Ngày quốc tế hạnh phúc bàn về cách giữ hạnh phúc của các cặp vợ chồng

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3, bàn về chủ đề hạnh phúc trong ngày này là điều rất thú vị. Với nhiều người thì hôn nhân là một điểm đến trong suốt chặng đường hạnh phúc của họ. Tình yêu đi tới hôn nhân chưa phải là điểm kết thúc, làm sao để duy trì cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền lâu mới là điều quan trọng. Cuộc sống hôn nhân khác biệt và phức tạp rất nhiều so với khi đang yêu. Làm thế nào để vượt qua những mâu thuẫn trong đời sống hàng ngày, vun đắp cho tình yêu, chăm sóc cho nửa kia và con cái là điều không hề dễ dàng. Vậy điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân và đâu là cách giữ hạnh phúc hiệu quả nhất?

1.     Luôn dành thời gian cho nhau – cách giữ hạnh phúc đơn giản nhất

Đây là điều cơ bản và đóng vai trò quan trọng trong bất cứ mối quan hệ nào. Với tình cảm lứa đôi, tình cảm vợ chồng thì việc dành thời gian cho nhau lại càng cần thiết. Nhiều người cho rằng, khi đã là vợ chồng thì việc nhìn thấy nhau hàng ngày gây ra sự nhàm chán. Nhưng nếu vì thế mà chúng ta bớt đi thời gian dành cho nhau thì tình cảm sẽ phai nhạt dần. Do đó, dù đã là vợ chồng thì lại càng cần dành thời gian cho nhau. Đây được coi là một trong những cách giữ hạnh phúc hiệu quả nhất.

cach-giu-hanh-phuc
Ngay cả khi đã kết hôn đã lâu thì việc hai người dành thời gian cho nhau cũng là điều rất cần thiết

Nói là vậy nhưng việc dành thời gian cho nhau không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là với nhịp sống hiện đại và gấp gáp ngày nay. Các cặp vợ chồng có thể tạo dần thói quen tận dụng thời gian cho nhau bất cứ khi nào có cơ hội.

Thời gian cho nhau có thể là những chuyến du lịch cả gia đình, những cuộc hẹn riêng của 2 vợ chồng tại nhà hàng, quán café, tranh thủ ăn trưa cùng nhau… Không cần phải qua sang trọng xa hoa, thậm chí chỉ là vợ chồng đưa nhau đi siêu thị mua sắm cũng là cách vun đắp tình cảm vợ chồng rất hiệu quả.

Dành sự quan tâm cho nhau

Trong thực tế thì những cặp đôi dành thời gian cho nhau thường là người biết quan tâm tới đối phương. Khi cả hai đều nhận được sự quan tâm của nửa kia thì tình cảm của họ rất bền chặt và được vun đắp từng ngày. Đây là cách giữ hạnh phúc khá đơn giản nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng thực hiện được.

Nói tới việc quan tâm nhau thì có thể nhiều người thấy khá mơ hồ và chung chung. Tuy nhiên, không cần phải suy nghĩ quá cao xa rộng lớn hay mơ mộng làm gì cả. Bạn chỉ cần dành thời gian quan tâm xem nửa kia cần gì, muốn gì, họ đang gặp khó khăn gì mà mình có thể chia sẻ, giúp đỡ hay không.

Thậm chí đôi khi chúng ta cũng không thể giải quyết vấn đề đó nhưng sự quan tâm, an ủi, tâm sự hay chỉ đơn giản là sự lắng nghe thôi cũng khiến họ cảm thấy yên tâm và cảm nhận được sự an toàn từ bạn đời của mình. Có thể nói rằng, đây chính là một trong những cách giữ lửa hôn nhân mà mọi cặp vợ chồng nên duy trì.

2.     Nhất thiết phải có sự tôn trọng lẫn nhau

Không chỉ là điều kiện cơ bản của mối quan hệ vợ chồng mà sự tôn trọng cũng là cách giữ hạnh phúc mà mọi cặp vợ chồng cần áp dụng. Không thể chì vì đã lấy nhau, trở thành vợ chồng mà bạn có thể quá vô tư, hời hợt trong giao tiếp hàng ngày với nhau.

Đừng bao giờ tiết kiệm những lời nói như: cảm ơn, xin lỗi em là anh đã sai, anh có thể giúp em… Đây đều là những lời nói khiến cho đối phương cảm nhận được sự tôn trọng của bạn.

cap-doi-dang-cuoi
Tôn trọng chính là điều cơ bản của mọi cuộc hôn nhân

Thêm một số lưu ý dành cho bạn khi cần tranh luận, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống vợ chồng như:

  • Tranh cãi đúng cách, đúng thời điểm và phải đúng chỗ. Tuyệt đối không tranh cãi trước mặt bạn bè, đồng nghiệp của vợ/chồng.
  • Tuyệt đối không chửi bậy hoặc dùng lời lẽ thô tục.
  • Không nên cắt ngang lời khi đối phương đang nói.
  • Cố gắng không bắt đầu tranh cãi khi đang tức giận.
  • Nếu có thể, hãy cố gắng dừng cuộc tranh cãi để cả hai có thêm thời gian dịu lại sự nóng nảy.

