Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp giúp ngừa thai hiệu quả khi phụ nữ quan hệ không an toàn hoặc không thể áp dụng các biện pháp tránh thai khác. Bên cạnh những ưu điểm thì cần phải điểm qua một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp tới chị em. Điều này sẽ giúp chị em cân nhắc kỹ và đưa ra giải pháp sử dụng phù hợp nhằm đảm bảo cả việc tránh thai và sức khỏe của chính mình.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp?

Trước khi đi tìm hiểu các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp tới chị em khi sử dụng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu hiện nay trên thị trường có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

Theo thống kê hiện nay trên thị trường có 3 loại. Trong đó có loại khi sử dụng cần phải có sự kê đơn của bác sĩ có loại không. Cụ thể 3 loại là:

 • Levonorgestrel: Đây là loại thuốc có thể sử dụng mà không cần có sự kê đơn của bác sĩ. Chị em có thể tìm mua tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.
 • Thuốc tránh thai kết hợp (birth control bills): Đây là loại thuốc thuộc dạng thuốc kê đơn và chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Loại thuốc này được đánh giá là có tác dụng tránh thai khẩn cấp thấp hơn và dễ gây ra triệu chứng buồn nôn hơn so với Levonorgestrel và chỉ có tác dụng khi uống đủ 2 viên. 
 • Ulipristal: Đây là loại duy nhất không chứa nội tiết tố nhưng vẫn có tác dụng tránh thai khẩn cấp. Thành phần Ulipristal có tác dụng ngăn cản các loại hormon chính có tác dụng hỗ trợ việc thụ thai dễ dàng hơn, nhờ vậy có tác dụng tránh thai. Đây là loại thuốc khi sử dụng cũng cần có sự kê đơn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp khi sử dụng rễ gặp phải như:

 • Buồn nôn.
 • Đầy hơi
 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Đau bụng
 • Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh: có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng kinh nhiều hơn hoặc ít hơn nhưng sẽ hết sau các chu kỳ tiếp theo.
 • Chóng mặt, nhức đầu, loạn thị…
 • Vú mềm hoặc căng tức ngực, đau ngực do tác dụng phụ của thuốc là giữ nước gây ra. Khi thuốc hết tác dụng thì các hiện tượng này cũng sẽ hết thôi nên chị em đừng quá lo lắng.
 • Ra máu âm đạo.
 • Suy giảm ham muốn tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp nào?

Với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp vừa kể trên sẽ giúp chị em cân nhắc khi có nhu cầu sử dụng loại thuốc này. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp cho chị em các trường hợp sử dụng phương pháp tránh thai này.

 • Phụ nữ quan hệ không an toàn nhưng chưa được bảo vệ bởi phương pháp tránh thai nào.
 • Phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng đã thất bại như: sử dụng bao cao su nhưng bị rách, trượt hoặc dùng không đúng cách. Đã quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 3 ngày trở lên. Sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa proestogen bị uống trễ 27 tiếng so với liều dùng trước đó hoặc 3 tiếng so với thời gian uống thuốc cố định hàng ngày. Đối với loại thuốc tránh thai thông thường (0,75mg) bị uống trễ 36 tiếng so với liều dùng trước đó hoặc 12 tiếng so với thời gian uống thuốc cố định hàng ngày. Đối với thuốc tiêm proestogen norethisterone enanthate biij dùng trễ 2 tuần hoặc thuốc tiêm proestogen chỉ có depot-medroxyprogesterone acetate là trễ 4 tuần. Đối với biện pháp tránh thai tiêm kết hợp (CIC) là trễ hơn 7 ngày.

Biện pháp tránh thai dạng khẩn cấp là con dao hai lưỡi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cũng như các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em, thậm trí khiến chị em bị vô sinh nếu sử dụng quá nhiều. Chính vì vậy để hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp hãy sử dụng các biện pháp an toàn khác như bao cao su, đặt vòng tránh thai, que cấy thai… Hoặc nếu chưa sẵn sàng tâm lý để chuẩn bị làm mẹ thì hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng như được bác sĩ tư vấn các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp nhất với bản thân mình.

Nếu còn các thắc mắc xoay quanh vấn đề tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như cần tư vấn xoay quan vấn đề này hãy để lại bình luận bên dưới, chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau khi nhận được câu hỏi.

Goldenchoice.com.vn