Rụng trứng là gì? các dấu hiệu báo hiệu quá trình rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai và tránh thai hiệu quả

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì việc rụng trứng là hiện tượng rất bình thường. Đây cũng chính là dấu hiệu cho biết rằng bạn vẫn có khả năng mang thai. Việc tính được thời gian rụng trứng sẽ giúp các cặp vợ chồng có thể xác định thời kỳ giao hợp để dễ mang thai hoặc tính ngày giao hợp để tránh mang thai. Vậy rụng trứng là gì, dấu hiệu cũng như cách tính thời gian rụng trứng chính xác nhất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng trứng được giải phóng ra từ buồng trứng và đây là 1 phần của chu kỳ kinh nguyệt.

rung-trung
Thông thường mỗi tháng buồng trứng sẽ giải phóng ra 1 quả trứng gọi là hiện tượng rụng trứng

Cơ thể người phụ nữ có rất nhiều tế bào trứng, sau quá trình nuôi dưỡng từ các chất cung cấp cho cơ thể, những quả trứng này dần dần trưởng thành, gần đến những ngày trứng chín, trong cơ thể tiết ra nhiều loại hormone estrogen. Loại hormone này có tác dụng phát ra tín hiệu làm dày tử cung hơn bình thường để tiếp tục cho quá trình trứng được thụ tinh và làm tổ tại đây, bên cạnh đó còn tạo ra một môi trường thuận lợi nhất cho sự xâm nhập của tinh trùng vào trong cơ thể.

Thời gian rụng trứng kéo dài trong bao lâu?

Thông thường thì thời gian rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 của chu kỳ 28 ngày nhưng không phải ai cũng có chu kỳ kinh đều đặn là 28 ngày. Chính vì vậy thời gian rụng trứng của mỗi người là khác nhau. Vậy nên các chuyên gia đưa ra cách tính thời gian rụng trứng chung nhất là có thể trước hoặc sau 4 ngày thời điểm chính giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ như chu kỳ của bạn là 32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào từ ngày 12 đến ngày 20 của chu kỳ.

rung-trung-1

Thời gian rụng trứng có nồng độ estrogen tăng cao đột ngột và kèm theo đó là sự gia tăng của hormone LH. Chúng kết hợp với nhau kích thích buồng trứng phóng ra một quả trứng. Theo vòi trứng, chúng di chuyển đến tử cung, tại đây chờ sự xuất hiện của tinh trùng để tiến hành thụ tinh và làm tổ.

Chu kỳ trứng rụng chỉ kéo dài trong vòng 12-24 tiếng, quá thời gian này trứng sẽ bị cơ thể đào thải ra ngoài, tạo thành hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng ở phụ nữ. Nếu được thụ tinh thành công sẽ làm tổ tại tử cung. Đây được gọi là quá trình rụng trứng của cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết quá trình rụng trứng

Một số biểu hiện giúp bạn nhận ra cơ thể đang rụng trứng có thể kể đến như:

dau-hieu-cua-qua-trinh-rung-trung

  • Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn nhìn trong thậm trí trong như lòng trắng trứng. Sau khi quá trình rụng trứng diễn ra lượng dịch này sẽ tiết ra ít hơn và trở nên đặc hơn.
  • Tăng ham muốn hơn bình thường.
  • Căng tức ngực hơn bình thường.
  • Có thể chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện những đốm máu.
  • Bị đau buồng trứng. Có thể cảm nhận như đau hoặc khó chịu 1 bên bụng.

Tuy nhiên không phải phụ nữ nào cũng gặp các dấu hiệu nhận biết quá trình rụng trứng này. Hoặc có gặp thì gặp 1 trong các dấu hiệu thay vì gặp tất cả các dấu hiệu này.

