Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại?

Phụ nữ sau sinh bao lâu có kinh lại là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Theo các chuyên gia việc phụ nữ sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, vẫn chưa có một con số cụ thể nào để trả lời cho câu hỏi này.

Sau sinh bao lâu có kinh lại ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống chị em?

Việc sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại ngoài việc có tác động đến sức khỏe của người mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý của chị em mà còn ảnh hưởng lớn trong vấn đề kế hoạch hóa gia đình. 

Việc kinh nguyệt chưa có, kinh nguyệt có nhưng lại bị rối loạn có thể tháng có, tháng không, tháng đến sớm tháng đến muộn khiến cách tính thời gian rụng trứng để phòng tránh thai trong giai đoạn sau sinh gặp nhiều trở ngại. Chính vì vậy trong thời gian nay khi sinh hoạt vợ chồng để tránh mang thai ngoài ý muốn các cặp đôi nhớ sử dụng các biện pháp tránh thai như thuốc tránh thai hàng ngày, khẩn cấp, bao cao su, que cấy tránh thai hoặc mũ chụp tử cung nhé.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại – những yếu tố ảnh hưởng?

Như chúng ta đã biết trong quá trình mang thai, kinh nguyệt sẽ tạm dừng trong suốt 9 tháng 10 ngày. Nguyên nhân do niêm mạc tử cung đã không còn bị bong tróc nữa. Còn sau khi sinh xong, cơ thể người phụ nữ cần có thời gian để dần phục hồi và trở lại quỹ đạo bình thường. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc có kinh trở lại của phụ nữ sau sinh. Chúng ta hãy cùng điểm qua nhé.

nhung-nhan-to-anh-huong-den-co-kinh-sau-sinh
Phụ nữ sinh mổ thời gian có kinh lại muộn hơn so với phụ nữ sinh thường.

Theo chia sẻ của từ các chuyên gia thì sau sinh bao lâu có kinh lại rất khó để dự đoán. Vì sẽ không có được một con số cụ thể nào cho tất cả các trường hợp. Có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể tác động đến sự trở lại của kinh nguyệt sau sinh như: 

  • Thời gian phục hồi cơ thể của người phụ nữ sau sinh đẻ nhanh hay chậm. Nếu cơ thể của sản phụ phục hồi nhanh thì kinh nguyệt sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại. Còn cơ thể mẹ phục hồi chậm thì thời gian kinh nguyệt quay trở lại cũng lâu hơn. 
  • Thời gian có kinh trở lại ở mẹ đẻ thường cũng khác mẹ đẻ mổ. Những người đẻ thường sẽ thấy kinh nguyệt quay trở lại sớm hơn. 
  • Những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thời gian có kinh sẽ sớm hơn những bà mẹ không cho con bú. 
  • Do tâm lý của người mẹ, sau khi em bé ra đời nếu mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi nhiều vấn đề phải lo toan thì kinh nguyệt cũng quay trở lại trễ hơn. 

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Như đã nói ở trên phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, tình trạng phục hồi, yếu tố tâm lý, là sinh thường hay sinh mổ. Cụ thể kinh nguyệt sau sinh của 2 đối tượng này khác nhau như thế nào?

sinh_xong_bao_lau_co_kinh_nguyet_lai

Sau khi sinh thường bao nhiêu thì có kinh trở lại?

Trên thực tế có những người sau khi đẻ thường xong có kinh nguyệt trở lại rất sớm chỉ sau 1 tháng. Nhưng trung bình thường là từ 2-3 tháng sau sinh mới có kinh trở lại. Nhưng cũng có những trường hợp đẻ thường mà có kinh muộn hơn 1 năm so với thời kỳ sinh con.

Lưu ý: Với những trường hợp sinh thường qua đường âm đạo, khi có kinh trở lại các chuyên gia khuyên không nên dùng tampon (1 loại băng vệ sinh) trong 1 đến 2 tháng đầu sau khi sinh con.

Sau sinh mổ bao lâu có kinh trở lại?

Thông thường chị em phụ nữ sau sinh mổ sẽ thấy chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khoảng 2 tháng nếu bạn không cho con bú. Nhưng đối với một số bà mẹ sinh mổ và cho con bú thì thời gian có kinh sẽ lâu hơn thường là từ 6 tháng thậm chí sẽ bị mất kinh trong suốt thời gian cho con bú. 

Trường hợp có kinh nguyệt trở lại sớm sau sinh thì không có gì đáng lo ngại cả. Nhưng nếu kinh nguyệt trì hoãn quá lâu đến trên 12 tháng thì các bà mẹ cần đi khám bác sĩ gấp vì đây là dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản. Nguyên nhân có thể do bạn bị sốt xuất huyết sau khi sinh, vô kinh sau sinh hay rối loạn nội tiết tố…

Việc có kinh nguyệt sau khi sinh có ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?

Sau sinh nồng độ hormone estrogen suy giảm đột ngột nhường chỗ cho hormone tiết sữa prolactin. Vì vậy khi có kinh trở lại tức là nồng độ hormone estrogen bắt đầu tăng trưởng trở lại nên sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa của chị em, có thể lượng sữa lúc này sẽ giảm, tuy nhiên lượng sữa giảm đi là rất nhỏ và có thể nói sẽ không ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của bạn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé.

Các biện pháp nên áp dụng để kiểm soát sinh sản sau sinh?

