Sau khi IVF bị rối loạn kinh nguyệt có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt sau phương pháp chọc hút trứng trong quá trình IVF là một hiện tượng thường gặp xảy ra. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu lý do tại sao phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt và các biện pháp để cải thiện tình trạng này. Hãy đọc bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết hơn về rối loạn kinh nguyệt sau IVF.

Tìm hiểu về phương pháp IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay được sử dụng khá phổ biến. Đây là một kỹ thuật hiện đại của y học nhằm giúp phụ nữ có thể mang thai bằng việc tác động cho trứng và tinh trùng kết hợp được với nhau mang lại nhiều thuận lợi cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mong muốn có con, hoặc muốn mang thai theo ý muốn.  Trong một vài trường hợp, IVF cũng có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể người phụ nữ, ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt không đều. 

Trong quá trình thực hiện phương pháp IVF, tinh trùng và trứng sẽ được nuôi cấy trong các môi trường độc lập. Sau khi tinh trùng thâm nhập vào trứng, quá trình thụ tinh sẽ xảy ra. Sau một khoảng thời gian, phôi thai sẽ hình thành. Sau đó, phôi thai này sẽ được ủ và nuôi cấy trong một môi trường đặc biệt bên ngoài cơ thể. Thời gian này có thể kéo dài từ 2 đến 5 ngày. Khi phôi thai đạt được tiêu chuẩn và ổn định, nó sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ. Trong giai đoạn này, phôi thai sẽ có thời gian phát triển, lớn lên và hình thành trong tử cung giống như một thai nhi bình thường.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-ivf-1
Phương pháp IVF sẽ tác động cho trứng và tinh trùng kết hợp được với nhau để thụ thai thành công

Vậy phương pháp chọc hút trứng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm được tiến hành thế nào?

Do một số lý do khác nhau, có trường hợp người phụ nữ không thể gặp tinh trùng để thụ tinh tự nhiên, đồng nghĩa với việc không thể mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, công nghệ hỗ trợ sinh sản có thể giúp thụ tinh xảy ra thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và cấy phôi trở lại tử cung.

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ được tiêm hormone kích thích sự phát triển của buồng trứng. Thông thường, chỉ có một trứng chín và rụng trong buồng trứng. Tuy nhiên, do tác động của hormone, nhiều nang noãn sẽ phát triển đồng thời. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm để kiểm tra sự hình thành và phát triển của nang trứng, từ đó quyết định thời điểm thích hợp để chọc hút trứng.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-ivf-4
Để thực hiện IVF thì chọc trứng là giai đoạn mấu chốt

Chọc hút trứng bằng phương pháp IVF là một thủ thuật y tế sử dụng kim để tiến vào âm đạo, sau đó vào buồng trứng để hút toàn bộ dịch trong từng nang noãn. Qua quá trình này, bác sĩ có thể đánh giá và lựa chọn những quả trứng chất lượng cao và thụ tinh chúng với tinh trùng đã được thu thập từ trước trong ống nghiệm. Sau một hoặc hai ngày, những trứng đã thụ tinh được cấy vào tử cung, bắt đầu quá trình làm tổ và mang thai.

Sau khi làm IVF bao lâu thì có kinh?

roi-loan-kinh-nguyet-sau-ivf-2Trường hợp người phụ nữ chỉ có trứng mà chưa sẵn sàng để mang thai vì một lý do nào đó, chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy sẽ tiếp tục diễn ra bình thường sau khi trứng đã rụng.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày, thường xảy ra sự rụng trứng vào ngày thứ 14. Tương tự, nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn, thì ngày rụng trứng sẽ cũng rơi vào ngày thứ 14 kể từ ngày cuối cùng của chu kỳ đó. Nói cách khác, nếu không có sự thụ tinh và mang thai xảy ra, sau 14 ngày từ lúc trứng rụng, nội mạc tử cung sẽ bong ra và co bóp tử cung kết thúc, kết quả là người phụ nữ sẽ có kinh nguyệt.

Vì vậy, ngay cả khi phụ nữ trải qua quá trình IVF và hormone kích thích buồng trứng, nếu không có chuyển phôi trở lại để thụ tinh, kinh nguyệt sẽ tái xuất trong vòng 14 ngày kể từ ngày chọc hút, sớm hơn so với chu kỳ trước đó. Trong chu kỳ này, có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu nhiều hơn so với những tháng bình thường. Đồng thời, một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng âm ỉ, cảm giác căng tức ngực và tăng cân. Tuy nhiên, đây là những phản ứng phụ phổ biến được cho là do tác dụng của thuốc kích thích buồng trứng. Trong chu kỳ tiếp theo, cơ thể sẽ hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể gặp tình trạng chảy máu âm đạo ngay sau khi tiến hành lấy trứng hoặc trong một hoặc hai ngày tiếp theo. Hiện tượng này xuất hiện do quá trình rụng trứng, không phải là kinh nguyệt, và lượng máu thường không nhiều, sẽ biến mất nhanh chóng. Sau khoảng 14 ngày từ khi chọc hút trứng, phụ nữ sẽ bắt đầu thấy xuất hiện máu kinh từ âm đạo như thường lệ. Khoảng thời gian này đánh dấu sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt.

