Điểm danh những bệnh lây qua đường tình dục đã mắc là phải sống chung cả đời

Không phải toàn bộ những bệnh lây qua đường tình dục đều có thể chữa khỏi. Trong bài viết này chúng ta sẽ tổng hợp danh sách những bệnh lây qua con đường này một khi đã mắc là phải chung sống với bệnh cả đời không thể chữa khỏi.

HIV – Bệnh lây qua đường tình dục khiến hệ thống miễn dịch bị suy giảm nhanh chóng

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một loại virus gây ra bệnh AIDS (Acquired Immunodeficiency Syndrome). Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới. Virus này tấn công hệ miễn dịch của cơ thể, làm suy yếu khả năng phòng chống các bệnh tật và nhiễm trùng.

Phương thức lây truyền

HIV lây truyền chủ yếu thông qua:

 • Tiếp xúc với máu
 • Tiếp xúc dịch cơ thể như dịch âm đạo, tinh dịch, dịch nhầy
 • Qua các cách khác như qua quan hệ tình dục không an toàn
 • Lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh.
benh-lay-qua-duong-sinh-duc-HIV
Hiện nay chưa có biện pháp chữa trị bệnh lây qua đường tình dục mang tên HIV

Biểu hiện lâm sàng

Người nhiễm HIV có thể không có triệu chứng trong thời gian dài. Các triệu chứng của AIDS thường xuất hiện sau một thời gian từ khi nhiễm HIV. Bao gồm suy giảm hệ miễn dịch, bệnh nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Phòng ngừa và điều trị

Phương pháp chuẩn đoàn duy nhất để phát hiện ra bệnh là xét nghiệm máu. Hiện không có phương pháp chữa trị hoàn toàn cho HIV/AIDS. Nhưng điều trị ARV (Antiretroviral) có thể kiểm soát sự phát triển của virus, duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của người nhiễm HIV. Các biện pháp phòng ngừa HIV bao gồm:

 • Sử dụng bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục
 • Sử dụng kim tiêm sạch sẽ, và điều trị chống HIV cho những người có nguy cơ cao.

Bệnh lây qua đường tình dục – Herpes đơn dạng

Herpes đơn dạng là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc tiếp xúc da dưới dạng virus herpes simplex. Có hai loại herpes đơn dạng chính: herpes đơn dạng 1 (HSV-1) và herpes đơn dạng 2 (HSV-2). Dưới đây là một số điểm cần biết về herpes đơn dạng:

Phương thức lây truyền

 • HSV-1 thường lây truyền qua tiếp xúc da đường miệng
 • HSV-2 thường lây truyền qua tiếp xúc da dưới dạng.

==> Tuy nhiên, cả hai loại virus có thể lây truyền qua cả hai vị trí. Lây truyền thường xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương. Hoặc dịch tiết từ người nhiễm bệnh. Đặc biệt là trong quan hệ tình dục không an toàn.

Triệu chứng

Một số người có herpes đơn dạng có thể không có triệu chứng. Hoặc có triệu chứng nhẹ như vết nổi mụn nhỏ, đau hoặc ngứa ở vùng bị nhiễm. Các cơn đau và các vết nổi mụn có thể xuất hiện và biến mất theo thời gian.

Cách điều trị

Hiện chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn cho herpes đơn dạng. Tuy nhiên, có thể kiểm soát và giảm triệu chứng bằng cách sử dụng thuốc chống virus herpes như acyclovir, famciclovir hoặc valacyclovir. Các loại thuốc này có thể giúp giảm sự đau rát và giảm thời gian của các cơn nhiễm.

Phòng ngừa

Cách phòng ngừa herpes đơn dạng bao gồm:

 • Sử dụng bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục
 • Hạn chế số lượng đối tác tình dục
 • Tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh khi có các triệu chứng của bệnh.
benh-lay-qua-duong-sinh-duc-Herpes-don-dang
Các mụn rộp ở miệng có thể do virus Herpes type 1 (HSV-1) gây ra

HPV – bệnh lây qua đường sinh dục nguy hiểm

HPV (Human Papillomavirus) là một loại virus gây ra nhiều loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm các bệnh khớp nói chung và các bệnh về âm đạo, âm hộ, hậu môn và vùng sinh dục khác ở phụ nữ và nam giới. Dưới đây là một số điểm quan trọng về HPV:

Phương thức lây truyền

HPV lây truyền chủ yếu thông qua tiếp xúc da đường sinh dục, bao gồm cả quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, HPV cũng có thể lây truyền thông qua tiếp xúc da khác như tiếp xúc với da đã nhiễm HPV.

Loại virus

Có hơn 100 loại virus HPV. Trong đó một số loại gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, và một số bệnh về sinh dục khác.

Triệu chứng

Đa số người nhiễm HPV không có triệu chứng và virus thường biến mất mà không gây ra vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, HPV có thể gây ra các vấn đề như mụn nước hoặc tăng sự phát triển của tế bào gây ra sự biến chứng của các bệnh ung thư.

Phòng ngừa và điều trị

Phòng ngừa HPV bao gồm sử dụng bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục và tiêm vắc xin HPV. Điều trị các vấn đề sức khỏe do HPV gây ra như mụn nước hoặc biến chứng của các bệnh ung thư tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người.

benh-lay-qua-duong-sinh-duc-HPV

Bệnh lây qua đường tình dục rất nguy hiểm – Giang mai

Giang mai, còn được gọi là sifilis. Là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm nhất, có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể và gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số điểm quan trọng về giang mai:

Phương thức lây truyền

Giang mai thường lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và qua đường miệng. Ngoài ra, nó cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh hoặc qua tiếp xúc với máu nhiễm bệnh.

Các giai đoạn của bệnh

Giang mai thường phát triển qua ba giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Phát ban và vết sưng ở vị trí nhiễm trùng ban đầu (thường là ở vùng sinh dục hoặc miệng). Vết sưng thường không đau và có thể bị bỏ qua.
 • Giai đoạn 2: Biểu hiện của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn với các triệu chứng như phát ban trên cơ thể, viêm hạch, sốt, đau cơ và khó chịu.
 • Giai đoạn 3: Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương của các cơ quan nội tạng. Dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, não, hoặc gây ra các vấn đề về não và hệ thần kinh khác.

Điều trị

Giang mai có thể điều trị bằng kháng sinh như penicillin hoặc doxycycline. Tuy nhiên, điều trị sớm là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của bệnh và ngăn chặn các biến chứng.

Phòng ngừa

Cách phòng ngừa giang mai bao gồm:

 • Sử dụng bảo vệ an toàn trong quan hệ tình dục
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị kịp thời nếu có triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các căn bệnh lây qua đường sinh dục không thể chữa khỏi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hãy để lại bình luận phía cuối bài viết để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng.

Xem thêm: Bị nấm âm đạo khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?