Trà Kombucha là gì? 8 lợi ích của trà Kombucha

Thời gian gần đây hẳn chị em phụ nữ đã nghe nhiều tới tên một loại đồ uống mới du nhập vào Việt Nam đó là trà Kombucha. Vậy trà Kombucha là gì? Tại sao Kombucha lại tạo nên một cơn sốt trên thị trường Food and Beverage chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện như vậy?

Lạ lẫm tại thị trường Việt Nam, nhưng trên thực tế Kombucha là một loại trà lên men đã được tiêu thụ hàng nghìn năm về trước. Nó không chỉ mang nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như trà mà còn rất giàu lợi khuẩn. Kombucha chứa chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và chống lại một số bệnh.

Kombucha là một loại trà lên men đã được tiêu thụ hàng nghìn năm về trước
Kombucha là một loại trà lên men đã được tiêu thụ hàng nghìn năm về trước

8 lợi ích sức khỏe khi uống kombucha

1. Kombucha chứa một nguồn lợi khuẩn dồi dào

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản từ hàng ngàn năm về trước.

Nó được làm bằng cách thêm các chủng vi khuẩn, nấm men và đường cụ thể vào trà đen hoặc xanh, sau đó để lên men trong một tuần hoặc hơn.

Trong quá trình lên men, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng giống như nấm nổi trên bề mặt chất lỏng. Đây là lý do tại sao kombucha còn hay được gọi là “trà nấm”.

Lớp màng men này là thuộc địa cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, còn gọi là một SCOBY, và lớp SCOBY này có thể được sử dụng để lên men đợt kombucha mới.

Quá trình lên men tạo ra axit axetic (cũng được tìm thấy trong giấm) và một số hợp chất có tính axit khác, nồng độ cồn nhẹ và đồng thời tạo ra khí làm cho nó có ga.

Một lượng lớn vi khuẩn có lợi cũng được phát triển trong hỗn hợp. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng khoa học về lợi ích của khuẩn probiotic trong kombucha, nhưng nó chứa một số loài vi khuẩn axit lactic có chức năng lợi khuẩn.

Probiotics là các lợi khuẩn cung cấp cho đường ruột vi khuẩn lành mạnh. Những vi khuẩn này có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, cải thiện viêm nhiễm và thậm chí giúp giảm cân.

Vì vậy, thêm trà kombucha vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe rõ rệt.

2. Kombucha mang lợi ích giống như trà xanh

Trà xanh là một trong những thức uống lành mạnh nhất, do có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể.

Kombucha làm từ trà xanh có chứa nhiều hợp chất thực vật giống nhau và mang lợi ích tương tự. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc uống trà xanh thường xuyên có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hơn thế nữa.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống trà xanh có giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.

3. Chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất chống lại các gốc tự do, các phân tử phản ứng có thể làm hỏng tế bào trong cơ thể.

Nhiều nhà khoa học tin rằng chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe của bạn, hơn là hấp thụ chất bổ sung chất chống oxy hóa.

Kombucha, đặc biệt là khi được làm với trà xanh, dường như có tác dụng chống oxy hóa trong gan.

Các nghiên cứu trên chuột phát hiện ra rằng uống kombucha thường xuyên làm giảm độc tính của gan do các hóa chất độc hại gây ra, trong một số trường hợp ít nhất là 70%.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trên người về chủ đề này, nhưng đây hẳn là một lĩnh vực nghiên cứu mang đầy hứa hẹn cho những người bị bệnh gan.

4. Kombucha giúp cơ thể tự tiêu diệt vi khuẩn

Quá trình lên men kombucha tạo ra một chất chính đó là axit axetic, cũng có nhiều trong giấm.

Giống như polyphenol trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có khả năng gây hại.

Kombucha được làm từ trà đen hoặc trà xanh có đặc tính kháng khuẩn mạnh, có khả năng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida.

Những tác dụng kháng khuẩn này giúp cơ thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, nhưng chúng không làm ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi khác, probiotic và nấm men tham gia vào quá trình lên men kombucha.

5. Kombucha có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim luôn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy kombucha có thể cải thiện đáng kể hai dấu hiệu của bệnh tim, LDL “xấu” và HDL cholesterol “tốt”, trong vòng 30 ngày.

Đặc biệt, trà (đặc biệt là trà xanh) bảo vệ các phần tử LDL cholesterol khỏi quá trình oxy hóa – nguyên nhân gây ra bệnh tim.

Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ phát triển bệnh tim thấp hơn tới 31%, một lợi ích cũng có thể áp dụng cho kombucha

6. Kombucha giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Thống kê cho thấy bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Bệnh này đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và kháng insulin.

