Thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú an toàn nhất

Sau khi sinh con có những chị em chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại đã lại dính bầu. Vậy có cách nào để chị em không bị vỡ kế hoạch không? Tránh thai bằng thuốc tránh thai hàng ngày là giải pháp được nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng loại phù hợp sẽ gây ảnh hưởng cho cả mẹ và bé. Bài vết này chúng tôi sẽ gửi tới chị em thông tin thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú an toàn nhất.

Sau sinh bao lâu thì chị em có thể mang thai trở lại

Thời gian để chị em có thể mang thai trở lại thông thường là sau khoảng 6 tuần sinh. Tuy nhiên, nó còn thường khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Thời gian cho con bú

thuoc-tranh-thai-danh-cho-phu-nu-dang-cho-con-bu

Nếu bạn đang cho con bú, điều này có thể ảnh hưởng đến việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Việc cho con bú có thể làm chậm quá trình rụng trứng và do đó làm giảm khả năng mang thai. Tuy nhiên, không nên xem việc cho con bú là một phương pháp tránh thai an toàn, vì vẫn có thể xảy ra thai nghén trong thời gian này.

Thể trạng sau sinh

Một phần lớn phụ nữ sẽ có thời gian phục hồi về thể trạng sau khi sinh em bé. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Trong một số trường hợp, có thể mất một vài tháng hoặc thậm chí nhiều hơn để cơ thể bạn hoạt động trở lại bình thường.

Yếu tố cá nhân

Một số phụ nữ có thể trở lại mang thai rất nhanh sau khi sinh em bé. Trong khi đối với người khác, quá trình này có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Yếu tố như độ tuổi, sức khỏe tổng thể và lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến việc này.

Lưu ý: các chuyên gia cho rằng khoảng cách giữa 2 lần sinh bé nên ít nhất 18 tháng. Nghĩa sau khi sinh em bé, người mẹ nên tránh mang thai trong ít nhất khoảng 1 năm. Bởi đây là thời gian tối thiểu để cơ thể người phụ nữ hồi phục. Đồng thời hạn chế tối đa các nguy cơ cho thai kỳ kế tiếp như sảy thai, sinh non, hoặc trẻ thấp bé nhẹ cân…

Thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú an toàn nhất

thuoc-tranh-thai-danh-cho-phu-nu-dang-cho-con-bu

KHi lựa chọn sản phẩm thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú chị em lưu ý đến thành phần thuốc. Cụ thể:

 • Thành phần thuốc chứa estrogen sẽ có thể khiến giảm khả năng tiết sữa của mẹ. Vì vậy sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến trẻ. Đặc biệt là trẻ bị suy dinh dưỡng, sinh non, nhẹ cân.
 • Ngược lại thành phần thuốc chỉ chứa progestin sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa cũng như chất lượng sữa mẹ.

==> Vì vậy, Trong giai đoạn cho con bú chị em nên dùng thuốc chỉ chứa progestin. Tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai chưa estrogen.

Cơ chế tác động của thuốc tránh thai chỉ chứa progestin sẽ:

 • Làm dầy, nhầy hơn chất dịch trong lòng tử cung. Điều này khiến tinh trùng khó khăn trong việc di chuyển hướng về buồng trứng.
 • Làm mỏng lớp nội mạc tử cung khiến trứng sau khi thụ tinh khó có thể vùi vào làm tổ và phát triển.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú

 • Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin thường được sản xuất dạng 1 vỉ 28 viên đều có chứa hormone. Vì vậy, chị em có thể uống đều đặn hàng ngày không ngắt quãng. Uống vào một khung giờ nhất định.
 • Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo chắc chán là chị em đang không có thai. Chị em có thể dễ dàng kiểm tra bằng que thử thai hoặc đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu.
 • Nên uống sau ít nhất 6 tuần sau khi sinh. Bởi sau 6 tuần sinh việc tiết sữa của chị em mới đi vào ổn định.
 • Có thể sử dụng sau khi sinh mặc dù chu kỳ kinh nguyệt chưa xuất hiện trở lại.

Lưu ý khi dùng thuốc tranh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú

thuoc-tranh-thai-danh-cho-phu-nu-dang-cho-con-bu

 • Điều quan trọng là cần duy trì việc uống thuốc đều đặn mỗi ngày.
 • Cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai dự phòng khác (như bao cao su, xuất tinh ngoài, tránh giao hợp…) trong khoảng 3 ngày sau khi uống viên thuốc đầu tiên.
 • Uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. Không nên để trễ quá 3 giờ.
 • Nếu như bạn quên uống viên thuốc (trễ dưới 12 giờ), cần uống bổ sung ngay viên thuốc đã quên, và uống viên thuốc tiếp theo vẫn đúng thời điểm trong ngày hôm đó. Nếu như bạn quên uống viên thuốc hơn 12 giờ, cần sử dụng ngay biện pháp tránh thai dự phòng trong 7 ngày kế tiếp.
 • Nếu có dấu hiệu bất thường nào xảy ra, cần ngưng thuốc, và đến gặp bác sĩ để được khám và có xử trí thích hợp.

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp chị em tìm ra được thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú phù hợp. Đây là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao, chi phí hợp lý.