Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không? Uống thuốc tránh thai vào ngày rụng trứng có sao không? uống thuốc tránh thai khẩn cấp có rụng trứng không? là những câu hỏi đang khiến chị em hoang mang, lo lắng. Để giúp chị em tìm hiểu toàn bộ những kiến thức xoay quanh vấn đề này, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này trong bài viết sau nhé.

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?

ngay-rung-trung-uong-thuoc-tranh-thai-co-bau-khong

Như chúng ta đã biết việc quan hệ vào ngày rụng trứng làm tăng tỉ lệ mang thai. Vì vậy, với những cặp đôi chưa có ý định có con cần tránh quan hệ trong những ngày này.

Để có thể tạo thành thai nhi thì tinh trùng cần gặp được trứng để thụ tinh, sau đó vào bên trong tử cung để làm. Sau đó trứng đã được thụ tinh sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển và trở thành một em bé. Vì vậy, để phát huy được tác dụng tránh thai thì loại thuốc này có nhiệm vụ làm dày lớp nhầy  ở cổ tử cung, ngăn cản cho tinh trùng gặp trứng. Ngoài ra còn khiến cho hiện tượng rụng trứng không xảy ra. Vậy nếu ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?

Bác sĩ Đỗ Thị Thanh Tâm cho biết: tác dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai như thế nào. 

  • Trong trường hợp uống thuốc trước khi rụng trứng, thuốc tác dụng làm chậm sự rụng trứng do phá vỡ sự trưởng thành của nang trứng và chức năng nội tiết. 
  • Nếu dùng sau khi rụng trứng thuốc sẽ ngăn chặn sự nâng đỡ nội mạc, ảnh hưởng đến sự làm tổ của trứng. Vì thế ngay cả trong trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc vẫn có tác dụng ngừa thai. Hầu hết thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp, đây là khoảng thời gian dài, có thể ngăn ngừa hầu hết khả năng trứng thụ tinh làm tổ. Tất nhiên, bạn cần biết thuốc tránh thai khẩn cấp không tránh thai được 100%, nếu bạn dùng thuốc trong vòng 24 giờ thì tác dụng lên đến 88%-95% (tùy loại thuốc), dùng càng muộn tác dụng sẽ càng giảm.

Vậy trả lời câu hỏi ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không có thể trả lời như sau: việc uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ kể cả khi trứng có rụng gặp tinh trùng và di chuyển vào buồng tử cung thì khả năng có bầu vẫn rất thấp nếu sử dụng đúng cách, đúng thuốc”. Khả năng là rất thấp chứ không phải không có thể xảy ra vì tỉ lệ tránh thai của thuốc cao nhất cũng chỉ đạt 95%, bên cạnh đó còn phụ thuộc và chất lượng thuốc cũng như thời điểm uống sau khi quan hệ. Chính vì vậy khi mua thuốc chị em nên đi mua ở những cơ sở uy tín cũng như uống sớm nhất có thể.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh không?

uong-thuoc-tranh-thai-co-bi-cham-kinh-khong

Thuốc tránh thai khi vào cơ thể sẽ làm cho nồng độ hormone estrogen và progestogen thay đổi gây rối loạn kinh nguyệt trong đó có rong kinh, kinh đến sớm hoặc chậm kinh. Chính vì vậy câu trả lời của uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị châm kinh không là CÓ.

Bên cạnh đó việc thời gian chậm kinh là mấy ngày thì còn phụ thuộc vào loại thuốc cũng như thời gian mà chị em sử dụng. Thông thường thì sẽ bị chậm 5 đến 7 ngày, nhưng nếu quá lạm dụng biện pháp này có thể dẫn đến chậm kinh vài tháng thậm chí là vô sinh.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có rụng trứng không?

Hỏi: Cho em hỏi em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp vậy thì từ thời điểm đó buồng trứng của em không rụng trứng nữa phải không ạ? vậy em có còn khả năng làm mẹ không ạ.

Trả lời: Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng hoặc làm chậm quá trình rụng trứng từ đó có tác dụng tránh thai. Vì vậy trong những chu kỳ kinh tiếp theo bạn hoàn toàn lấy lại được chu kỳ cũng như quá trình rụng trứng vẫn diễn ra bình thường.

Tránh thai khẩn cấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến giảm tác dụng thậm chí là vô sinh nếu sử dụng quá nhiều. Chính vì vậy chị em chỉ nên sử dụng trong trường hợp gấp khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Không nên sử dụng quá 2 lần/ tháng. Nếu chưa sẵn sàng có thai chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác như:

  • Biện pháp ngắn hạn: Dùng bao cao su…
  • Biện pháp dài hạn: dùng que cấy tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày

Hy vọng câu trả lời của chuyên gia cho câu hỏi ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có rụng trứng không mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp chị em yên tâm hơn trong việc chủ động phòng tránh thai. 

Nếu có bất cứ thắc mắc gì xoay quanh các về vấn đề sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe giới tính, bạn đọc hãy để lại bình luận cuối bài viết, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiếp nhận và gửi đến bạn câu trả lời chính xác hoàn toàn miễn phí nhé.

Chúc chị em vui vẻ, hạnh phúc.

Goldenchoice.com.vn