Theo dõi quá trình rụng trứng bằng cách nào?

cach-tinh-ngay-rung-trung

Hiện nay có khá nhiều phương pháp giúp chị em theo dõi quá trình rụng trứng của mình. Có thể điểm qua 1 số cách theo dõi quá trình rụng trứng như:

Cách tính thời kỳ rụng trứng bằng công nghệ

  • Có khá nhiều cách để tính thời kỳ trứng rụng. Tuy nhiên, cách chính xác nhất là bạn sử dụng công nghệ thiết bị hiện đại như siêu âm hoặc xét nghiệm nội tiết tố trong máu ở các cơ sở y tế để dự đoán ngày trứng rụng. Phương pháp này với ưu điểm chính xác nhanh chóng, nhưng chi phí khá cao và không thể thực hiện được ở nhà.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng que thử mua ở các hiệu thuốc để thử. 
  • Chị em có thể theo dõi bảng đo thân nhiệt, thường thì quá trình rụng trứng sẽ diễn ra khi người phụ nữ thấy thân nhiệt của mình tăng trong 3 ngày liên tục.

Cách tính thời kỳ rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài ra, chúng ta có một cách đơn giản hơn để tính thời kỳ trứng rụng, đó là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp này cũng khá hiệu quả và chính xác đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn.

Tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt mới, bạn đếm lùi lại chứng 12 ngày rồi đánh dấu lại, tiếp tục đếm lùi lại thêm 4 ngày nữa, lúc này 5 ngày đó là thời gian mà trứng có thể rụng bất cứ lúc nào. Những ngày này khả năng thụ thai rất cao, nếu bạn mong muốn sớm có con thì nên chú ý còn nếu không muốn thụ thai thì tuyệt đối tránh vào những ngày này hoặc sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn.

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định 28-32 ngày thì thời kỳ rụng trứng rơi vào khoảng ngày 12-16 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên với những người thất thường 35-40 ngày thì thời kỳ rụng trứng vào ngày 15-20.

Ngày rụng trứng có phải là thời điểm duy nhất có khả năng thụ thai không?

Với câu hỏi này các chuyên gia trả lời là ngày rụng trứng không phải thời điểm duy nhất có khả năng thụ thai. Bởi bình thường sau khi trứng rụng có thể thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ. Nhưng nếu trong điều kiện lý tưởng thì trứng có thể tồn tại trong cơ quan sinh sản của phụ nữ lên đến 5 ngày. Chính vì vậy nếu cặp đôi có quan hệ vào trước hoặc đúng ngày rụng trứng thì đều có khả năng thụ thai.

Một chu kỳ kinh nguyệt chỉ rụng 1 trứng hay có thể nhiều hơn?

Câu trả lời là có. Thông thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ rụng 1 trứng nhưng có 1 số trường hợp có thể rụng 2 thậm chí là 3 quả trứng hoặc là nhiều hơn. Quá trình rụng có thể là tự nhiên hoặc có sự can thiệp của y khoa. Nếu trong quá trình này trứng được thụ tinh thì chị em có thể mang song thai, tam thai hoặc nhiều hơn.

Muốn mang thai thì cần quan hệ tần suất thế nào?

Về mặt lý thuyết, chỉ cần chị em quan hệ 1 lần vào đúng ngày rụng trứng là có thể có thai. Nhưng để tăng tỉ lệ đậu thai thì chị em nên quan hệ tích cực vào khoảng 3 ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng.

Trứng rụng sau bao lâu thì có kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là sự biểu hiện của trứng rụng không được thụ tinh thành công. Theo sự phân tích của nhiều chuyên gia phụ khoa thì sau khoảng 14 ngày kể từ ngày rụng trứng thì cơ thể chị em phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn hành kinh, và một chu kỳ kinh nguyệt mới được bắt đầu. Đối với một số chị em mà chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường thì sau khoảng 16 ngày rụng trứng, cơ thể sẽ có dấu hiệu nguyệt san.

Nếu sau khoảng thời gian này mà bạn chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt thì bạn đã bị chậm kinh. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm kinh, có thể do bạn bị căng thẳng, sức khoẻ yếu, …. hoặc tỷ lệ cao là bạn đã mang thai. Trong trường hợp bị chậm kinh quá lâu bạn có thể đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám để được xem xét tổng thể.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp chị em phần nào tìm hiểu được quá trình rụng trứng cũng như có 1 số cách tính để có thể tránh thai tự nhiên cũng như cường độ quan hệ nếu các cặp đôi muốn tăng khả năng thụ thai. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xoay quanh vấn đề này đừng ngần ngại hãy để lại bình luận ở phía cuối bài viết, chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời ngay khi nhận được câu hỏi.

Chúc các bạn vui vẻ.

Goldenchoice.com.vn