Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh?

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai an toàn được chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên cũng có khá nhiều chị em còn băn khoăn ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh trở lại, để có thể lên kế hoạch có bé pù hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé.

Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh?

Trường hợp chỉ tạm thời ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Việc gưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai hàng ngày chị em sử dụng. Nếu với cả 2 loại thuốc tránh thai chị em đều bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt thì:

  • Với những chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên: Sau khi chị em uống xong viên cuối cùng của vỉ thuốc thì chỉ sau 2 đến 4 ngày kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại.
  • Với những chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên: Chị em uống đều đặn thuốc hàng ngày theo hình mũi tên in trên vỉ thuốc, thì sau khi uống hết 7 viên giả dược sẽ xuất hiện kinh nguyệt trở lại.
Ngưng uống thuốc tranh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh

Trường hợp ngừng hẳn việc uống thuốc tránh thai hàng ngày

Hầu hết chị em sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt trở lại sau 2 đến 4 tuần kể từ khi ngừng hẳn việc uống thuốc. Tuy nhiên tùy vào cơ địa và tình trạng sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, cân nặng cũng như chế độ dinh dưỡng  của từng người mà chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm muộn

Bên cạnh đó, sau khi chị em ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày thì cơ thể có thể phải mất 3 đến 4 tháng để thiết lập lại để thích nghi và điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, trong thời gian này nếu chị em thấy bất cứ bất thường nào về kinh nguyệt thì nên đi khám để kiểm tra cũng như tìm hướng xử lý phù hợp nhé.

Xem thêm: Đã cấy que tránh thai khi quan hệ có được xuất vào trong không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng uống thuốc tránh thai có sao không?

ngung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-sau-bao-lau-thi-co-kinhBiện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai hàng ngày được cho là biện pháp an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như đời sống tình dục. Tuy nhiên, cơ chế của thuốc tránh thai là sẽ đưa đều đặn hàng ngày một lượng hormone nội tiết estrogen và progesterone vào trong cơ thể giúp kiểm soát được hoạt động của buồng trứng, từ đó có thể ngăn ngừa sự rụng trứng tự nhiên vào mỗi chu kỳ giúp chị em tránh mang thai.

Sau khi ngừng uống thì lượng hormone này suy giảm đột ngột khiến cho cơ thể bị mất cân bằng nội tiết gây nên tác dụng phụ là chị em sẽ bị rối loạn kinh nguyệt. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt có thể là kinh đến sớm hoặc muộn, lượng máu kinh ra nhiều hoặc ít, rong kinh. Theo các chuyên gia, tình trạng này chị em không cần quá lo lắng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ sớm trở lại bình thường sau vài tuần đến vài tháng phụ thuộc vào sức khỏe cũng như khả năng thích nghi của cơ thể từng người.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày – làm sao để khác phục?

Để có thể khắc phục tối đa các tác dụng phụ sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em có thể tham khảo một số biện pháp sau:

Giảm căng thẳng

Hãy thường xuyên mở những bản nhạc tươi vui mà mình yêu thích giúp giảm thiểu căng thẳng, cải thiện đời sống tinh thần hiệu quả.

Theo dõi tình trạng nội tiết tố của cơ thể

Nếu chị em có kế hoạch ngưng sử dụng thuốc tránh thai thì nên có sổ ghi chú lại các chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Điều này giúp chị em có thể dự đoán được sau bao lâu thì có kinh trở lại vì một số dòng thuốc ngừa thai như viên uống chỉ chứa progesteron có thể gây nên tình trang 20% không có kinh, và 40% bất thường trong hành kinh. Cũng như theo dõi được chu kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường để có biện pháp thăm khám và điều trị.

Duy trì cân nặng hợp lý

ngung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-sau-bao-lau-thi-co-kinh-1Cân nặng (trọng lượng cơ thể) ảnh hưởng trực tiếp đến đến hormone sinh sản. Vì vậy, chị em cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao giúp duy trì cân nặng hợp lý chính là biện pháp để suy trì sức khỏe, sự quyến rũ cũng như sớm lấy lại một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh?” cũng như nhưng nguyên nhân và một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng sử dụng thuốc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề này chị em hãy để lại bình luận phía cuối bài viết để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và giải đáp nhé.