Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày?

Trong những phương pháp ngừa thai an toàn hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều chị em lựa chọn. Cách sử dụng thuốc khá đơn giản bởi, có hướng dẫn chi tiết, nhưng cũng có những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của New Choice để hiểu hơn bạn nhé.

nhung-luu-y-khi-su-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay
Thuốc tránh thai hàng ngày rất dễ sử dụng nhưng nhiều chị em hay quên uống

Trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần chú ý đến những vấn đề mà New Choice liệt kê dưới đây để thuốc có hiệu quả ngừa thai cao nhất.

Uống viên thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

Đối với vỉ 21 viên

Khi bắt đầu uống vỉ đầu tiên, bạn uống 1 viên/ngày từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt, uống đều trong 21 ngày. Nếu vừa qua kỳ kinh nguyệt trong vòng 5 ngày, hãy bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho đến khi hết vỉ thuốc.

Khi uống hết vỉ đầu tiên thì nghỉ 7 ngày, sau đó uống tiếp vỉ thứ 2 mà không cần quan tâm đến kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện ngày nào. Nếu có quan hệ trong 7 ngày đầu tiên, nên sử dụng kết hợp với bao cao su.

Đối với vỉ 28 viên

Vỉ thuốc tránh thai hàng ngày này thành phần gồm 21 viên chứa hormone tránh thai và 7 viên giả dược chỉ  chứa đường, sắt… Những viên giả dược này thường có màu khác biệt so với các viên khác để dễ phân biệt, giúp người dùng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.

Cách sử dụng là uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày 1 viên, uống liên tục cho đến hết 28 viên, sau đó cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì sang vỉ khác, không ngắt quãng.

vi-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-New-Choice-28-vien
Vỉ thuốc tránh thai hàng ngày New Choice 28 viên

Những điều cần lưu ý khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Ghi nhớ thời gian uống để không bị quên.

Mặc dù không quy định giờ uống thuốc tối ưu cho loại thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, bạn nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh quên thuốc. Nên uống vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ để tạo thành một thói quen dễ nhớ. Đặt lời nhắc trên điện thoại để không quên được giờ uống thuốc.

Đặc biệt, để đặt lời nhắc nhở uống thuốc vào một giờ cố định mỗi ngày, nhiều chị em đã sử dụng App Tránh thai New Choice. Đây là một ứng dụng tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản hoàn chỉnh, tối ưu dành cho người Việt, nhắc nhở người dùng uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng thời gian, liều lượng. 

Chị em sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích trong việc nên sử dụng thuốc tránh thai như thế nào, ai không nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng ra sao để đạt hiệu quả cao nhất… 

Bên cạnh đó, chị em còn có thể thảo luận với các thành viên khác, chia sẻ những thắc mắc với chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành có kinh nghiệm.

Khi đi nước ngoài uống thuốc tránh thai hàng ngày như nào?

Khi đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài sẽ gặp phải tình trạng chênh lệch múi giờ, vì vậy chị em thường băn khoăn không biết sẽ uống thuốc tránh thai hàng ngày theo khung giờ nào. Và câu trả lời cho vấn đề này chính là nên tiếp tục uống thuốc theo múi giờ của nước mình.

Trong những trường hợp không thể thực hiện được, chị em có thể thay đổi giờ uống thuốc, tuy nhiên cần lưu ý rằng nên uống sớm hơn bình thường và không được uống muộn hơn giờ cố định quá 12 giờ.

app-tranh-thai-new-choice
App Tránh thai New Choice

Xử lý thế nào khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Nếu quên uống thuốc 1 viên thuốc, bạn hãy uống nó ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống viên tiếp theo như bình thường, kể cả phải uống 2 viên gần nhau. Không cần sử dụng các biện pháp tránh thai bổ sung do nồng độ hormone sẽ không giảm nhiều để khiến bạn mang thai.

Khi quên uống 2 viên thuốc trở lên, hãy uống viên thuốc gần đây nhất mà bạn đã bỏ lỡ và tiếp tục uống như bình thường. Vì lúc này mức độ hormone có thể đã giảm đủ để khiến bạn có nguy cơ mang thai, nên khi quan hệ hãy sử dụng biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su trong 7 ngày.

Sau khi quên uống từ 1 viên thuốc tránh hàng ngày trở lên, nếu thấy mất kinh, chậm kinh từ 7 ngày, bạn cần thực hiện test thử thai để kiểm tra.

Làm gì khi bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày và bị nôn, bạn cần có cách xử lý để không mất hiệu quả của thuốc.

  • Nếu bị nôn sau khi uống thuốc 2 tiếng thì cũng không cần uống bổ sung, bởi cơ thể bạn có thể đã hấp thụ thuốc.
  • Bị nôn trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc thì cần uống viên thuốc tiếp theo trong vỉ thuốc tránh thai để thay thế.
  • Nếu bị nôn do ốm hay trào ngược dạ dày, hãy chờ đến hôm sau khi tình trạng giảm bớt thì uống 2 viên thuốc tiếp theo trong vỉ. Lưu ý, uống hai viên cách nhau ít nhất 12 tiếng để tránh bị nôn lại.
  • Nếu bị nôn liên tục sau khi uống thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong trường hợp không thể khắc phục được, bạn nên ngừng uống thuốc và thay thế bằng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su.

Nếu muốn thay đổi giờ uống thuốc, nên bắt đầu khi nào?

Nếu chị em muốn thay đổi giờ uống thuốc thì nên bắt đầu thay đổi khi uống một vỉ thuốc mới. Cần lưu ý là phải thay đổi theo hướng tiến thời gian lên và khoảng thời gian trì hoãn không quá 12 giờ.

Phải làm gì nếu có bầu khi uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày, không ít trường hợp ngừa thai thất bại vì những nguyên nhân nào đó khiến chị em mang bầu. Khi phát hiện mang thai đừng lo lắng hay hoang mang quá, điều đầu tiên nên làm là ngưng uống thuốc ngay lập tức. Sau đó, hãy gặp bác sĩ sản khoa để được theo dõi và tư vấn thêm.

Chị em vẫn có thể yên tâm dưỡng thai vì cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai hàng ngày ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

Tuy nhiên, với trường hợp quên uống thuốc hàng ngày, vì lo sợ có thai nên đã uống thêm liều thuốc tránh thai khẩn cấp. Khi đó, cần phải xem xét đến loại thuốc đã uống. Nếu là thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel thì tương đối an toàn với thai nhi. Còn nếu là thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Mifepristone thì thai nhi có khả năng bị ảnh hưởng.

Lúc này, muốn bảo đảm an toàn chắc chắn cho con thì chị em nên gặp bác sĩ tư vấn, thăm khám thai thường xuyên tại một bệnh viện chuyên khoa lớn, có đầy đủ phương tiện và công nghệ hiện đại. Hãy làm tất cả các xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi để theo dõi, xử lý kịp thời nếu có vấn đề.

Lời kết.

Trước khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên nắm rõ những điều lưu ý về hướng dẫn sử dụng cũng như cách xử lý khi quên uống thuốc, uống thuốc bị nôn… để hiệu quả tránh thai đạt cao nhất. Bạn hãy lưu lại bài viết này để tiện xem lại khi cần nhé.

Goldenchoice.com.vn