Uống thuốc tránh thai hàng ngày trễ giờ 1 – 2 – 3 tiếng có sao không?

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp được chị em ưa chuộng sử dụng hiện nay bởi tác dụng tránh thai cao lên tới 99%. Tuy nhiên, có một số trường hợp vẫn thường xuyên sử dụng nhưng vẫn có thai được xác định nguyên nhân là do uống thuốc không đúng cách. Vậy uống thai đúng cách là như thế nào, uống thuốc tránh thai hàng ngày trễ giờ 1, 2, 3 và thậm trí 6 giờ thì có sao không?

Các loại thuốc  tránh thai hàng ngày phổ biến?

Nếu phân chia theo quy cách đóng gói số lượng viên trên vỉ

  • Loại vỉ 21 viên
  • Loại vỉ 28 viên gồm 21 viên tá dược và 7 viên giả dược giúp bổ sung sắt

Cả 2 loại đều được các nhà sản xuất đánh số ngày tương ứng với từng số viên. Nhờ vậy sẽ giúp chị em uống đúng lịch trình không quên ngày uống và giờ uống.

Nếu phân chia theo loại thuốc

  • Viên uống tránh thai kết hợp: là loại có chứa thành phần estrogen và progrestin.
  • Viên uống tránh thai đơn thuần: là loại chỉ chưa thành phần progrestin.

Vì sao phải uống thuốc đúng giờ?

uong-thuoc-tranh-thai-tre-gio
Vì sao phải uống thuốc đúng giờ?

Việc uống thuốc vào 1 thời gian nhất định, đúng giờ sẽ giúp cơ thể duy trì 1 lượng hormone nhất định có trong máu giúp ức chế rụng trứng, nhờ vậy mà phát huy được tác dụng của mình.

Nếu uống thuốc tránh thai không đúng giờ, trễ giờ sẽ khiến cơ thể trong khoảng thời gian đó lượng hormone có tác dụng tránh thai bị giảm đi không còn ức chế rụng trứng được nữa, hiện tượng rụng trứng có thể xẩy ra khiến có thai mặc dù uống thuốc tránh thai hàng ngày thường xuyên.

Kết quả nghiên cứu và phân tích của Medical Daily. Hầu hết các loại thuốc tránh thai trên thị trường hiện nay đều có chứa thành phần là progestin. Mà thành phần progestin lại không tồn tại trong có thể quá 24 giờ. Chính vì vậy việc uống thuốc không đúng giờ sẽ khiến khoảng thời gian trễ đó cơ thể không được bổ sung progestin và quay trở lại trạng thái bình thường, và quá trình rụng trứng có thể xẩy ra trong thời điểm này.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày trễ giờ 1 – 2 – 3 tiếng có sao không?

Như đã phân tích ở trên. Việc uống viên uống tránh thai trễ giờ có thể khiến chị em mang thai ngoài ý muốn. Nhưng tùy từng loại thuốc sẽ có thời gian trễ giờ cho phép là khác nhau.

  • Nếu viên uống tránh thai có tất cả các viên trong vỉ thuốc có hàm lượng hormone như nhau cố định cả vỉ thì thời gian uống thuốc tránh thai trễ giờ không quá 12 giờ. Vì vậy, nếu chỉ uống trễ 1, 2 hoặc 3 giờ thì thông thường thì tỉ lệ tránh thai vẫn được duy trì với tỉ lệ cao. Với trường hợp uống trễ dưới 24 giờ thì nên uống bù 2 viên cùng lúc. Nếu uống trễ trên 24 giờ thì viên uống tránh thai tác dụng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Vì vậy, nếu có quan hệ trong thời gian này thì nên sử dụng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su… Nếu quên uống quá 48 giờ thì bỏ vỉ cũ và uống vỉ mới
  • Nếu sử dụng viên uống tránh thai có nồng độ hormone thấp hay còn gọi viên uống tránh thai hàng ngày liều thấp. Thay vì thời gian uống trễ không quá 12 giờ thì loại này thời gian uống trễ không quá 6 giờ.  Vì vậy nếu uống trễ quá 6 tiếng thì cần sử dụng bao cao su cũng như các biện pháp khác khi quan hệ.
  • Với loại thuốc thứ 3 là chỉ chứa thành phần là hormone nam không có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng mà chỉ có tác dụng làm cho lớp dịch nhầy ở tử cung, đồng thời giảm thiểu khả năng co bóp của các lớp cơ ở vòi trứng, ngăn cản phôi về tử cng làm tổ. Với loại này thì tuyệt đối tuân thủ thời gian không được sai lệch giờ dù chỉ là 15 phút.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp chị em giải quyết được thắc mắc: uống thuốc tránh thai hàng ngày trễ giờ có sao không, trễ giờ tối đa được bao nhiêu thời gian, khi quên cần uống bổ sung như thế nào? Trong thời gian uống trễ có cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác không?

Chúc các bạn vui vẻ.

https://goldenchoice.com.vn/