Tóm lại, sau khi quá trình làm tổ của phôi bị gián đoạn, người phụ nữ sẽ trải qua chu kỳ kinh nguyệt trở lại khoảng 14 ngày sau khi chọc hút trứng. Đồng thời, sự xuất hiện máu kinh cũng là một dấu hiệu cần được quan tâm sau quá trình chuyển phôi, cho thấy sự thất bại của quá trình này. Khi xảy ra tình huống này, người phụ nữ cần thông báo cho bác sĩ để có thể chuẩn bị hormone kích thích buồng trứng cho chu kỳ tiếp theo một cách nhanh chóng.

Tại sao chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau IVF? Tình trạng này có nguy hiểm không?

Nguyên nhân khiến phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thường gặp phài tình trạng kinh nguyệt không đều liên quan đến tác dụng phụ của thuốc nội tiết được tiêm vào cơ thể.

Bên cạnh việc kích thích sự phát triển của trứng, các loại thuốc này có khả năng gây ra mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, dẫn đến sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ qua đi khi cơ thể ổn định dần, do đó không cần lo lắng quá mức. Sự xáo trộn trong chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng bình thường trong trường hợp này, và nó sẽ trở nên ổn định hơn khi thuốc được ngừng. Vì vậy, không cần quá lo lắng nếu phụ nữ thấy kinh nguyệt không đều sau quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

roi-loan-kinh-nguyet-tien-man-kinh-1
Do tác dụng phụ của các loại thuốc nội tiết được tiêm vào cơ thể nên chị em sẽ bị rối loạn kinh nguyệt sau IVF

Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài mà chu kỳ kinh nguyệt vẫn không ổn định và không bình thường, nên tìm ý kiến của bác sĩ. Có thể đó là dấu hiệu của một số vấn đề phụ khoa như u nang tử cung, u xơ tử cung, và nên được kiểm tra kỹ hơn.

Rối loạn kinh nguyệt do điều này gây ra có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của phụ nữ. Ngoài ra, nó còn gây khó khăn trong quá trình chuyển phôi vào tử cung sau giai đoạn nuôi cấy trong ống nghiệm.

Vậy bao lâu thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau IVF sẽ hết?

Tình hình rối loạn kinh nguyệt sau quá trình thực hiện IVF của phụ nữ sẽ phụ thuộc vào việc thụ tinh trong ống nghiệm có thành công hay không.

Nếu quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thành công, tức là phôi thai đã thành công làm tổ trong tử cung của người mẹ. Điều này chứng tỏ mẹ đã bắt đầu quá trình mang thai và trong thời gian này, kinh nguyệt sẽ không xảy ra.

Nếu quá trình thụ tinh trong ống nghiệm không thành công, tức là phôi thai không thể làm tổ trong tử cung của người mẹ. Mẹ sẽ không mang thai, do đó chu kỳ kinh nguyệt sẽ tiếp tục xảy ra như bình thường.

Tuy nhiên, thời gian cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại sau quá trình IVF có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa của từng người. Có trường hợp một số phụ nữ có kinh nguyệt trở lại sau khoảng 5 đến 7 ngày sau khi rụng trứng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phải chờ đến 14 ngày sau khi quá trình chọc hút trứng kết thúc mới có kinh nguyệt trở lại.

Chị em phụ nữ nên chú ý đến những tác dụng phụ và triệu chứng sau khi thực hiện phương pháp IVF. Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng và gây rối loạn bao gồm: lượng máu kinh có thể tăng hoặc giảm so với bình thường, kinh nguyệt có thể đi kèm với đau bụng và căng thẳng ngực nhiều hơn so với chu kỳ kinh nguyệt thông thường.

Chăm sóc sức khỏe như thế nào sau khi IVF?

Để điều trị rối loạn kinh nguyệt sau chọc hút trứng, các bác sĩ sản phụ khoa khuyên chị em hãy tham khảo và áp dụng một số biện pháp sau đây:

cham-soc-suc-khoe-sau-khi-IVF

Điều trị tâm sinh lý

  • Chế độ ăn uống cần được điều chỉnh: Tăng cường tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh và thực phẩm giàu protein và canxi. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống có chứa chất kích thích có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Thực hiện vận động: Thực hiện nhẹ nhàng các bài tập, ví dụ như đi bộ trong khoảng 30-40 phút, có thể thực hiện 4-6 lần/ngày.
  • Giữ tâm tĩnh lặng luôn là điều quan trọng.
  • Chú ý chăm sóc và vệ sinh khu vực vùng kín một cách cẩn thận để tránh khả năng lây nhiễm từ các vi khuẩn.
  • Tăng cường bổ sung dinh dưỡng đa dạng từ các nhóm chất, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và bổ sung nội tiết tố cho cơ thể.
  • Tự kiểm tra sức khỏe và thăm khám bác sĩ nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt không cải thiện.

Có thể điều trị rối loạn kinh nguyệt sau IVF tại nhà bằng những bài thuốc dân gian không?

Ngày nay, có nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị rối loạn kinh nguyệt sau khi sử dụng thuốc phá thai, trong đó bao gồm cả việc sử dụng các loại thuốc từ thiên nhiên như: ngải cứu, mùi tây, gừng,… Các phương pháp này có ưu điểm là an toàn, không gây tác dụng phụ đáng lo ngại và có chi phí hợp lý.

Có thể khẳng định rằng Rối loạn kinh nguyệt sau IVF là tác dụng phụ thường gặp do tác dụng của thuốc kích thích rụng trứng được tiêm vào cơ thể  chị em trong quá trình chọc hút trứng. Vì vậy, chị em không cần quá lo lắng về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp chị em có thêm kiến thức và cái nhìn đúng đắn nhất về tình phương pháp này, nếu  còn bất kì câu hỏi nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!