Triệt sản nữ có thể mang thai lại không?

Vì rất nhiều lý do nên các chị em sau triệt sản nữ vẫn muốn sinh con. Liệu rằng sau triệt sản nữ có thể mang thai lại không? Trong bài viết này, New Choice sẽ giúp chị em trả lời thắc mắc này. 

Mục đích khi triệt sản nữ

Trước hết, New Choice muốn chị em hiểu rằng: Trước khi chọn lựa triệt sản nữ, các chị em nên tìm hiểu kỹ lưỡng về biện pháp tránh thai này. Đồng thời cũng xác định rõ mục đích triệt sản nữ. 

Theo tài liệu y khoa, triệt sản nữ là phương pháp tránh thai tuyệt đối và có tác dụng vĩnh viễn đối với nữ giới. Thực hiện triệt sản nữ, bác sĩ sẽ cắt 2 bên ống dẫn trứng và thắt lại. Từ đó, trứng vẫn rụng nhưng không thể di chuyển vào tử cung để gặp tinh trùng. Thế nên, chị em sẽ không thể mang thai sau khi triệt sản nữ. 

Như vậy, mục đích của triệt sản nữ rất rõ ràng: ngăn chặn đường di chuyển của trứng vào tử cung. Tỷ lệ ngừa thai của biện pháp này lên đến 99%. 

Ths. BS Thân Ngọc Tuấn, khoa Khám sản, bệnh viện Medlatec, Hà Nội thì phương pháp triệt sản nữ chỉ khuyên áp dụng cho nữ giới khi đáp ứng tiêu chí 3 Đủ. Đó là:

 • Đủ ít nhất 2 con trở lên. Các con hoàn toàn khỏe mạnh và con bé nhất từ 3 tuổi trở lên. 
 • Đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc các bệnh nguy hiểm được khuyến cáo. 
 • Đủ 30 tuổi trở lên.

Nếu chị em có nhu cầu triệt sản nữ mà không đáp ứng được 3 tiêu chí trên, hầu hết các bệnh viện sẽ không tiếp nhận phẫu thuật. Vậy nên, nếu như chọn triệt sản nữ ở các bệnh viện lớn uy tín, rất hiếm trường hợp có nhu cầu mang thai lại sau triệt sản. 

Triệt sản nữ có thể mang thai lại không?

Trả lời về vấn đề: Triệt sản nữ có thể mang thai lại không? Bác sĩ Ngọc Tuấn cho biết: “Với sự hỗ trợ của y học hiện đại, chị em hoàn toàn có thể mang thai lại sau triệt sản nữ. Tỷ lệ thành công của việc mang thai lại phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn”.

Sau triệt sản nữ, chị em vẫn có thể mang thai lại với sự hỗ trợ của y học hiện đại.
Sau triệt sản nữ, chị em vẫn có thể mang thai lại với sự hỗ trợ của y học hiện đại.

Hiện nay, có 2 phương pháp chủ yếu giúp chị em mang thai lại sau triệt sản. Đó là: thụ tinh nhân tạo và phẫu thuật tái tạo vòi trứng. 

Tỷ lệ mang thai lại sau triệt sản nữ

Như đã phân tích ở trên, bạn có khả năng mang thai lại sau triệt sản nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công lại phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn. Cụ thể là:

 • Phẫu thuật tái tạo vòi trứng: Theo các tài liệu y khoa, nếu thực hiện phẫu thuật tái tạo vòi trứng, tỷ lệ mang thai lại là 56% sau 6 tháng. Tỷ lệ thụ thai thành công lên đến 80% sau 1 năm (Đây là thống kê đối với những trường hợp có chỉ định phù hợp từ bác sĩ).
 • Thụ tinh nhân tạo: Với kỹ thuật thực hiện thụ tinh nhân tạo hiện nay, tỷ lệ thành công tại Việt Nam khoảng 35-45%. Đây là thống kê những trường hợp có thể mang thai lại do nguyên nhân vòi trứng đơn thuần. Mỗi trung tâm và tùy cơ địa của phụ nữ, tỷ lệ thành công có thể thay đổi. 

Đánh giá về biện pháp giúp mang thai lại sau triệt sản nữ

Để chị em có cái nhìn tổng quan nhất về triệt sản nữ và khả năng mang thai sau triệt sản, chúng tôi có tổng hợp những đánh giá chi tiết dưới đây. 