Một nghiên cứu trên các cá thể chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, giảm lượng đường trong máu. Nó cũng cải thiện đáng kể chức năng gan và thận.

Kombucha làm từ trà xanh thậm chí còn có lợi hơn, vì bản thân trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Trên thực tế, một nghiên cứu đánh giá gần 300.000 người cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

Các nghiên cứu sâu hơn trên người là cần thiết để điều tra lợi ích của kombucha đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu.

7. Kombucha giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư

Bệnh ung thư là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới. Bệnh này đặc trưng bởi sự đột biến tế bào và sự phát triển không kiểm soát của tế bào.

Trong các nghiên cứu, kombucha giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư do nồng độ cao của chất polyphenol trong trà và chất chống oxy hóa.

Các đặc tính chống ung thư của polyphenol trong trà hoạt động như thế nào vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng polyphenol ngăn chặn đột biến gen và sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời thúc đẩy tế bào ung thư chết đi.

Vì lý do này, không có gì ngạc nhiên khi những người uống trà ít có nguy cơ mắc các loại ung thư hơn nhiều.

Tuy nhiên, các công dụng chống ung thư ở người của kombucha vẫn chưa được khoa học xác nhận.

8. Kombucha được chế biến đúng cách mới tốt cho sức khỏe 

Kombucha là một loại trà giàu nguồn probiotic với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Chị em có thể mua ở các cửa hàng hoặc tự làm ở nhà. Tuy nhiên, nếu tự làm ở nhà cần chắc chắn rằng bạn chuẩn bị trà kombucha đúng cách.

Kombucha khi bị ô nhiễm hoặc lên men quá mức có thể phản tác dụng và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Kombucha tự làm cũng có thể chứa tới 3% cồn.

Vì vậy, để an toàn hơn chị em nên mua kombucha tại cửa hàng uy tín. Các sản phẩm thương mại rất ngon và được coi là không chứa cồn, vì chúng phải được kiểm nghiệm rằng chứa ít hơn 0,5% cồn.

Tuy nhiên, khi mua kombucha thương mại chị em hãy đọc các thành phần và cố gắng tránh các nhãn hiệu có nhiều đường thêm vào.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng trà Kombucha

Nhiều lợi ích cho sức khoẻ như vậy, uống Kombucha như thế nào là tốt nhất? Và bạn nên uống vào thời điểm nào trong ngày?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng trà Kombucha
Những điều cần lưu ý khi sử dụng trà Kombucha
  • Nếu bạn chưa bao giờ uống kombucha trước đây, hãy bắt đầu với khoảng 100 ml mỗi ngày. Tùy thuộc vào sự dung nạp, tăng liều để uống một vài hoặc ba lần một ngày.
  • Uống kombucha không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Bạn có thể cảm nhận thấy nhu động ruột nhiều hơn. Thông thường, sau khi uống bạn sẽ có cảm giác rất sảng khoái và năng động.
  • Uống kombucha bất kì khi nào bạn cảm thấy thích. Uống khi bụng đói sẽ làm tăng cường tác dụng giải độc của trà. Uống trước hoặc sau bữa ăn sẽ cải thiện tình trạng tiêu hóa của bạn nhờ vào men vi sinh tự nhiên của nó.
  • Nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với caffeine, chúng tôi khuyên bạn không nên uống kombucha vào buổi tối. Mặc dù nó có lượng caffeine ít hơn khoảng sáu lần so với một tách cà phê, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
  • Bạn phải nhớ rằng, giống như tất cả các loại thực phẩm lên men, kombucha chứa một ít cồn được tạo ra tự nhiên trong quá trình chuẩn bị. Đó là một lượng rất nhỏ: ít hơn 1% lượng đồ uống.
  • Bạn có đang say rượu hay nôn nao buổi sáng sau khi tiệc tùng hay ăn nhậu vào buổi tối hôm trước không? Hãy thử uống một ly kombucha. Loại trà lên men này hỗ trợ rất nhiều cho công việc giải độc của gan và cơ thể của bạn.
  • Thay thế hoàn toàn sô-đa, cà phê và đồ uống có nồng độ cồn thấp như bia.
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về việc tiêu thụ kombucha. Kombucha phần lớn không được tiệt trùng để bảo tồn các chế phẩm sinh học tự nhiên được tạo ra trong quá trình lên men của nó.
  • Hãy nhớ rằng nó có chứa một ít caffeine và ít hơn một độ cồn, cần cân nhắc trước khi cho trẻ em uống.
  • Đối với một số người có hoàn cảnh sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như những người bị vi khuẩn phát triển quá mức (SIBO), việc tiêu thụ kombucha không được khuyến khích.