3.     Âu yếm nhau – đơn giản nhưng là cách giữ hạnh phúc hiệu quả

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng những cặp vợ chồng ngoại quốc thường bày tỏ tình cảm với nhau mọi lúc mọi nơi mà không hề ngại ngùng. Với họ, đó là điều hoàn toàn bình thường, nó cũng là văn hóa của họ. Không chỉ là cách âu yếm, thể hiện tình cảm mà đây còn là cách giữ hạnh phúc của họ.

Với người phương Đông chúng ta thì có thể hành động ôm hôn nhau chốn đông người, nơi công cộng có phần bất hợp lý. Tuy nhiên, thay vào đó thì chúng ta có thể dành cho nhau những cái ôm, những nụ hôn vào má mỗi sáng trước khi ra khỏi nhà đi làm hoặc buổi tối khi về nhà.

Khi việc này được tạo thành thói quen thì sẽ mang lại tác dụng như một cách giữ lửa hôn nhân rất hiệu quả. Thậm chí, ngay cả khi hai người đang có “chiến tranh lạnh” thì thói quen này sẽ giúp vợ chồng bạn làm lành rất nhanh.

Từ đây có thể thấy được rằng, việc biểu hiện tình cảm của mình đối với người ấy là rất cần thiết. Mặc dù vợ chồng bạn đến với nhau là kết tinh của tình yêu nhưng không vì thế mà bạn có thể bỏ bê việc khẳng định lại nó thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Những hành động thể hiện tình cảm của cả hai dành cho nhau sẽ là cách vun đắp tình cảm vợ chồng giúp, nuôi dưỡng tình cảm rất tốt.

4.     Luôn cùng nhau giải quyết khó khăn

Hôn nhân chính là sự kết hợp cuộc sống của hai con người riêng biệt lại thành một gia đình. Lúc này những khó khăn, những vấn đề của đối phương cũng chính là những vấn đề của bạn. Mặc dù có những vấn đề riêng tư mà chúng ta cần tôn trọng đối phương và họ có thể tự giải quyết tuy nhiên các vấn đề lớn thì cả hai cần phải cùng nhau đối mặt và giải quyết.

Có những vấn đề hóc búa khó khăn với một người nhưng khi có sự hợp sức và chia sẻ của cả hai vợ chồng sẽ nhanh chóng tìm được hướng giải quyết hơn. Đây cũng là một trong những cách vun đắp tình cảm vợ chồng khá hiệu quả bởi khi trải qua nhiều chuyện, nhiều khó khăn và cùng nhau giải quyết sẽ giúp cả hai hiểu nhau nhiều hơn.

cap-doi-nam-tay-nhau
Cuộc sống hôn nhân là cùng nhau đương đầu và giải quyết những khó khăn, thử thách

Bên cạnh đó, việc lên kế hoạch và những dự định trong tương lai cũng là việc rất cần thiết. Đề ra mục tiêu để cả hai cùng cố gắng đạt được những mục tiêu đó sẽ giúp cuộc sống vợ chồng có những bước tiến tích cực về đời sống cũng như tình cảm.

Nếu khả năng kinh tế của vợ chồng bạn chưa ổn định thì không cần phải là những mục tiêu quá to lớn như kinh doanh tiền tỷ, mua xe sang, mua bất động sản… Vợ chồng bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với những dự định nhỏ như: đi du lịch, thăm bố mẹ hai bên, đăng ký học ngoại ngữ…

Xem thêm: TOP những lời khen dành cho chàng tưởng đơn giản lại hiệu quả bất ngờ

Tạm kết

Định nghĩa của mỗi người về hạnh phúc, cuộc sống hạnh phúc không giống nhau. Khi đã bước vào cuộc sống hôn nhân thì mỗi người lại có những cách giữ hạnh phúc theo cách riêng nhưng về cơ bản thì đều cần sự thấu hiểu, sự sẻ chia dành cho nhau.

Không khó để nhận thấy rằng, những cặp vợ chồng sống hạnh phúc với nhau thương có điểm chung đó là sự hòa hợp. Nói tới hòa hợp thì không một cặp đôi nào sinh ra đều có thể hòa hợp với người khác. Điều này phải trải qua khoảng thời gian tìm hiểu, trải nghiệm và biết nhường nhịn cũng như tôn trọng đối phương.

Cuộc đời mỗi người tìm được người mình yêu thương, tìm được tình yêu đích thực vốn dĩ đã không hề dễ dàng. Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, làm thế nào để tiếp tục duy trì và tình yêu đó dài lâu lại càng khó khăn. Vì thế, sự trân trọng là rất cần thiết. Đừng vì một vài giây phút nhàm chán trong hôn nhân mà mất đi tỉnh táo và đánh mất người bạn đời quan trọng của mình.

Cho dù định nghĩ về hạnh phúc của bạn là gì, cách giữ hạnh phúc của bạn như thế nào thì cũng nên xuất phát từ sự chân thành, tôn trọng và nhường nhịn đối phương. Đó cũng chính là 4 gợi ý kể trên về cách vun đắp tình cảm vợ chồng. Hi vọng rằng, những thông tin kể trên sẽ giúp bạn thành công trong việc giữ lửa hôn nhân.