Lý giải tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục ở nữ?

Mức độ ham muốn tình dục ở từng người, từng thời điểm là khác nhau. Vậy tại sao lại có cảm giác ham muốn ở nữ? và nữ giới thường có nhu cầu “gần gũi” nhất vào thời điểm nào? Theo dõi nội dung trong bài viết hôm nay của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Ham muốn tình dục ở nữ là gì? được hình thành như thế nào?

Ham muốn tình dục ở nữ là nói về sự mong muốn hay khao khát được quan hệ tình dục từ trong suy nghĩ cho đến hành động của nữ giới, có thể tự phát hoặc do sự kích thích từ người khác. Đây là yếu tố quan trọng để hình thành và duy trì mối quan hệ mật thiết. Nếu thiếu hoặc mất đi ham muốn tình dục có thể ảnh hưởng, tác động xấu đến các mối quan hệ. 

nhu-cau-tinh-duc
Ham muốn tình dục ở nữ là gì? được hình thành như thế nào?

Ham muốn tình dục được hình thành do sự kết hợp của một số yếu tố sau:

 • Do đặc điểm sinh học: Bao gồm sự ảnh hưởng của những bộ phận sinh dục và bộ phận thần kinh liên quan.
 • Do động lực hình thành: Có liên quan đến yếu tố tâm lý, ảnh hưởng của trạng thái tinh thần, hoặc các mối quan hệ xã hội hay bối cảnh xã hội.
 • Mong muốn tình dục: Liên quan đến các yếu tố như văn hóa, quy tắc, các biểu hiện tình dục bên ngoài của mỗi người.

Tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục ở nữ?

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao lại có cảm giác ham muốn ở nữ? Ham muốn tình dục nói chung, ham muốn tình dục ở nữ nói riêng chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, nhưng phổ biến nhất vẫn là yếu tố sinh lý, tâm lý và xã hội. 

Có cảm giác ham muốn do yếu tố sinh lý

Đây được xem là bản năng và phản xạ hết sức bình thường của cơ thể người nữ khi đến tuổi dậy thì. Thông thường, cảm giác ham muốn tình dục ở nữ giới đều được điều chỉnh bởi các hormone sinh dục và các dẫn truyền thần kinh liên quan.

cach-yeu-bang-luoi1
Tại sao lại có cảm giác ham muốn ở nữ? Yếu tố sinh lý tác động đến cảm xúc tình dục

Hormone sinh dục nữ do buồng trứng và tuyến thượng thận sản xuất, bao gồm estrogen, progesterone, một lượng nhỏ testosterone. Cả 3 loại hormone này đều ảnh hưởng đến cảm giác ham muốn tình dục và sự hưng phấn ở nữ giới, trong đó estrogen giữ vai trò quan trọng nhất. Cụ thể:

 • Nồng độ estrogen và testosterone trong cơ thể nữ giới cao sẽ gia tăng cảm giác ham muốn.
 • Nồng độ progesterone cao và testosterone thấp sẽ dẫn đến tình trạng giảm ham muốn tình dục.

Có cảm giác ham muốn do yếu tố tâm lý và xã hội

Bên cạnh yếu tố sinh sý thì yếu tố tâm lý và xã hội cũng là lời giải đáp phù hợp cho lý do tại sao lại có cảm giác ham muốn ở nữ. 

 • Sự tò mò về giới tính ở tuổi dậy thì, nhất là ở thời đại 4.0 hiện nay không khó để tìm hiểu các hình ảnh, phim ảnh về chủ đề sex.
 • Hướng dẫn và giáo dục giới tính ở gia đình và xã hội còn nhiều hạn chế. Điều này có thể dẫn đến sự lệch lạc trong tiềm thức, dễ khiến các bạn nữ đam mê tình dục, tò mò và mong muốn được quan hệ thể xác.
“Yêu” buổi sáng có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Có cảm giác ham muốn do yếu tố tâm lý và xã hội
 • Bị sang chấn tâm lý hoặc ám ảnh về những cảnh tình dục cũng khiến cảm giác ham muốn tình dục tăng cao ở một số nữ giới.
 • Yêu xa, nhịn quan hệ tình dục lâu ngày
 • Căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm cũng chi phối cảm xúc tình dục. Một số trường hợp có xu hướng tìm đến tình dục để giải tỏa, cũng có trường hợp lại bị suy giảm nhu cầu. 

