Có nên thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ? Thắt ống dẫn trứng có tháo được không? có phức tạp không?

Ngày nay, rất nhiều chị em sử dụng biện pháp thắt ống dẫn trứng hay còn gọi là triệt sản nữ làm phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cho mình. Nhưng rất nhiều chị em sau khi làm xong thủ thuật lại có ý định có thai trở lại và băn khoăn “thắt ống dẫn trứng có tháo được không, kỹ thuật thực hiện có phức tạp không?” hoặc có nên làm thủ thuật này khi mổ đẻ cũng như sinh thường không?. Hãy cùng chúng tôi đi trả lời những vấn đề này nhé.

Lý do cần thắt ống dẫn trứng sau khi sinh mổ?

Hiện nay, tỉ lệ phụ nữ sinh mổ ngày càng tăng mà theo nguyên tắc thì nếu lần trước sinh mổ thì lần sau cũng sinh mổ. Với trường hợp sinh mổ thì các chuyên gia khuyên không nên sinh quá 3 lần nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé cũng như gặp những biến chứng nguy hiểm sau sinh. Chính vì vậy việc tìm kiếm 1 biện pháp tránh thai có hiệu quả cao giúp giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn thì biện pháp triệt sản là phương pháp gần như có hiệu quả tuyệt đối. Đây chính là lý do vì sau cần thắt ống dẫn trứng sau khi sinh mổ.

Có nên thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ?

that-ong-dan-trung-khi-sinh-mo-liVới những lý do vừa nêu ra ở trên thì câu trả lời cho câu hỏi: có nên thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ hay không? là CÓ. Nhưng chị em cần lưu ý việc thắt ống dẫn trứng sau khi mổ đẻ cũng như sinh thường cần được suy nghĩ kỹ càng vì đây là biện pháp triệt sản ở nữ khiến chị em rơi vào tình trạng vô sinh thứ phát. Chính vì vậy phương pháp này thường được áp dụng với phụ nữ không có nhu cầu sinh con nữa hoặc khi tình trạng sức khỏe của thai phụ không đảm bảo cho lần sinh con tiếp theo.

Những rủi ro lúc thắt ống dẫn trứng sau khi mổ đẻ?

Với cả trường hợp sinh thường và sinh mổ thì việc thắt ống dẫn trứng ngay khi đẻ chị em cũng có thể gặp 1 số rủi ro như:

 • Quá trình phục hồi sẽ lâu hơn.
 • Có thể bị dị ứng, xuất huyết, buồn nôn, chóng mặt hoặc chướng bụng…
 • Một số trường hợp sau khi thắt thì ống dẫn trứng vẫn có khả năng liền lại ( tuổi càng trẻ và sức khỏe càng tốt thì tỉ lệ này càng cao) khiến chị em bị mang thai ngoài tử cung nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm thâm trí liên quan tới cả tính mạng của sản ohuj.

Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Câu trả lời cho câu hỏi: Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?” là CÓ và đây được gọi là kỹ thuật tái thông vòi của buồng trứng. Với việc sử dụng kỹ thuật nội soi tháo nút thắt hoặc vi phẫu để nối liền vòi trứng giúp chị em có thể mang thai và sinh con lần nữa. 

Trước khi đồng ý phẫu thuật các bác sĩ sẽ phải kiểm tra và dựa trên 1 số yếu tố sau để đưa ra quyết định:

 • Tuổi tác: Nên thực hiện càng sớm càng tốt. Tốt nhất là dưới 40 tuổi thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn, tỉ lệ thành công có thể đạt lên tới 80%.
 • Phương pháp thắt ống dẫn trứng đã thực hiện trước đây: cắt, gập hay thắt…
 • Tổng thể sức khỏe của bệnh nhân có đạt được yêu cầu đề ra không?
 • Tình trạng sức khỏe hiện nay của tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng.
 • Chiều dài còn lại của vòi trứng.
 • Tiền sử thai kỳ trước đó.
 • Một số tiền sử ngoại sản liên quan đến phẫu thuật lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… Với những phụ nữ đã thực hiện các phẫu thuật này thì nguy cơ để lại các mô seo khá cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng thành công của việc thông tắc vòi trứng. 

Chính vì vậy các chuyên gia khuyên để tái thông vòi trứng thành công với tỉ lệ cao nhất sẽ phù hợp với các đối tượng có tiền sử:

 • Sử dụng phương pháp thắt bằng vòng hoặc kẹp.
 • Tiến hành thủ thật này ngay sau khi lần sinh con cuối cùng.
 • Chỉ bỏ 1 phần nhỏ của ống dẫn trứng đi mà thôi.

Nối ống dẫn trứng có phiền hà không?

Nối ống dẫn trứng có thể nói là một phương pháp vô cùng khó và phức tạp trong y học. Bởi vòi tử cung rất nhỏ chỉ khoảng 1,5mm. Chính vì vậy khi thực hiện kỹ thuật này cần đội ngũ chuyên môn giỏi, các máy móc cũng như dụng cụ kỹ thuật sử dụng trong ca phẫu thuật cần phải tiên tiến nhất. 

Nối ống dẫn trứng có thể tiếp tục sinh con được không?

noi-ong-dan-trung-co-mang-thai-duoc-khong

Nối ống dẫn trứng là phương pháp duy nhất giúp chị em đã đi thắt ống dẫn trứng có thể mang thai tự nhiên trở lại. nhưng khả năng tiếp tục sinh con được hay không sau khi nối ống dẫn trứng lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Vị trí nơi vòi trứng bị thắt.
 • Thời gian thắt đã lâu chưa.
 • Tuổi đi nối ống dẫn trứng.
 • Dự trữ buồng trứng.

Nếu thời gian thắt càng lâu thì khả năng tiếp tục có con sau khi nối ống dẫn trứng càng giảm. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi thắt ống dẫn trứng có tháo được không và những vấn đề liên quan xoay quanh vấn đề này. Hy vọng phần trả lời này đã giúp chị em tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi của mình. Nếu còn thắc mắc vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết, chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi nhận được câu hỏi.

Goldenchoice.com.vn