Thực hiện phẫu thuật tái tạo vòi trứng đã thắt

Đây là một trong những thủ thuật được ứng dụng khá nhiều tại các bệnh viện sản lớn trên cả nước. Theo đó, các bác sĩ sẽ tái tạo vòi trứng đã thắt bằng đường bụng hoặc qua âm đạo. 

Thủ thuật tái tạo vòi trứng đòi hỏi kỹ thuật cao và được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi. Như vậy mới đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất. 

Trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ sẽ cho bạn đi siêu âm để đánh giá tổng quan về vòi trứng. Nếu vòi trứng khỏe mạnh, không bị tổn thương nhiều thì mới quyết định tái tạo vòi trứng. 

Những ưu điểm của thủ thuật tái tạo vòi trứng

 • Chi phí thực hiện phẫu thuật không nhiều, chỉ khoảng vài triệu đồng. 
 • Chị em không phải thực hiện kích trứng nên không phải chịu những biến chứng do việc kích trứng gây ra

Tuy nhiên, thủ thuật này cũng bộc lộ một số nhược điểm như

 • Tỷ lệ mang thai lại phụ thuộc nhiều vào thời gian thắt ống dẫn trứng và thủ thuật tái tạo ống dẫn trứng. 
 • Độ tuổi của chị em quyết định đến khả năng phục hồi của vòi trứng. 
 • Không thể theo dõi và sàng lọc dị tật trước khi mang thai. 
 • Thời gian chờ đợi để mang thai lại lâu hơn. Bạn sẽ mất khoảng 6 tháng – 1 năm sau tái tạo vòi trứng mới có thể mang thai lại.
 • Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung: Do phẫu thuật tái tạo vòi trứng nên có trường hợp vị trí tái tạo quá hẹp khiến trứng không thể di chuyển ra ngoài. Điều này tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung, cực kỳ nguy hiểm.
Lựa chọn biện pháp giúp mang thai lại sau triệt sản nữ quyết định đến tỷ lệ thành công.
Lựa chọn biện pháp giúp mang thai lại sau triệt sản nữ quyết định đến tỷ lệ thành công.

Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) giúp mang thai lại sau triệt sản nữ

Thụ tinh trong ống nghiệm được đánh giá cao hơn so với phương pháp tái tạo vòi trứng. Đây là kỹ thuật kích buồng trứng của chị em. Sau đó, sử dụng trứng và tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi qua sàng lọc, các bác sĩ sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung. 

Tỷ lệ thành công của biện pháp TTTON tương đối cao: 35 – 45%. Đây là một kết quả đáng mừng cho chị em sau triệt sản nữ muốn mang thai lại. 

Một số ưu điểm của biện pháp TTTON là: 

 • Khả năng mang thai lại sau triệt sản nữ cao và thời gian có thai lại nhanh hơn. 
 • Sàng lọc phôi khỏe mạnh, phát hiện được trước các vấn đề về dị tật bẩm sinh hoặc di truyền. Đảm bảo thai nhi khỏe, không mắc dị tật. 
 • Loại bỏ nguy cơ mang thai ngoài tử cung, giúp mẹ khỏe, con khỏe. 

Bên cạnh đó, TTTON cũng có một số nhược điểm như:

 • Chi phí cao: Tùy bệnh viện và độ tuổi của bố mẹ mà chi phí TTTON sẽ khác nhau. Mức phí dao động từ 50 triệu đến hơn 200 triệu đồng.
 • Chị em có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình kích trứng gây rối loạn nội tiết, quá kích buồng trứng…
 • Có thể mang đa thai.

Triệt sản nữ có thể mang thai lại nhưng có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Liệu mang thai lại sau triệt sản nữ có ảnh hưởng đến thai nhi không? Trả lời về vấn đề này, bác sĩ Thân Ngọc Tuấn, khoa Khám sản, bệnh viện Medlatec, Hà Nội cho biết: “Sau triệt sản nữ, các chị em mang thai lại thì thai nhi vẫn phát triển bình thường. Chị em không cần quá lo lắng. Điều quan trọng nhất là người mẹ khỏe mạnh và không để lây nhiễm bệnh trong suốt 9 tháng mang thai”.

Lời khuyên từ bác sĩ

Với những thông tin trên đây, New Choice hy vọng chị em đã hiểu rõ về mang thai lại sau triệt sản nữ. Để bảo vệ sức khỏe của người mẹ và tăng khả năng có thai lại sau triệt sản nữ, chị em nên chọn bệnh viện uy tín. Chúc chị em luôn khỏe mạnh. 

Goldenchoice.com.vn