Ngoài yếu tố sinh lý, tâm lý và xã hội, việc  sử dụng những thực phẩm bổ sung estrogen, các chất kích thích cũng giúp nữ giới có ham muốn mãnh liệt hơn, muốn được quan hệ với bạn tình và dễ dàng đạt được cực khoái khi ân ái. Mặt khác, các yếu tố liên quan đến sức khỏe, tuổi tác, lối sống, thuốc men, các mối quan hệ … cũng có tác động nhất định đến cảm xúc tình dục ở nữ.

Những thời điểm phụ nữ có cảm giác ham muốn quan hệ nhất

Trong bất kỳ mối quan hệ yêu đương nào, tình dục không chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý, mà còn là chất keo để gắn kết tình cảm đôi lứa. Nếu như những thông tin ở trên đã giúp các bạn hiểu tại sao lại có cảm giác ham muốn ở nữ thì nội dung trong phần này chúng tôi sẽ chỉ ra một số mốc thời gian làm bản năng tình dục ở nữ giới trỗi dậy mạnh mẽ, hừng hực khí thế “lâm trận”. 

8-địa-điểm-yêu-4
Thời điểm nội tiết tố nữ tăng, ham muốn tình dục của nữ giới cũng tăng

Cụ thể, phụ nữ muốn quan hệ tình dục nhất vào thời điểm:

 • Ngày rụng trứng: Thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, lúc này estrogen và testosterone tiết ra mạnh mẽ, nữ giới có xu hướng nghĩ đến tình dục nhiều hơn, cũng dễ dàng thăng hoa hơn khi “gần gũi” với bạn tình.
 • Ngày có kinh: Do lượng hormone estrogen tăng đột biến, cảm giác ham muốn của nữ giới cũng tăng cao.
 • Thời kỳ mang thai: Để hỗ trợ cho quá trình mang thai, cơ thể sản sinh thêm nhiều hormone oestrogen giúp máu lưu thông đến vùng xương chậu tăng, chất nhờn âm đạo được tiết ra nhiều hơn, bầu ngực và núm vú cũng nhạy cảm hơn. Cảm giác ham muốn thường tăng cao ở 3 tháng giữa thai kỳ.
 • Thời kỳ mãn kinh: Rất nhiều người sẽ ngạc nhiên vì điều này. Tuy nhiên bạn không nhìn nhầm đâu, mặc dù giai đoạn mãn kinh hàm lượng buồng trứng tiết estrogen giảm nhưng tuyến yên lại tăng tiết gonadotropin khiến chị em hừng hực ham muốn. Ở thời điểm này các ông chồng nên tâm lý, yêu chiều vợ hơn, nếu không được thỏa mãn chị em dễ bị bứt rứt, khó chịu, thậm chí lo lắng. 

Như vậy, chúng tôi vừa giúp các bạn lý giải tại sao lại có cảm giác ham muốn ở nữ. Ham muốn tình dục không phải là chuyện xấu, được xem là chất xúc tác gắn kết tình cảm đôi lứa. Khi estrogen tăng cao thì ham muốn tình dục cũng tăng. Tuy nhiên, bước sang độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, hoặc vì một số nguyên nhân khác khiến estrogen giảm, nhiều người sẽ bị mất cảm giác ham muốn. Vậy nên chị em cần chăm sóc kỹ, bổ sung nội tiết tố nữ cho mình để luôn có đời sống tình dục chất lượng.

Goldenchoice.com.vn