Thuốc tránh thai dạng viên có gây tăng cân hay không?

Đa số chị em phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai dạng viên uống. Và điều họ lo lắng là Uống thuốc tránh thai dạng viên có gây tăng cân không? Vậy thông tin chính xác là gì? Hãy cùng Golden Choice đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu vềviên uống tránh thai.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây tăng cân không?
Uống thuốc tránh thai dạng viên có gây tăng cân không?

Những viên uống tránh thai xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950. Kể từ thời điểm đó , thuốc tránh thai đã có nhiều cải tiến. Ước tính trên thế giới có khoảng một nửa số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai dạng viên. Bởi vì chúng có những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Đơn giản, hiệu quả, ít ràng buộc và không cản trở hoạt động tình dục nếu sử dụng đầy đủ, đều đặn và đúng cách
  • Thuốc có tác dụng tránh thai ngay từ những ngày đầu dùng thuốc
  • Sau khi ngừng thuốc, vẫn có khả năng thụ thai như bình thường.

Hiện nay có 2 loại gồm : 

  • Viên uống tránh thai dạng kết hợp, chứa 2 loại nội tiết tố là estrogen và progestin
  • Viên uống tránh thai chỉ chứa thành phần progestin, thích hợp với những mẹ đang trong giai đoạn cho bú và nhạy cảm thành phần estrogen trong loại thuốc kết hợp.

Thuốc có thành phần chính gồm có 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progestin. Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai dạng viên tập trung khóa vào 3 điểm mấu chốt:

  • Ức chế quá trình rụng trứng ở buồng trứng
  • Làm dày lớp dịch nhầy ở cổ tử cung ngăn cản tinh trùng xâm nhập sâu vào trong tử cung để gặp trứng
  • Làm biến đổi lớp niêm mạc ở cổ tử cung, ngăn không cho sự làm tổ của trứng.

Do đây là các hormone từ bên ngoài đưa vào trong cơ thể, không giống với hormone mà cơ thể tự sản sinh nên có thể xảy ra một vài tác dụng phụ không mong muốn sau khi uống. Trong đó, tác dụng phụ tăng cân là vấn đề mà chị em phụ nữ rất quan tâm. Phần sau sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Thuốc tránh thai dạng viên có làm bạn tăng cân?

Tăng cân là một trong những tác dụng phụ nhỏ và khó có thể tránh khỏi khi sử dụng thuốc tránh thai dạng viên. Vì trong thành phần của thuốc tránh thai dạng viên có chứa một lượng estrogen nhất định và nó có tác dụng gây ra tình trạng giữ nước và tăng cân. Ngoài ra, progestin (1 dạng tổng hợp của progesterone) cũng có tác dụng kích thích sự thèm ăn, gây tăng trọng lượng của cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ sử dụng viên uống tránh thai với nồng độ estrogen cao có xu hướng tăng 2,4kg trong vòng 1 năm so với việc tiêm thuốc ngừa thai chỉ tăng 2,2kg trong cùng thời gian. Nhưng trên thực tế, điều này còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Nếu phụ nữ hấp thụ năng lượng nhiều hơn mức cần thiết của cơ thể, năng lượng dư thừa sẽ chuyển thành mỡ tích dưới da. Do vậy, dẫn đến cân nặng tăng nhanh.

Hiện tượng giữ nước

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thành phần estrogen có trong thuốc tránh thai dạng viên khi đưa vào cơ thể có thể gây nên hiện tượng giữ nước và giữ muối. Từ đó  mà gây tăng cân. Do tác dụng giữ nước nên bạn có thể cảm thấy cơ thể nặng nề hơn lúc trước, đặc biệt là ở các bộ phận ngực, hông và đùi. Tuy nhiên, hiện tượng giữ nước và tăng cân này sẽ chỉ diễn ra rất nhẹ và tự động biến mất sau khoảng thời gian đầu dùng thuốc. Vì vậy, chị em không nên lo lắng về biện pháp tránh thai an toàn này.

Làm gì khi bị tăng cân do sử dụng thuốc

Tập thể dục thường xuyên giúp đốt cháy calo, giảm trọng lượng nước trong cơ thể
Tập thể dục thường xuyên giúp đốt cháy calo, giảm trọng lượng nước trong cơ thể

Tăng cân là một vấn đề khó tránh khỏi khi sử dụng thuốc tránh thai dạng viên. Nhưng nó sẽ không đáng quan ngại vì cân tăng sau khoảng 2-3 tháng sử dụng.

Nếu bạn có hiện tượng tăng cân nhanh, mất kiểm soát do sử dụng thuốc tránh thai dạng viên, cũng như gặp bất kỳ các tác dụng phụ không mong muốn nào của thuốc, hãy đến tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Ngoài ra, chị em phụ nữ nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Đồng thời kết hợp với tập thể dục thường xuyên giúp đốt cháy calo, giảm lượng nước tích trữ.

Tỉ lệ thành phần của thuốc tránh thai dạng viên hiện nay đã thay đổi

Trướ c đây thuốc tránh thai dạng viên đều chứa nồng độ nội tiết tố estrogen và progestin cao. Điều đó khiến nhiều chị em bị tăng cân do dùng thuốc lâu ngày. Hiểu được điều đó nhà sản xuất đã thay đổi tỉ lệ thành phần của thuốc.

Hiện nay, những viên uống ngừa thai đều chứa hàm lượng nội tiết tố rất thấp. Hàm lượng chỉ vừa đủ có tác dụng tránh thai nên vấn đề tăng cân không còn lo ngại. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp quá nhạy cảm với nội tiết tố nên bị tăng cân nhẹ. Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai New Choice để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tóm lại, thuốc tránh thai dạng viên có thể khiến bạn tăng cân một chút khi bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên, đây chỉ tác dụng giữ nước tạm thời chứ không phải là do béo thực sự. Do đó, nó vẫn là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả, được nhiều phụ nữ sử dụng. Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp chị em hiểu đúng về thuốc tránh thai dạng viên trên thị trường hiện nay..