Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Như mọi người đều biết, thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp tiện lợi, dễ sử dụng, hiệu quả cao lên đến 99%. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về sản phẩm, cách xử trí khi gặp vấn đề. Cụ thể như chuyện quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì phải ứng phó ra sao? Để đi tìm câu trả lời này, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Đặc điểm của viên thuốc uống tránh thai hàng ngày

Có mấy loại thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày thường có dạng vỉ. Mỗi vỉ có từ 21 – 28 viên dùng trong 1 tháng. Như vậy, về cơ bản sẽ có 2 loại:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên được sử dụng trong 21 ngày. Sau khi uống hết thì các chị em phải ngừng uống trong 7 ngày rồi bắt đầu chuyển sang vỉ 21 viên mới.
 • Thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên là loại có thêm 7 viên thuốc giả dược. Chúng không có tác dụng tránh thai mà chỉ có tác dụng như thuốc bổ, giúp chị em uống thuốc đều đặn, tránh quên. Trong vòng 7 ngày sử dụng viên giả dược này, nếu có nhu cầu quan hệ tình dục bạn phải chú ý nhờ sự hỗ trợ của các biện pháp tránh thai khác. Mặc dù tỷ lệ có thai trong những ngày này là khá thấp, dù thế bạn vẫn nên thận trọng để bảo đảm an toàn.
Thuốc tránh thai hàng ngày New Choice loại có viên giả dược
Thuốc tránh thai hàng ngày New Choice loại có viên giả dược

Cơ chế thuốc tránh thai hàng ngày

Mang thai là khi tinh trùng và trứng gặp nhau và xảy ra quá trình thụ tinh. Trứng sẽ làm tổ bên trong vùng tử cung, nơi có đầy đủ chất dinh dưỡng nhất và dần dần hình thành em bé. Dựa vào phương thức hoạt động này, thuốc tránh thai có cơ chế như sau:

Loại thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc bao gồm progestin và estrogen. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn không cho hiện tượng rụng trứng diễn ra, đồng thời chúng cũng làm dày chất nhầy vùng cổ tử cung, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập. Như vậy thì sẽ không có hiện tượng trứng và tinh trùng gặp nhau.

Thuốc tránh thai đơn thuần

Về cơ bản cũng hoạt động tương tự như loại thuốc tránh thai kết hợp nhưng có một số khác biệt về:

 • Thời gian uống thuốc phải đều đặn, thường xuyên, đúng khung giờ
 • Nếu uống muộn hơn 3 giờ so với ngày hôm trước, khi quan hệ tình dục phải nhờ sự hỗ trợ của những phương pháp ngừa thai khác.
 • Nói cách khác, đối với thuốc ngừa thai đơn thuần, khi sử dụng bạn phải chắc chắn dùng đúng cách, đúng hướng dẫn.

Thành phần thuốc tránh thai hàng ngày

Với từng loại thuốc thì sẽ có phần khác nhau. Cụ thể như:

 • Loại thuốc tránh thai kết hợp: Tổng hợp hormone estrogen và progestin.
 • Thuốc tránh thai đơn thuần: Hay còn được gọi với một cái tên khác là minipill, thuốc chỉ chứa progestin mà không có thành phần estrogen. Đây là thuốc đặc trị với những trường hợp dị ứng thành phần estrogen. và được khuyến khích dùng cho những phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.

"<yoastmark

Để bảo đảm an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Cụ thể là tìm hiểu về: Lợi ích, tác dụng phụ, cách sử dụng, đối tượng sử dụng, những câu hỏi thường gặp… Điều này sẽ an toàn hơn với sức khỏe người dùng.

Làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Quên uống thuốc tránh thai 1 ngày

Nếu nhớ ra thì nên uống liền ngay lập tức. Viên sau thì uống đúng giờ như thông thường. Chú ý là trong thời gian 48 giờ sau đó không nên quan hệ tình dục. Nếu quan hệ thì nên nhờ sự hỗ trợ của bao cao su.

Quên uống thuốc tránh thai 2 ngày

Uống bù thuốc 2 viên, cách nhau 12 giờ. Bắt đầu từ viên thứ 3 uống đúng giờ quy định. Trong thời gian này chỉ nên quan hệ tình dục bằng bao cao su cho tới khi uống sang vỉ thuốc mới.

"<yoastmark

Quên uống thuốc tránh thai 3 ngày

Trong trường hợp bạn quên uống thuốc 3 ngày liền vậy thì hãy thay luôn vỉ thuốc mới. Chờ đến ngày kinh nguyệt thì bắt đầu uống lại từ đầu và trong 7 ngày đầu tiên uống thuốc bạn nên tránh quan hệ tình dục. Nếu trường hợp bạn có quan hệ tình dục trong thời gian này thì nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn nhé.

Làm sao để không quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Có nhiều biện pháp giúp bạn đều đặn uống thuốc như:

 • Sử dụng giấy nhớ dán ở nơi dễ nhìn thấy.
 • Đặt nhắc nhở trên điện thoại.
 • Ghi vào lịch để bàn hoặc lịch cuốn treo tường.
 • Nhờ người thân nhắc nhở.
 • Chủ động ghi nhớ, tạo cho não bộ thói quen nhất định.

Tuy nhiên, đối với các chị em bận rộn, nhiều người phải vừa lo toan việc nhà vừa hối hả với công việc. Ngoài ra còn có nhiều vấn đề phát sinh khác như: chăm sóc con, chi tiêu, nấu ăn, mua sắm… Sẽ khiến các chị em trở nên “đầu tắt mặt tối”, không thể nào ghi nhớ. Thậm chí ngay cả khi đã dán giấy note khắp nhà, nghìn việc không tên khác vẫn cứ cuốn bạn đi dẫn tới việc quên uống thuốc.

App tránh thai New Choice

Giao diện app Tránh thai New Choice
Giao diện app Tránh thai New Choice

Trong trường hợp này, sử dụng app Tránh thai New Choice là phương pháp xử lý hiệu quả nhất. Hạn chế được tối đa quá trình quên uống thuốc. Vì sao lại như vậy? Bởi khi tải app bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Có cơ hội tham gia các vòng quay may mắn và nhận phần thưởng giá trị
 • Không mất công nhập dữ liệu lại từ đầu khi vô tình gỡ app hay điện thoại có vấn đề. Chỉ cần nhập lại tài khoản và mật khẩu thì quá trình uống thuốc của bạn vẫn được tiếp tục.
 • Điện thoại là vật dụng bất ly thân của rất nhiều người, chính vì vậy khi điện thoại có chuông nhắc nhở chắc chắn dù là đang bận rộn cũng sẽ nhớ ra và lập tức uống thuốc. Từ đó loại bỏ được hoàn toàn tình trạng quên hoặc uống trễ, hiệu quả ngừa thai cao.

Tóm lại thuốc tránh thai hàng ngày là liệu pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Nhưng để phát huy được tối đa những hiệu quả đó người dùng phải uống đúng giờ, đúng cách. Hãy cài ứng dụng tránh thai New Choice ngay để không quên việc uống thuốc bạn nhé.