổ tử cung không bảo vệ bạn và đối tác khỏi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục
Mũ cổ tử cung không bảo vệ bạn và đối tác khỏi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục

Mũ chụp cổ tử cung làm giảm cảm giác khi quan hệ tình dục

Nhiều cặp đôi chia sẻ rằng, mũ tử cung khiến họ bị giảm cảm giác so với việc dùng bao cao su khi quan hệ. Thậm chí, nhiều nam giới còn bị đau khi “đối tác” dùng mũ cổ tử cung.

Khá khó khăn để sử dụng thành thục 

Việc đặt mũ chụp cổ tử cung vào trong âm đạo là việc không hề dễ dàng. Nếu đặt không đúng kỹ thuật, không đúng vị trí thì việc ngừa thai không đạt hiệu quả.

Nữ giới nên tới gặp bác sĩ để được thăm khám và chọn loại mũ cổ tử cung có kích thước phù hợp. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn cách đặt sản phẩm vào trong âm đạo.

Phải chú tới số giờ sử dụng mũ chụp cổ tử cung

Phải đặt sản phẩm trước khi quan hệ và phải giữ nó trong âm đạo khoảng 6 giờ sau khi quan hệ để ngừa thai.

Đặc biệt là không nên để mũ cổ tử cung trong âm đạo quá 48 giờ vì có thể bị viêm nhiễm hoặc thậm chí là sốc phản vệ. Tuy nhiên, nguy cơ bị sốc phản vệ là không quá cao.

Muốn đạt hiệu quả tránh thai phải dùng kèm với chất diệt tinh trùng

Nếu chỉ dùng mũ cổ tử cung mà không có chất diệt tinh trùng thì khả năng có thai ngoài ý muốn là rất cao. Do đó, nếu dùng sản phẩm này thì bắt buộc bạn phải dùng kèm với chất diệt tinh trùng.

Tuy nhiên rất nhiều nữ giới bị dị ứng với chất diệt tinh trùng. Thậm chí ngay cả nam giới cũng có không ít người bị kích ứng khi tiếp xúc với chất diệt tinh trùng.

Mũ cổ tử cung chỉ hiệu quả khi dùng kèm với chất diệt tinh trùng

Hiệu quả ngừa thai không cao

Theo thống kê thì cứ 100 phụ nữ dùng mũ cổ tử cung thì sẽ có khoảng 14 người vẫn có khả năng mang thai. Riêng với nhóm phụ nữ đã có con thì tỉ lệ mang thai lên tới 29 người. Nguyên nhân là do phụ nữ đã sinh con thì âm đạo và cổ tử cung sẽ có kích thước lớn hơn. Điều này khiến mũ cổ tử cung không khít với cổ tử cung nữa.

Trên đây chính là những ưu điểm và nhược điểm của mũ chụp cổ tử cung. Dựa vào những thông tin kể trên, mỗi chị em sẽ cân nhắc mình có thích hợp sử dụng sản phẩm này hay không. Đồng thời cũng có những điều chỉnh để sử dụng sản phẩm hiệu quả và an toàn nhất.

Goldenchoice.com.vn