Sau khi phá thai nên ăn gì? Những nhóm thực phẩm cần bổ sung

Giai đoạn hậu phá thai là thời điểm cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi. Vậy sau khi phá thai nên ăn gì để bồi bổ sức khỏe, tránh suy nhược thể chất và tinh thần?

Lượng máu mất đi trong quá trình phá thai bằng thuốc hoặc phẫu thuật sẽ khiến chất sắt và vitamin B12, B9 và B2 trong cơ thể giảm đi. Để hạn chế nguy cơ bị thiếu máu và loãng xương, bạn nên xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm thực phẩm và bổ sung thêm chất sắt, các loại vitamin B và canxi. Trong bài viết dưới đây, Golden Choice sẽ gợi ý cho bạn sau khi phá thai xong nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục.

1. Bồi bổ cơ thể bằng các thực phẩm giàu protein

Sau khi bỏ thai nên ăn gì? Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu protein trong thực đơn cho người phá thai vì chúng hỗ trợ tạo máu, bù đắp vào lượng máu đã bị mất đi. Những loại thực phẩm như cá, sò, thịt bò, heo, gà, cừu, gà tây, các loại đậu… có lượng protein rất cao. Bên cạnh đó, những thực phẩm này cũng chứa hàm lượng sắt cùng các loại vitamin B đáng kể.

các thực phẩm giàu protein
các thực phẩm giàu protein

Để duy trì cân nặng tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn một đến hai phần ăn giàu protein nhưng ít chất béo bao gồm cá ngừ, cá tuyết, thăn thịt bò và thịt ức gà mỗi ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá có thể giảm được bệnh trầm cảm trong và sau khi mang thai.

2. Phụ nữ sau khi phá thai nên uống sữa

Các sản phẩm sữa ít béo cung cấp nguồn canxi và vitamin B dồi dào. Do đó, chúng là thực phẩm không thể bỏ qua khi tìm hiểu sau khi phá thai nên ăn gì. Uống sữa ít béo mỗi ngày sẽ giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể mà lại không lo tăng cân.

Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D vào thực đơn cho người phá thai để giúp cơ thể hấp thụ canxi trong sữa tốt hơn. Những thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: cá biển, lòng đỏ trứng, nấm…

3. Sau khi phá thai nên ăn gì? Ngũ cốc

Một số sản phẩm ngũ cốc tăng cường cũng cung cấp chất sắt, vitamin B, protein, chất xơ và nhiều dưỡng chất quan trọng khác để phụ nữ sau phá thai hồi phục sức khỏe. Các loại ngũ cốc nguyên hạt ít đường như bột yến mạch có lượng calo rất thấp có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình. Các loại ngũ cốc khác như gạo lứt, bánh mì lúa mạch… cũng rất tốt cho người cần bồi bổ như phụ nữ sau phá thai.

4. Rau củ và trái cây

Rau củ và trái cây là hai nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho người phá thai. Hai nhóm thực phẩm này cung cấp cho bạn chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết để kích thích hấp thụ chất và cải thiện sức khỏe. Bạn hãy ăn 4-5 phần các loại trái cây và từ ½ đến một khẩu phần rau củ mỗi ngày.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được sau khi phá thai xong nên ăn gì. Quá trình phá thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý phụ nữ. Do đó, bạn hãy trân trọng và chăm sóc bản thân thật tốt để nhanh hồi phục nhé.

Để tránh những trường hợp có thai ngoài ý muốn, chúng ta hay dùng những biện pháp ngừa thai mà Golden Choice cung cấp như thuốc tránh thai, bao cao su, … . An toàn, dễ sử dụng, phụ hợp với người phụ nữ Việt Nam.