Với giai đoạn này các cặp đôi nên sử dụng các biện pháp tránh thai không sử dụng nội tiết như: bao cao su, màng tránh thai. Hoặc nếu có dùng thuốc tránh thai thì nên sử dụng loại 1 thành phần có thể sử dụng cho đối tượng đang cho con bú nhé.

Kinh nguyệt sau sinh khác gì kinh nguyệt trước sinh?

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có đặc điểm gì?

Thời gian kinh nguyệt trở lại của các bà mẹ là khác nhau. Nhưng đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của phụ nữ lại hoàn toàn giống nhau. Dưới đây là đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sau sinh cho các bạn tham khảo:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Rất nhiều chị em phụ nữ than phiền là lúc trước khi chưa sinh con thì chu kỳ kinh nguyệt của họ rất đều chỉ 28-30 ngày. Nhưng sau khi sinh con chu kỳ trở nên thất thường có thể dài hơn, ngắn hơn không có định. 
  • Máu kinh trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh thường có màu đỏ sẫm và lượng máu này chảy ra nhiều hơn so với chu kỳ trước đây. Bạn sẽ thậm chí phải thay băng vệ sinh liên tục trong những ngày đầu tiên của chu kỳ. 
  • Trong chu kỳ bạn có thể thấy xuất hiện một số cục máu đông nhỏ lợn cợn. 
  • Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh cũng kéo dài hơn bình thường. Trung bình sẽ diễn ra khoảng 1 tuần hoặc hơn. Tuy nhiên nếu kéo dài đến 2 tuần rất có thể bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt. 
sau-sinh-bao-lau-co-kinh-lai
Lượng máu trong thời kỳ kinh nguyệt sau sinh cũng nhiều hơn và màu sậm hơn.

Những triệu chứng thường gặp phải?

Đau bụng kinh 

roi-loan-kinh-nguyet
Rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh là những biểu hiện thường thấy khi nội tiết tố nữ suy giảm

Nhiều chị em phụ nữ cũng than phiền trước khi sinh họ không hề bị đau bụng khi tới tháng. Nhưng sau khi sinh nhiều người lại bị đau bụng kinh một cách dữ dội, đau kéo dài đến 2-3 ngày. 

Đau lưng, nhức mỏi khớp 

Khi có kinh nguyệt các hormone nội tiết tố nữ trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng giãn cơ nhẹ khiến cho nhiều người cảm thấy đau nhức xương khớp trong những ngày hành kinh. Hiện tượng này sẽ tự biến mất sau đó vài ngày nên các bạn không cần quá lo lắng. 

Rối loạn kinh nguyệt sẽ khiến cho chị em phụ nữ sau sinh không thể chủ động được phương pháp kế hoạch hóa gia đình. Do đó, các chị em cần tìm cách khắc phục nhanh tình trạng này. 

bac-si
Nếu bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh các chị em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Cách điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ sau khi sinh?

Khi mang thai, lượng hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng lên từ 500-1000 lần để bảo vệ thai nhi. Đến khi sinh xong, hàm lượng này bị sụt giảm để nhường chỗ cho prolactin (hormone tiết sữa) tăng cao lên giúp người mẹ có nhiều sữa cho con bú. Và phải cho đến khi người mẹ dừng cho con bú thì estrogen mới bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, không phải ở bất cứ chị em nào sau khi dừng cho con bú nội tiết tố trong cơ thể sẽ khôi phục lại như bình thường được. Có đến 80% phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố sau sinh đặc biệt là với phụ nữ sinh con sau độ tuổi 30 và sinh con thứ 2. 

noi-tiet-to-nu
Mất cân bằng nội tiết tố sau sinh chính là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Mất cân bằng nội tiết tố sau sinh không chỉ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Mà còn khiến các chị em phụ nữ phải đối mặt với những bất thường về sức khỏe như: ngực chảy xệ, da nhăn nheo, khô ráp, cơ thể phì nhiêu, tóc khô xơ, gãy rụng…Đặc biệt là về mặt sức khỏe sinh lý khiến chị em bị suy giảm ham muốn, âm đạo khô hạn, đau rát khi quan hệ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. 

Do đó, sau khi sinh xong các chị em nên có kế hoạch bổ sung nội tiết tố estrogen cho cơ thể giúp cân bằng nội tiết và điều hòa kinh nguyệt rất tốt. Hiện nay, người ta có rất nhiều biện pháp bổ sung nội tiết tố estrogen cho các chị em phụ nữ. Nhưng đối với chị em phụ nữ sau sinh còn cho con bú thì cần tìm một giải pháp thực sự an toàn và lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra bổ sung estrogen từ thảo dược thiên nhiên chính là giải pháp giúp các chị em phụ nữ sau sinh cân bằng nội tiết tố một cách tốt nhất.

Để bổ sung và cân bằng nội tiết trong giai đoạn này chị em nên bổ sung qua đường ăn uống qua các loại thực phẩm như: đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, súp lơ, các loại hạt, các loại rau có màu xanh đậm, cá hồi, thịt có màu đỏ sẫm…

Tổng kết 

Trên đây là một số thông tin về vấn đề phụ nữ sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại các bạn tham khảo. Nếu còn vấn đề băn khoăn hãy để lại bình luận ở phía cuối bài viết để chúng tôi có thể giải đáp cùng bạn. Ngoài ra chị em nên đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc nếu thấy cơ thể có vấn đề gì bất thường hãy đến thăm khám bác sĩ để nhận được câu trả lời chính xác nhất. 

Chúc chị em vui vẻ.

Goldenchoice.com.vn