[THỰC HƯ] sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần có gây vô sinh không?

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần có gây vô sinh không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm khi biết tác dụng của loại thuốc này khá nhanh và hiệu quả tránh thai khá cao trong vòng 24h, 46h, 72h… sau khi quan hệ. Vậy câu trả lời cho câu hỏi này là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời đầy đủ nhất trong bài viết này nhé.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần có gây vô sinh?

Chia sẻ với chúng tôi băn khoăn của mình chị Hà Anh nói: Chu kỳ kinh nguyệt của em thường vào khoảng 20 hàng tháng. Vào ngày 19 em có quan hệ tình dục (QHTD) với bạn trai, sau đó em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên, đến ngày 23 sau đó em thấy có kinh. Sau khi hết kinh được 1 ngày em lại QHTD và uống thêm 1 viên tránh thai, ngày hôm sau em lại có QHTD nên em lại uống thêm 1 viên Mifestad. Đến ngày 3 em có hiện tượng giống như có kinh. Sau khi hết hiện tượng đó em lại uống tiếp 1 viên Mifestad nữa, khi đó vào khoảng mồng 6. Đến mồng 10 em lại uống thêm 1 viên Mifestad nữa. Chúng em đã sử dụng bao cao su nhưng đã bị rách và bạn trai em đã xuất tinh vào trong. Vậy cho em hỏi liệu em có mang thai không và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần có gây vô sinh không?

dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-bi-vo-sinh-khong
Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có bị vô sinh không?

Nhận được câu hỏi này của chị Hà Anh chúng tôi đã gặp chuyên gia sản phụ khoa và được tư vấn như sau:

Bạn thân mến!

Trường hợp của bạn chuyên mục xin được tư vấn như sau. Bạn cần lưu ý 2 vấn đề:

  • Thứ nhất: thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngừa thai cho những trường hợp bất khả kháng, không thể thay thế biện pháp tránh thai thông thường như bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày. Theo hướng dẫn có thể uống tối đa 4 lần trong 1 tháng, tuy nhiên vì thuốc có nhiều tác dụng phụ, nhiều chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng tối đa 2 lần 1 tháng. Việc lạm dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong ngắn hạn sẽ gây nhiều tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong huyết, đau bụng, đau ngực, mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Nếu lạm dụng nhiều, thuốc có thể gây vô sinh do trong thuốc có thành phần làm ức chế, ngăn chặn rụng trứng. Trường hợp của bạn cần ngừng ngay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chuyển sang dùng bao cao su để nội tiết tố của cơ thể được ổn định.
  • Thứ hai: thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả tối đa từ 88% đến 95% trong lần sử dụng đầu. Sử dụng thuốc càng nhiều trong thời gian ngắn thì tác dụng của thuốc càng giảm đi. Vì vậy, trường hợp của bạn khả năng có thai là có thể có, mặc dù không cao. Nếu tháng tới bị chậm kinh 7-10 ngày bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra xem liệu thuốc có ngừa thai thất bại không.

Bạn và bạn trai cần tìm hiểu kiến thức nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe sinh sản, tránh mang thai ngoài ý muốn. Bạn nên chia sẻ với bạn nam để chia sẻ trách nhiệm trong việc chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bạn gái.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng hạn chế gây hại

Tác dụng của thuốc sẽ giảm dần theo theo gian. Chính vì vậy để đảm bảo tác dụng cao nhất thì chị em cần uống càng gần thời điểm vừa quan hệ tình dục xong càng tốt.

  • Với loại uống 1 viên duy nhất: có tác dụng tránh thai lên tới 95% trong vòng 24h đầu, 85% trong 36 giờ tiếp theo. Với số giờ càng xa thời điểm quan hệ như 72 giờ 120 giờ thì tác dụng sẽ càng giảm.
  • Với loại uống 2 viên:  Viên thứ nhất uống ngay sau khi quan hệ không an toàn và tối đa là 72 giờ. Viên thứ 2 sau viên thứ nhất 12 giờ.

Tham khảo biện pháp tránh thai hạn chế việc lạm dụng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Bien-phap-tranh-thai
Chị em có thể tham khảo 1 số biện pháp tránh thai an toàn ít tác dụng phụ sau

Phương pháp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ em dụng ở trường hợp bất khả kháng. Nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến vô sinh do thường xuyên ức chế rụng trứng. Chính vì vậy để đảm bảo tiêu trí tránh thai an toàn đảm bảo khả năng làm mẹ sau này chị em có thể chia sẻ với bạn tình 1 số biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả như:

  • Sử dụng bao cao su.
  • Đặt vòng tránh thai.
  • Miếng dán tránh thai.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày.
  • …..

Trên đây là câu trả lời của chuyên gia về thực hư việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần có bị vô sinh không. Đồng thời các chuyên gia cũng khuyến cáo nếu nạo phá thai là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh thì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần sẽ là nguyên nhân đứng ngay sau đó. bên cạnh đó phương pháp này không có khả năng chống các bệnh lây lan qua đường tình dục. Chính vì vậy các bạn đặc biệt là các bạn tuổi teen đang có suy nghĩ dùng phương pháp này thay thế cho việc dùng bao cao su cần chấm dứt ngay. Hãy lựa chọn 1 phương pháp tránh thai an toàn giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản sau này.

Nguồn: https://goldenchoice.com.vn/